Minimalism đã thay đổi tư duy của mình như thế nào?

2017 có lẽ là một trong những năm có nhiều thay đổi lớn với mình, đặc biệt là về phong cách sống và cả cách mình nhìn nhận mọi thứ xung quanh mình. Một trong những điều mà mình cảm thấy có ý nghĩa và biết ơn nhất trong quá trình thay đổi và phát triển đó là việc mình bắt đầu áp dụng milimalism – chủ nghĩa tối giản vào cuộc sống của mình. Với bản thân mình, milimalism không chỉ thay đổi cách mình tư duy về việc chi tiêu, sở hữu đồ đạc, mà đó cũng là la bàn định hướng cho mình tới những điều tốt hơn, có ý nghĩa hơn trong cuộc sống, cũng như giúp mình trở nên có ý thức về mỗi một quyết định của mình.

Vậy cùng mình điểm xem milimalism đã thay đổi nhận thức của mình như thế nào nhé!

  1. The best things in life aren’t things.

Thật sự là như vậy. Từ lúc có ý niệm về cuộc sống đơn giản và ít bị bó buộc bởi đồ vật mình sỡ hữu, mình bắt đầu tập trung vào các giá trị khác trong cuộc sống như tình cảm, trải nghiệm, sự phát triển của bản thân, cách bản thân đóng góp cho thế giới này, vân vân mây mây. Mình chỉ đơn thuần xem đồ vật là những thứ tiện lợi và cần thiết, nhưng chúng không giữ những giá trị tốt đẹp hay cao quý nào đến mức chúng ta bị ám ảnh bởi việc phải sở hữu vật này vật kia. Không những thế, khi hiểu rằng những điều tốt đẹp trong cuộc sống không liên quan đến vật chất, mình dành thời gian để đầu tư và cải thiện những khía cạnh khác của cuộc sống, mà không tốn quá nhiều thời gian và suy nghĩ cho những gì không mang lại cảm xúc tốt đẹp thật sự cho mình.

2. Quality not quantity.

Rõ ràng đã đến lúc chúng ta nên nhìn nhận tầm quan trọng của chất lượng hơn là số lượng những vật mình sở hữu. Trước đây mình hay thu thập những thứ nhỏ nhỏ rẻ rẻ, kiểu mình thấy những thứ đó cũng không mắc tiền lắm nên cứ mang về nhà và để đấy. Tuy nhiên những vật đó lại không dùng được trong thời gian dài và bản thân mình cũng không cảm thấy thích sử dụng chúng. Từ lúc bắt đầu biết về minimalism, mình có xu hướng nghiên cứu kỹ hơn về chất lượng một món đồ nào đó trước khi quyết định mua hay không. Và mình hướng tới những thứ có chất liệu bền, mẫu mã tối giản nhưng thanh lịch, có thể sử dụng lâu với tần suất cao, và có hiệu quả thật sự. Để đáp ứng được tiêu chí ấy thì đôi lúc một vật nào đó có thể hơi mắc hơn, tuy nhiên xét về lâu dài thì nó có giá trị sử dụng hơn rất nhiều so với vật rẻ mà không hữu dụng.

3. “It’s not your salary that make you rich, it’s your spending habits.” – Charles A. Jaffe

Có một điều tất yếu sẽ diễn ra đối với bất cứ ai đến với con đường sống tối giản: là tiết kiệm hơn. Mình từng nghe qua một câu nói đại loại là chúng ta không nên làm giàu bằng việc tiết kiệm, mà hãy nên kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng với mình, việc tiết kiệm sẽ mang lại một tài sản to lớn. Mình đã từng trải qua giai đoạn kiếm được rất nhiều tiền, và cũng… tiêu rất nhiều từ số tiền mình kiếm được. Từ khi mình bắt đầu ngừng lại, tiết kiệm hơn, thậm chí có phần kỹ càng trong việc chi tiêu, số tiền mà mình có được cuối cùng lại tăng lên một cách đáng kể. Và nhờ đó mình có thể có đủ chi phí trang trải cho những việc quan trọng.

