[ln] Làm người có nghĩa là gì?

18159737_1725016054181666_524694796_o

“Literally at this second, in everything that happens in the world, being a human is pretty much the hardest thing to be.”

“Ngay chính tại khoảnh khắc này, giữa những chuyện đang xảy ra trên thế giới, làm người thật sự lại là điều khó khăn nhất.”

Đã không ít lần mình muốn viết điều gì đó cho những suy nghiệm này. Mọi thứ xuất phát từ những gì mình quan sát được, học được, và chiêm nghiệm được từ mọi điều đang xảy ra xung quanh mình, bạn bè mình, vòng tròn của mình hay tất cả những gì vẫn cứ diễn ra dẫu nó có đáng sợ và đáng buồn đến mức nào.

Mình tự hỏi, có lúc nào mỗi một con người trên thế giới này sẽ hỏi bản thân một câu. “Làm người có nghĩa là gì?” Nó không phải là câu hỏi chúng ta sống, hay tồn tại để làm gì, mà là làm Người là như thế nào. Làm một con Người thật sự sẽ phải ra sao?

“People nowadays think they have all the boxes that they have to check to be successful.”

“Con người ngày nay nghĩ rằng họ có những tiêu chí mà họ cần đạt được để trở nên thành công.”

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà sự thành công là một trong những yếu tố trọng đại hàng đầu. Có vô số người quần quật làm việc, có vô số người không ngừng luồn lách, có vô số người không ngừng ám ảnh bởi suy nghĩ phải trở nên thành công đến mức họ chọn những con đường không đúng đắn. “Những kẻ thất bại” dường như đã trở thành một nhóm người mà bất cứ ai cũng không muốn gia nhập, vì chúng ta sợ bị xua đuổi, sợ bị xa lánh, sợ bị sỉ nhục, sợ nghèo, sợ đói, sợ tất cả mọi thứ khốn khổ có thể xảy ra với những người không thành công. Chúng ta sợ bản thân mình không hoàn hảo, không làm hài lòng người này người kia, không làm hài lòng cả xã hội. Chưa bao giờ mình nghĩ rằng gánh nặng phải thành công nó đè nặng con người nay đến như vậy. Đến bệnh hoạn, đến sai lầm. Mà thậm chí hai chữ thành công cũng đa dạng trong định nghĩa của nó. Thế mà ai ai cũng phải thành công. Nhưng dòng đời nào đâu phải cũng giống nhau? Ai dành hai chữ thành công ấy cho những số phận nhiều trắc trở? Ai nhớ đến những nỗ lực của một người khi người ấy không đạt được thành công? Mình và gia đình BMVN của mình đã đọc biết bao nhiêu câu chuyện về sự đau khổ đằng sau mong muốn, kỳ vọng về sự thành công, về sự thành đạt và vươn lên khỏi giới hạn của bản thân. Nhưng ai thấy những điều mà các bạn phải chịu đựng? Đâu ai cho các bạn ấy một chỗ dựa, một bờ vai để các bạn phải đến mức tìm đến bọn mình?

“We have to surrender them and accept, accept where you are. Once you accept where you are, then it’s a lot easier to move forward.”

“Chúng ta phải chấp nhận từ bỏ, và chấp nhận, chấp nhận nơi mà chúng ta đang đứng. Khi bạn chấp nhận vị trí của mình, nó sẽ dễ dàng hơn nhiều để tiếp tục tiến bước.”

Ngày hôm qua người bạn mà mình tư vấn đã gởi mail lại với lời cảm ơn và bạn bảo rằng “Có những thứ, không phải mình muốn tìm cách giải quyết là có thể giải quyết được.” Bản thân mình thấy buồn nhưng không thể nào không đồng ý với bạn. Nhưng mình học được từ những năm tháng cuộc đời là mình phải học cách chấp nhận và an bình với nhiều thứ. Điều đó không có nghĩa chúng ta buông xuôi và mặc kệ mọi thứ xuôi chảy. Đó là sự thay đổi trong cách nhìn nhận về cuộc đời, về nhận biết rõ hơn về bản thân, về chính cuộc đời mình để từ đó mình tìm cho bản thân một hướng đi đúng đắn và giàu ý nghĩa hơn. Nhưng điều này khó không? Khó chứ. Giáo sư mình từng nói rằng, một trong những điều chúng ta sợ hãi đối mặt nhất là nhìn vào chính sâu bản ngã. Vì chúng ta sợ nhìn thấy những điều chúng ta không muốn thấy, những gì xấu xí mà chúng ta muốn đậy che. Bao nhiêu người đủ dũng cảm và thức tỉnh để một lần nhìn vào chính con người mình đây?

“I think that success is making the most number of people’s lives better, and I think that’s why we choose it. Because we feel the sense of purpose when we make other people’s lives better.”

