[mf] Mười lăm bước thực tiễn để mang chánh niệm (mindfulness) đến với công việc của mình.

Dưới đây là 15 bước nhỏ để chúng ta có thể làm việc với hạnh phúc, an lành và vui vẻ.

 1. Bắt đầu ngày mới của bạn với mười phút ngồi thiền (hoặc chỉ đơn giản là tập thở).
 1. Dành thời gian để ngồi xuống và thưởng thức bữa sáng tại nhà của mình.
 1. Nhắc nhở bản thân mỗi ngày về lòng biết ơn vì vẫn tồn tại và có được hai mươi bốn giờ tươi mới để sống.
 1. Cố gắng đừng phân chia thời gian của bạn thành “giờ làm việc” và “thời gian của mình.” Toàn bộ thời gian đều là của bạn nếu như bạn giữ mình sống trong hiện tại và nhận biết điều gì đang xảy ra với cơ thể và tâm trí của mình. Không có lý do gì để thời gian tại nơi làm việc của bạn lại ít thoải mái hơn so với lúc bạn ở nơi nào khác.
 1. Chống lại sự thôi thúc phải gọi điện thoại trên đường bạn đến và trở về từ nơi làm việc, hoặc trên đường đến cuộc hẹn của bạn. Cho phép bản thân được ở lại với chính mình, với tự nhiên và với thế giới xung quanh.
 1. Sắp xếp một khu vực hít thở tại nơi làm việc để bạn có thể đến tìm lại sự bình tĩnh, dừng lại và nghỉ ngơi. Thường xuyên tạm nghỉ để thở để trở về với cơ thể mình, và mang suy nghĩ của bạn trở về với hiện tại.
 1. Vào bữa trưa, ăn thức ăn của bạn mà không phải là nỗi sợ hay lo lắng. Đừng ăn trưa tại bàn ăn của mình. Thay đổi không gian. Hãy đi bộ.
 1. Tạo dựng nghi thức uống trà cho bản thân. Ngừng làm việc và nhìn sâu vào tách trà của bạn để có thể thấy được những gì đã tạo nên tách trà ấy: những đám mây và cơn mưa, các điền trà và những nhân công đã thu hoạch trà ấy.
 1. Trước khi đến một cuộc họp, hãy mường tượng ra một người thật yên bình, tỉnh thức và giỏi giang đang ở với bạn. Hãy ẩn trú trong con người này để có thể giữ được bình tĩnh và yên bình.
 2. Nếu bạn cảm thấy giận dữ hay khó chịu, kiềm chế đừng nói hoặc làm gì ngay lập tức. Trở về với hơi thở của mình và dõi theo từng đợt hít vào – thở ra cho đến khi bạn bình tĩnh trở lại.
 1. Luyện tập nhìn vào sếp, cấp trên, đồng nghiệp hay cấp dưới của bạn như những người đồng minh chứ không phải là kẻ thù. Nhận ra rằng làm việc một cách hợp tác sẽ mang đến sự hài lòng và nhiều niềm vui hơn là làm việc một mình. Hãy biết rằng thành công và hạnh phúc của mọi người cũng là thành công và hạnh phúc của chính bạn.
 1. Thường xuyên thể hiện sự biết ơn và trân trọng với những người đồng nghiệp về những phẩm chất tốt đẹp của họ. Điều này sẽ đổi thay toàn bộ môi trường làm việc, khiến nó trở nên hoà thuận và dễ chịu hơn rất nhiều cho mọi người.
 1. Thư giãn và phục hồi bản thân bạn trước khi về nhà để bạn không mang theo năng lượng tiêu cực bị tích luỹ hoặc sự khó chịu về nhà.
 1. Dành thời gian để nghỉ ngơi và trở về với bản thân khi bạn đã về đến nhà và trước khi bắt đầu những công việc nhà khác. Nhận ra rằng đa nhiệm có nghĩa là bạn chẳng bao giờ có thể hiện diện hoàn toàn cho một điều nào cả. Làm một việc một lúc và dành toàn bộ sự chú ý của mình cho nó.
 1. Đến cuối ngày, hãy viết ra những điều tốt đẹp đã xảy ra trong ngày của bạn. Thường xuyên tưới tẩm mầm xanh của bạn bằng niềm vui và lòng biết ơn để nó có thể sinh trưởng mau chóng.

Tác giả: Thích Nhất Hạnh (Viết trên Huffingtonpost)

Dịch: Hoại Băng

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s