Làm thế nào để vượt qua tâm trạng tồi tệ? (Phần 2)

“Everything you need, your courage, strength, compassion and love;

everything you need is already within you.”

Hôm nay mình trở lại với phần 2 trong series “Làm thế nào để vượt qua tâm trạng tồi tệ”. Những ai chưa đọc phần 1 thì có thể click vào đây để đọc nhé.

Trong phần 2 này, mình sẽ tập trung chủ yếu vào những việc có tính thiền, và chánh niệm hơn, không những để chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng, mà có thể bắt đầu đưa sự tỉnh thức vào đời sống hằng ngày, giúp chúng ta học cách sống trong hiện tại và dễ dàng nhận biết cũng như điều khiển suy nghĩ và cảm xúc của bản thân. Vậy mọi người hãy cùng với mình xem thử có những cách gì để vực dậy cảm xúc bằng chánh niệm nhé.

  1. Thiền

Trong phần trước mình chỉ mới nhắc đến việc tập thở có kiểm soát, trong phần này mình thật sự muốn khuyến khích các bạn tìm đến với thiền như một hoạt động chúng ta có thể thực hiện hằng ngày. Thiền có rất nhiều tác dụng, ngoài việc thư giãn đầu óc, thiền có thể khiến tâm trí chúng ta trở nên rõ ràng, minh mẫn, và sáng tạo hơn. Thiền tác động đến hệ thần kinh đối giao cảm, giúp tăng cường các cơ chế tự chữa lành của cơ thể, đồng thời gia tăng một số chất dẫn truyền thần kinh mang đến cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. Trong một vài câu ngắn ngủi mình không thể nào kể hết những lợi ích thần kỳ của thiền đối với con người. Nhưng mình muốn nhấn mạnh việc ngồi thiền mỗi ngày có thể không những cải thiện tâm trạng mà cón giúp cơ thể chúng ta trở nên khoẻ mạnh hơn, nhẹ nhàng hơn.

2. Viết ra tâm trạng của mình 

Viết về cảm xúc, tâm trạng của bản thân là một trong những cách rất hiệu quả để chúng ta có thể nhận biết bản thân, đồng thời thả lỏng tâm trí, khiến bản thân không phải vướng bận trong việc suy nghĩ quá nhiều. Khi tâm trạng không được tốt, mình hay viết ra những điều mình đang nghĩ, đang cảm thấy, sau đó mình luôn thêm một vài dòng động viên bản thân, nhằm mục đích cải thiện tâm trạng lúc đó của mình. Việc này thật sự rất hiệu quả vì mình đã cảm thấy phấn chấn hơn mỗi khi làm việc này đấy. 

3. Uống trà 

Một trong những điều mà mình cảm thấy may mắn đó là mình thích uống trà, đặc biệt là các loại trà hoa và trà thảo mộc. Một tách trà ấm, một ấm trà thơm luôn luôn làm mình cảm thấy dễ chịu. Uống trà, thưởng trà, và tìm hiểu về trà cũng là những việc làm rất thú vị. Mình luôn quan niệm, mỗi tách trà đều có tác dụng nuôi dưỡng cơ thể và cả tâm hồn. Khi uống, cũng để tâm vào tách ra, nhận và cảm được vị trà, trân trọng tách trà từ khi nó còn nóng cho đến lúc nguội đi. Những khoảnh khắc đó bỗng trở nên rất đỗi dịu dàng. 

4. Đọc sách 

Mọi người từng nghĩ đến việc thiền khi đọc sách chưa nhỉ? Nó không phải là việc chúng ta đọc sách thiền, sách về Phật giáo, vân vân, mà đó là việc chúng ta nghiêm túc với việc đọc của mình. Đặt cả đôi mắt, lẫn tâm hồn vào trong những câu chữ. Không bị xao nhãng, không nghĩ vu vơ. Bản thân mình nghĩ việc đọc sách một cách tỉnh tức không hề dễ dàng, nhưng nếu luyện tâm thường xuyên, khả năng đọc sách của chúng ta chắn chắn sẽ được cải thiện. Đọc sách không những nâng cao khả năng tập trung, mà còn có thể mở rộng hiểu biết lẫn tư duy. Và lúc đọc sách, tâm trạng của mình sẽ không bị giày vò bởi cảm xúc tiêu cực nữa đấy. 

5. Đi bộ loanh quanh

Hồi trước mình hay đi bộ và chạy bộ xung quanh nơi mình ở, tầm một hai tiếng mỗi chiều. Lúc đó mình cảm thấy tâm trạng mình rất phấn chấn, cũng có cơ hội ra ngoài hít thở, quan sát thiên nhiên. Nếu như xung quanh nơi bạn ở có cây xanh, thuận tiện để đi bộ, mình rất khuyến khích bạn dạo bộ một lát vào xế chiều, lúc trời đương mát mát. Lúc chúng ta dạo bộ ấy, cũng nên để ý bước chân đi, con đường xung quanh, cây cối, nhà cửa, con người thế nào. Cũng có lúc mình sẽ phát hiện ra những khung cảnh rất đẹp, có thể nhỏ bé nhưng xinh xẻo mà bình thường sẽ không thể nào nhận thấy được. Nhờ những lúc ấy, mà biết đâu tâm trạng chúng ta lại vui hơn lạ thường, nhỉ? : ) 

Mình nghĩ rằng những việc mình viết ở trên đều là những việc nhỏ bé, dễ dàng mà ai cũng có thể nghĩ đến được. Nhưng điều quan trọng, có lẽ là chúng ta thực hiện những điều ấy với sự tỉnh thức của mình. Thử đặt lòng mình, trải lòng mình vào trong những việc ấy, dẫu chúng ta có đang phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực thế nào. Và mình tin là mỗi một người trong chúng ta sẽ dễ dàng cảm thấy nhẹ nhàng hơn, yên bình hơn, cũng như sẵn sàng để đối mặt và giải quyết những điều đang làm chúng ta bận lòng. 

Ai có những cách gì khác để cải thiện tâm trạng nữa thì comment cho mình biết nhé.

Thân thương. 

Hoại Băng. 

Advertisement

2 thoughts on “Làm thế nào để vượt qua tâm trạng tồi tệ? (Phần 2)”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s