“Tôi nghĩ thành công là khiến nhiều số phận con người trở nên tốt đẹp hơn nhất, và tôi nghĩ đó là lý do chúng ta lựa chọn nó. Bởi vì chúng ta có cảm giác của mục đích khi chúng ta khiến cuộc sống người khác trở nên tốt đẹp hơn.”

Một người anh từng nghe về những hoạt động mà nhóm tụi mình đang làm: viết bài, viết sách, tư vấn, tổ chức các hoạt động với mục đích tự nguyện và phi lợi nhuận thì anh ấy dường như không hiểu. Anh hỏi nếu mọi người cứ tiếp tục làm phi lợi nhuận như vậy, thì mọi người lấy gì để sống?

Bọn mình vẫn có những cuộc đời riêng, những công việc riêng.

Và tất nhiên mỗi một người trên thế giới này đều có câu chuyện riêng của mình, và trong số những câu chuyện ấy, có những người thêm vào tình tiết của sự cống hiến, của sự giúp đỡ, của sự chở che và chia sẻ cho người khác. Đó là những người mà mình cảm thấy họ hiểu nhất ý nghĩa của việc làm người, là để giúp đỡ người khác, là để phục vụ cho xã hội, là để nâng dậy những con người khác trên thế giới này. Thật sự, cuộc sống này không thiếu sự đau lòng, từ lớn đến nhỏ, từ cá nhân đến tập thể. Ngày hôm trước có cô gái bị công kích trên mạng và bị doạ đánh giết, ngày hôm sau có chiến tranh hoá học diễn ra ở nơi kia, ngày hôm nay có người đang chịu đựng tổn thương từ những bạo hành thời thơ bé. Vô vàn điều thương đau không ngừng diễn ra trên thế giới này mà mình luôn mong rằng mọi thứ chỉ cần không tệ hơn thì đã là một đặc ân lớn của cuộc đời rồi. Cho nên mình luôn nghĩ những ai đã, và đang đưa một bàn tay nhỏ bé để nâng đỡ một cuộc sống khác, một sinh vật khác, một sự sống hay một sự tồn tại nào khác là những người thật sự sống trọn và sống đẹp nhất. Mình gọi họ là những người chữa lành, nhiệm vụ họ đang làm là chữa lành thế giới – heal the world. Và dù có chuyện gì xảy ra, họ vẫn đang âm thầm làm những việc họ biết họ nên làm.

“As long as you still breathing, you alway have the second chance. Find yourself. Lose yourself. And then find others.”

“Chỉ cần bạn vẫn còn thở, bạn vẫn luôn có cơ hội thứ hai. Tìm thấy bản thân. Đánh mất bản thân. Và rồi tìm thấy những con người khác.”

Mình nghĩ một trong những câu hỏi đắt giá nhất mà mình ghi nhớ trong suốt hành trình học tập của mình là câu: “Khi mình làm điều này, mình có phương hại đến người khác hay phương hại đến sự bình ổn của tâm thức mình không?” Trước khi làm điều gì đó, mình hỏi câu này, để mình dừng lại, để nghiệm về những điều sắp sửa xảy ra. Con người ai cũng mắc sai lầm, và từ sai lầm mà con người khôn lớn. Nhưng đừng, làm ơn đừng, đừng bao giờ tổn hại đến người khác. Đừng xả rủa người khác vì người khác nói xấu một người mình thần tượng, đừng hạ thấp người khác vì người ta không cùng quan niệm của mình, đừng bạo lực với một ai vì người ta không làm đúng ý mình. Đến cuối ngày, lựa chọn kiên nhẫn và bao dung luôn để lại sự yên bình, chứ không phải là sự giận dữ và khó chịu chồng chất lấy nhau.

“I have this one life to live, what do I want to do with it? What meaning do I spread to?”

“Mình có một cuộc đời này để sống, mình muốn làm gì với nó? Ý nghĩa nào mình muốn tạo dựng đây?”

Anh mình bảo: “And here we have folks who rave about fandoms and whatnots. Meanwhile our nation is imploding from corruption, environmental disasters, external pressure, and mass export of grey matters.”

“Chúng ta có những người say sưa về fandom và những thứ linh tinh. Trong khi đó quốc gia của chúng ta đang bùng nổ vì tham nhũng, thảm hoạ thiên nhiên, sức ép từ bên ngoài và sự chảy máu chất xám nặng nề.”

Mình thì nghĩ mỗi người có một câu chuyện, mỗi sự quan tâm riêng. Đến cùng đều là lựa chọn của bản thân về việc chúng ta quan tâm về điều gì, chúng ta lựa chọn hành động và cố gắng vì mục đích tối thượng gì. Tất cả những sự lựa chọn không phương hại ai đều đáng được tôn trọng.

Vậy đến cuối ngày, điều gì khiến chúng ta cảm thấy bản thân là một con người thật sự đây?

Hoại Băng
07.04.17
Tất cả những quote tiếng Anh đều từ video “All We Do” của Oh Wonder.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s