Ngoài ra, khi có thói quen tiết kiệm, chúng ta sẽ không còn chi tiêu lãng phí cho những vật và việc không cần thiết. Và trên hết, mình cũng nhận thức lao động và tiền bạc có giá trị lớn như thế nào, mà chúng ta không nên lãng phí và coi nhẹ chúng.

4. Just in case = never.

Giờ thì mình không có và cũng không muốn có đồ đạc gì mang tính chất “đề phòng” và “lỡ như cần đến” nữa. Mình cũng tập thói quen “một vào một ra.” Có gì dùng hết thì sẽ mua cái mới, chứ không mua về trữ sẵn nữa.

5. How difficult it is to be simple.

Mình nghĩ rằng sống đơn giản và giản dị không dễ dàng. Tất cả đều qua một quá trình từ thay đổi nhận thức đến thực hiện hành vi. Đối với mình, sống đơn giản không chỉ là về mặt vật chất, mà còn về công việc, học tập, những mối quan hệ, và cả phát triển bản thân. Mình loại trừ những điều, những người, những hành vi không mang lại giá trị và cảm giác tốt đẹp cho mình. Mình không muốn bản thân phải có bất cứ sự phiền nhiễu nào đến từ những tác động ồn ào xung quanh. Trên hết, mình hi vọng rằng mỗi điều mình làm, mỗi một ý thức mình trao gởi ra đều có thể mang lại cho mình một giá trị và vẻ đẹp nào đó và mình có thể yêu thương cuộc sống mà mình đang vẽ nên. Những gì xấu xí phức tạp, và đầy rối bời thì thôi… mình để gió cuốn đi. : )

6. Intention + action = magic

Một trong những vẻ đẹp của minimalism là nó mang đến cho chúng ta cơ hội được sống có chủ định, có suy nghĩ kỹ càng, từ đó làm nền tảng cho hành động của chúng ta. Từ lúc mình bắt đầu đi sâu hơn vào lối sống tối giản, mình bắt đầu nhận thức hơn về nhiều thứ xung quanh mình và không ngừng thay đổi bản thân để tạo ra một cá thể có ích và ít phương hại cho thế giới này hơn. Mình để ý đến cách mình mua sắm liệu có tạo nhiều rác hơn không, mình nghĩ đến việc làm sao có thể hạn chế sử dụng đồ nhựa và nylon, mình bắt đầu ăn chay, mình bắt đầu để ý cách những người xung quanh mình đang sống, mình mong muốn được trở thành một tác nhân thay đổi nho nhỏ cho mọi người. Tất cả đều xoay quanh việc sống có chủ định, có suy nghĩ, có nhận thức với mỗi một hành vi. Và cuối cùng, mình tin rằng kết quả của toàn bộ hành vi và lối sống đầy nhận thức ấy, mình cũng đã làm điều gì đó tốt đẹp hơn cho cuộc sống này, thể như một phép màu nho nhỏ vậy.

Vậy đó là những điều đẹp đẽ mà minimalism mang đến cho mình. Trong mắt người khác, minimalism hiện lên như thế nào thì mình không biết, nhưng với mình thì sống tối giản gần như đã là lối thoát cho một thời gian cuộc đời có phần “bế tắc” của mình. Nó cũng là cánh cổng dẫn mình đến với những điều khác thú vị hơn, hay ho hơn, tràn đầy ý nghĩa hơn. Trên hết, mình nghĩ rằng nếu một điều gì đó thật sự mang lại hạnh phúc và cảm giác tràn đầy cho bạn, tại sao chúng ta không thể ôm trọn và dành thật nhiều sự biết ơn cho nó nhỉ? Và mình vẫn có cảm giác vô cùng tự hào khi thật sự bước chân trên con đường “giản dị hoá cuộc sống” của mình. 

Cho mình biết suy nghĩ của các bạn về minimalism nhé. 

Thương 

Hoại Băng 

Advertisement

2 thoughts on “Minimalism đã thay đổi tư duy của mình như thế nào?”

  1. Wow, Thanh thật sự thích phần thứ 6 đó Băng :D Đúng là khi quan sát và nghĩ nhiều hơn về mối quan hệ giữa bản thân và các yếu tố bên ngoài thì luôn có 2 mong muốn là có ích và ít phương hại tới những chủ thể khác trong cuộc sống.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s