Bullet journal đơn giản trong việc lên kế hoạch và sắp xếp công việc

Chào mọi người, hôm nay mình muốn được chia sẻ với mọi người cách mà mình thực hiện bullet journal, đồng thời đây cũng là gợi ý cho những bạn nào muốn lên kế hoạch và sắp xếp công việc, hoạt động của mình một cách hiệu quả hơn.

Vậy, bullet journal là gì?

Ý tưởng về bullet journal xuất phát từ Ryder Carrol, một nhà thiết kế ở Brooklyn nghĩ ra. Về cơ bản, bullet journal mang đến cho chúng ta cái nhìn toàn cảnh về những việc, những sự kiện chúng ta phải thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Bullet journal dùng để kiểm tra, theo dõi tiến trình sự kiện, cũng là công cụ nhắc nhở và ghi chép cho người sử dụng. Trên thị trường đã có bán những bullet journal được thiết kế sẵn, nhưng đồng thời đa số mọi người đều có thể tự thiết kế sổ ghi chép này riêng cho mình, từ đơn giản đến cầu kỳ phức tạp, và không có bất cứ giới hạn sáng tạo nào trong bullet journal.

Đối với mình, mình bắt đầu ghi chép và lên kế hoạch công việc từ đầu năm nay, nhưng bullet journal của mình vẫn chưa thực sự chính thức và đủ hiệu quả. Đến bây giờ, sau một thời gian tìm kiếm và thử nghiệm, mình cũng đã có một phiên bản bullet journal đơn giản cho mình.

Bullet journal của mình sẽ được lập ra cho toàn bộ hoạt động trong một tháng, và mình hay lập bullet journal và cuối tháng, đồng thời cập nhật sổ ghi chép của mình mỗi ngày.

Và đây là chi tiết bullet journal trong một tháng của mình.

Trang đầu tiên sẽ là những việc mình phải làm trong tháng tới, vì vậy những việc mình cần phải hoàn thành trong tháng chín sẽ được đặt dưới nhãn “SEPTEMBER TASKS.” Những việc cần làm này sẽ được mình cập nhật theo thời gian qua đi. Sau khi mỗi việc được hoàn thành, mình sẽ tích vào ô vuông bên cạnh.

Trang tiếp theo là lịch sơ bộ về tháng tới của mình. Góc trên bên trái là phiên bản lịch thu nhỏ, nó sẽ giúp mình lên kế hoạch dễ dàng hơn khi có thể đối chiếu ngày tháng. Bên cạnh lịch thu nhỏ sẽ là GOAL, hay những mục tiêu mà mình đặt ra trong tháng tới.

Bên dưới sẽ là EVENTS, những sự kiện xảy ra trong tháng bao gồm sinh nhật, chuyến bay, phỏng vấn, hay những sự kiện mình tham gia khác. Bên dưới sự kiện sẽ là APPOINTMENTS, nơi mà mình ghi lại những cuộc hẹn của mình với người khác, cho dù là vì công việc hay vì.. ăn chơi.

Cả EVENTS lẫn APPOINTMENTS đều sẽ được mình cập nhật theo thời gian. Mọi người cũng để ý là mình chỉ có một khoảng trống nhất định cho sự kiện hay cuộc gặp mà mình đồng ý tham gia, vì mình luôn muốn giới hạn số lần tham gia những việc đó của mình trong tháng, đặc biệt là trong việc gặp mặt người khác để đi chơi.

Toàn bộ trang tiếp theo sẽ dành riêng cho công việc sáng tạo nội dung của mình. Đầu tiên là cho BLOGS. Đây là phần mình kiểm tra tiến độ viết bài và đăng bài trong blog the mini hygge này của mình. Trong tuần mình sẽ đăng một bài viết, thường là vào thứ sáu. Trong phần BLOG này, sỡ dĩ có hai ô vuông là bởi vì ô đầu tiên để đánh dấy là mình đã viết bài, và ô thứ hai đánh dấu mình đã đăng bài.

Bên dưới phần BLOGS là khung TERMS mình dành cho một dự án mình mới tham gia: viết từ điển về tâm lý học. Phần này để nhắc mình hoàn thành công việc phải làm trong tháng mà thôi. 

Hiện tại mình đang dành 8 tiếng mỗi ngày để ôn thi GRE và chuẩn bị hồ sơ tiếp tục đi du học, nên các hoạt động khác của mình đều sẽ dừng lại. Mình chỉ viết một bài mỗi tuần và tham gia việc viết từ điển. Những công việc như viết sách, dịch sách, đăng instagram, và học thêm các thứ khác đều phải đợi đến khi mình thi xong và hoàn thành các công việc xin visa của mình. 

Trang tiếp theo là để dành cho mình theo dõi các thói quen, đồng thời để thiết lập các thói quen mà mình mong muốn bao gồm thiền, uống vitamins, tập yoga, viết, học GRE, vân vân. Mình nghĩ đây là một phần rất thú vị của bullet journal, vì nó giúp chúng ta theo dõi được những thói quen hằng ngày của bản thân mình và có ích trong việc tạo dựng thói quen mới. Mình cũng muốn nói là khi các thói quen đã trở nên đều đặn hằng ngày thì chúng ta có thể không cần theo dõi chúng nữa. 

Lần này mình làm sơ sẩy bị dây mực mất, không đẹp lắm, nhưng mình không muốn làm lại.

Phần cuối cùng sẽ là phần ghi chép cho từng ngày. Mỗi trang mình sẽ chia làm bốn phần tương ứng với bốn ngày. Và mình sẽ ghi chép mỗi ngày vào từng ô đó những việc mình cần phải làm, cũng như một số ghi chép khác.

Ngoài những phần cơ bản trên, thì mình dự tính sẽ có thêm phần để mình lên ý tưởng nội dung cho các bài đăng của mình.

Vậy đó là bullet journal đơn giản của mình. Trong tương lai có lẽ nó sẽ phức tạp hơn một chút và bao gồm nhiều phần hơn nữa, nhưng hiện nay thì mình thấy kiểu hình ghi chép và lên lịch này là phù hợp với mình nhất.

Một số tips mình muốn gợi ý cho các bạn khi muốn thực hiện bullet journal.

+ Chúng ta nên sử dụng sổ giấy trơn, không có ô và hàng. Việc này thuận tiện cho chúng ta điều chỉnh, phân chia, và design theo cách chúng ta muốn.

+ Khi mới bắt đầu, mình nghĩ giữ journal đơn giản là điều tốt nhất. Phân ra từng phần cho từng công việc, sử dụng ô vuông để tích vào mỗi khi hoàn thành việc gì đó. 

+ Nếu bạn thích màu sắc và hình trang trí trong sổ, thì hoàn toàn có thể design kiểu đó. Mình rất tệ trong việc vẽ vời, và cũng thích giữ journal của mình đơn giản nên mới thực hiện như trên. 

Có bạn nào cũng đã sử dụng bullet journal chưa nhỉ? Comment cho mình biết nhé.

Thân thương.

Hoại Băng 

 

 

Advertisement

4 thoughts on “Bullet journal đơn giản trong việc lên kế hoạch và sắp xếp công việc”

  1. Chào em,
    Chẳng biết vô tình thế nào mà lại vào web của em và đọc được những bài viết hết sức thú vị. Có lẽ cũng là 1 cái duyên, đúng lúc chị đang có ý định thay đổi lối sống của mình, những bài viết của em giúp chị định hướng được rõ ràng hơn.
    Chị mong những bài viết tiếp theo của em.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s