Kể chuyện du lịch

Hình chụp ở Villa Royale, đây là một quán trà rất đẹp. Và cô chủ quán người Úc cũng rất dễ thương.

Mình đang trong chuyến đi du lịch dài 12 ngày của mình. Thật ra gọi là du lịch vậy chứ mình chỉ ở Nha Trang ba ngày và dành toàn bộ thời gian còn lại ở Sài Gòn. Nếu so với những lần du lịch đúng nghĩa trước đây thì lần này mình không có tâm thế du lịch lắm, đặc biệt là ở Sài Gòn, gọi là vào chơi thì đúng hơn.

Thường mỗi lần đi như thế này, nếu không vì lí do công việc thì mình rất hay không hoàn thành được một số việc trong routine hằng ngày của mình như viết, đọc, và học bài. Bản thân mình không cảm thấy nó là vấn đề lớn vì dù sao đây cũng là thời gian để mình nghỉ ngơi một chút. Nhưng mình nghĩ không vì thế mà mình không tìm cơ hội để quan sát và suy nghĩ nhiều hơn về những điều xung quanh mình trong thời gian này nhỉ. Vì vậy bài viết này đã có thể kịp xuất hiện vào sáng nay, thay vì theo lịch mong muốn là thứ sáu tuần này. 

Vậy xem thử mình đã ngẫm được những gì trong lần “bay lượn” này nhé.

  1. Khởi đầu chuyến đi với tâm thế của một minimalist 

Cũng như lần trước mình đi Hà Nội, lần này mình cũng quyết tâm chuẩn bị hành lí một cách tinh gọn và tối giản nhất có thể. Trước kia mỗi lần đi thì mình đều mang dư nhiều áo quần, nhưng lần này mình tối giản đến mức mình bị… thiếu đồ mặc và cũng phải tìm cách xoay xở nhưng nó cũng chẳng phải là vấn đề gì to tát. Mình cũng đơn giản hoá những vật dụng trang điểm, vệ sinh, và chăm sóc bản thân chứ không mang theo một túi bự với nhiều đồ như trước đây. Mình từng có suy nghĩ là sẽ dùng hết tất cả các đồ (ví dụ như sẽ luôn hoàn thành routine dưỡng da phức tạp) nên lúc nào cũng mang đầy đủ các bước, nhưng sau nhiều lần du lịch mình phát hiện chỉ cần một chai toner nhỏ và một tuýp kem dưỡng ẩm nhỏ là quá đủ cho những lần mình đi du lịch rồi.

Ngoài ra, mình cũng cố gắng sắp xếp mọi thứ gọn gàng nhất có thể, sử dụng những túi nhỏ nhỏ để dựng loạt đồ khác nhau. Túi đựng đồ dưỡng da, túi đựng đồ trang điểm, túi đựng đồ sạc pin… Việc giữ đồ trong những túi riêng như vậy giúp mình tìm đồ và cất đồ dễ dàng hơn nhiều.

Mình cũng không mang theo sách hoặc Kindle vì biết sẽ không dùng đến. Túm lại là chỉ mang theo những thứ mà mình biết chắc chắn mình sẽ dùng, tránh trường hợp mang đồ lỉnh kỉnh nặng nề. 

2. Túi ni lông aka chuyện bảo vệ môi trường. 

Từ lúc có ý niệm về zero waste life mình bắt đầu ý thức hơn về việc bản thân dùng túi ni lông và cố gắng hạn chế cả người xung quanh mình sử dụng (cười). Thật sự thì việc này rất khó bởi vì đi đâu, mua gì người ta cũng sẽ dùng túi, ly nhựa. Cách mình hay làm nhất là từ chối lấy bao bì khi mua gì đó, nhưng mà cũng buồn cười là có những nơi họ không cho phép mình vậy. Hôm trước bạn mình mua dây cột tóc cho mình ở Mumuso, vì nó rất nhỏ nên tụi mình bảo bạn tính tiền là không cần lấy bì ni lông, nhưng bản từ chối bảo phải bỏ bì cho dễ kiểm soát. Chuyện tương tự cũng xảy ra khi tụi mình đến nhà sách Phương Nam. Cả hai đứa đều phải đồng ý là ở Việt Nam có nhiều chuyện “ngộ” ghê. 

Ngoài ra thì mình cũng cố gắng tái sử dụng túi ni lông đã mang về, tránh trường hợp phải mang về nhiều hơn.

3. Ăn uống không hề dễ dàng

Mình là vegan, là người ăn chay trường nên việc ăn uống trong lúc đi du lịch không phải là quá dễ với mình, nhất là nếu mình đi với gia đình hay ở với gia đình bạn. Những gì mà mình có thể làm là trở nên sáng tạo và “một chút đòi hỏi” trong việc xem menu và gọi món. Vẫn có những lúc mình không tránh khỏi việc có bơ, hoặc sữa trong thức ăn, hoặc ăn bún có nước hầm thịt. Mình chỉ có thể tự động viên là cố gắng hết sức mình mà thôi. 

4. Đi chùa là một niềm vui

Đợt này mình có đi chùa và đến tu viện với gia đình bạn. Việc này thật sự khiến bản thân mình thoải mái và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Đặc biệt chủ nhật vừa rồi mình có về Tu viện Như Giác ở Củ Chi, đến thăm chùa và giúp đỡ một chút xíu cho lớp Bé học Phật ở chùa. Lớp Bé học Phật đó được tổ chức chủ nhật hằng tuần, và phải trăm em bé từ khắp nơi đã đến chùa để được học, đọc kinh, chơi, phóng sinh và ăn chay. Đó là nơi cho các bé được vui chơi, học thêm về lòng từ bi và đạo Phật, cũng có thêm nhiều bạn bè và tham gia một số hoạt động phong phú. Các em chủ yếu là đến từ những gia đình không khá giả, chân chất, nên mình nghĩ lớp học này sẽ mang lại rất nhiều niềm vui cho các em. 

5. Nhưng lúc buồn thì nên ra ngoài

Hôm qua mình buồn, mình rất rất buồn. Nhưng tối qua được dịp ra ngoài, ngồi ở hồ, nhìn trời mưa to, được hít không khí mát mẻ và nói chuyện với người bạn quen lâu năm nhưng lần đầu gặp mặt, chợt mình thấy mọi chuyện cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đột nhiên mình nghĩ, là những lần tâm trạng tồi tệ như vậy, đúng là nên ra ngoài, đi lại một chút. Ở mãi trong phòng sẽ rất ủ ê, lại không làm chủ được cảm xúc tiêu cực của mình. Như vậy thì mình lại càng buồn, người bên cạnh mình cũng sẽ buồn theo.

6. Chuyện gì đến, sẽ đến. Có những chuyện chưa bao giờ mình nghĩ sẽ xảy ra, nhưng nó cũng đã xảy ra. 

Có lúc mình thấy hạnh phúc và biết ơn bởi những điều mình chưa bao giờ mình nghĩ mình sẽ xảy ra, như những chuyến đi ngắn với người thương và gia đình người ấy, như việc hai đứa mình cùng ở Việt Nam trong cùng một thời điểm, vân vân mây mây. Cũng có những điều mình biết trước sau gì cũng xảy ra, cũng lặp lại, cũng luẩn quẩn như thế. Nhưng sau một buổi tối nhìn mưa, mình cũng chỉ nghĩ là chuyện gì đến sẽ đến, đến lúc cần có, sẽ có, đến lúc cần đi, sẽ đi. Cưỡng cầu là không vui, buồn phiền là mệt mỏi. Vậy thôi. 

Cũng còn rất nhiều suy nghĩ mà mình mang trong người, về bản thân mình, về những khuyết điểm, những lỗi lầm, những khó đoán, về những câu chuyện ngắn mình đọc trên mạng, về sự biết ơn vì được chấp nhận, về những cuộc trò chuyện ngắn với một vài con người, về sự bao dung lẫn khó tính, về tình thương gia đình và tình thương con người, về tình thương với cả con vật mà mình vẫn luôn gìn giữ. Tất cả những điều đó vẫn nương náu trong mình, ngày ngày chiêm nghiệm, để trở nên tốt hơn, và bình yên hơn mỗi ngày.

Hoại Băng 

05.07.17 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s