Plan with me – Lên kế hoạch tháng 10 cùng Trello

Mình vẫn còn nhớ một tháng trước mình đã háo hức chuẩn bị cho tháng 9 trong bullet journal của mình, vậy mà bây giờ đã một tháng trôi qua rồi. Tháng 9 vừa rồi với mình quả thật có rất nhiều sự thay đổi, biến động, và bản thân mình cũng học được rất nhiều. Túm lại là cảm xúc khó tả ấy *cười*. Và hôm nay mình lại bắt đầu chuẩn bị, lên danh sách các mục tiêu, việc cần làm cho tháng 10. Nhưng lần này mình sẽ không chia sẻ về bullet journal nữa, mà sẽ trò chuyện với các bạn về cách mình sử dụng một công cụ sắp xếp online khác: Trello nhé.

Đối với những bạn chưa biết đến Trello, thì đây là một trang web online cho phép các bạn tạo, và sắp xếp các công việc của mình. Bạn có thể dùng nó để lưu danh sách việc cần làm, kế hoạch ngày/tuần/tháng, các ý tưởng và giai đoạn công việc, vân vân. Cá nhân mình vẫn còn mới với Trello nên chỉ sử dụng những công cụ cơ bản, nhưng theo mình đánh giá thì nó rất tiện cho mình theo dõi công việc từ các thiết bị di động của mình, bên cạnh việc sử dụng bullet journal. Giao diện của Trello cũng rất đẹp ấy, mình và mình cũng thấy nó dễ sử dụng nữa.

Đây là hình ảnh đầu tiên xuất hiện khi vào board October ∆ của mình, (sở dĩ có ký tự ∆ bên cạnh là bởi vì mình thấy nó đẹp thôi). Cột đầu tiên là những mục tiêu chính (GOALS)việc chính (TASKS) mà mình phải tập trung hoàn thành trong tháng 10. Ví dụ như tháng 10 này mình PHẢI dịch xong một quyển sách và đây công việc bắt buộc nên mình dán nhãn nó với màu xanh và đỏ, hiện ra dưới dạng thanh ngang màu xanh và đỏ như trong hình. Tiếp đó là hai việc mình mong muốn được hoàn thành tốt trong tháng: viết được hơn 10 bài mới cho blog của mình (không bắt buộc nhưng rất muốn nên nhãn màu xanh) và tập trung ôn thi GRE, tập trung học thêm từ vựng và đọc hiểu (bắt buộc nên có nhãn màu đỏ). Vì sau khi thi GRE thì mình muốn làm một project liên quan đến GRE nên giờ mình muốn tập trung nhiều sức lực để có thể master được kỳ thi GRE sắp tới. 

Sau toàn cảnh công việc của tháng 10 thì cột tiếp theo sẽ là overview của tuần đầu tiên của tháng 10, bắt đầu từ ngày mồng 1 đến ngày mồng 7. Hiện tại thì bốn việc mà mình biết chắc chắn phải làm trong tuần đầu tiên của tháng là hoàn thành việc xin visa của mình, học GRE, hoàn thành 15 trang của e-journal (mình đã làm đến trang 11), và hoàn thiện phần nội dung cho lớp viết “Viết để trở về của mình.” Khi có toàn cảnh những công việc đó, mình sẽ dễ chia các công việc ra từng ngày hơn. 

Tiếp theo là cột ngày đầu tiên của tháng (01/10). Trong cột này mình sẽ phân chia các việc cố định hoặc ít có tính chất thay đổi trong ngày của mình, ví dụ như giờ làm việc từ 9 sáng đến 12 giờ trưa của mình, hoặc giờ mình tập yoga hằng ngày. Trong cột này thì mình chỉ liệt kê những việc chính trong ngày ra, và trong trong quá trình mình sẽ update thêm nếu cần thiết. À, như mọi người thấy thì chủ nhật tuần này sẽ có thêm một bài viết mới ở blog mình đấy! 

Sau ngày mồng 1 thì tất nhiên là ngày mồng 2, mồng 3, và sẽ được sắp xếp như hình dưới đây. 

Qua ngày mồng 7 tháng 10 thì mình lại tiếp tục với cột overview của tuần thứ hai, tuần thứ ba, tuần thứ tư. Hiện tại mình chỉ note những việc mình biết chắc chắn phải hoàn thành trong tuần đó, còn lại mình sẽ update thêm.

Đúng rồi, quyển e-journal của mình sẽ được gởi đến mọi người vào tuần thứ ba của tháng 10 nhé. Mình cũng hồi hộp quá, không biết thành phẩm cuối cùng sẽ như thế nào nữa. 

Trello cũng có một tính năng khác mà mình thích đó là cho phép chúng ta chia nhỏ công việc trong một task để tiện theo dõi và cập nhật đấy. Như trong hai hình dưới đây là mình đã “xẻ nhỏ” các việc cần làm cho một task lớn rồi. Đồng thời, khi chia ra từng bước như thế này, mình có cái nhìn rõ hơn rất nhiều về các bước mình cần phải làm đấy. Ví dụ như những việc mình phải làm trước khi give away bản e-journal của mình là phải chụp ảnh/design ảnh cho post give away, đăng bài rồi sau đó gởi email cho mọi người, vân vân mây mây. 

Các việc phải làm cho give away
Các việc phải làm cho quá trình dịch

Bản thân mình là một người rất thích lên kế hoạch cho các việc cần phải làm và theo dõi chúng, dẫu đôi khi mình cũng không thể giữ nguyên lịch của mình được vì một số việc bất ngờ hay xảy ra. Nhưng mình hiểu rất rõ là từ lúc mình biết lên kế hoạch và sắp xếp cuộc sống của mình, thì mọi việc mình làm cũng trở nên suôn sẻ và có hiệu quả cao hơn. 

Các bạn có hay sắp xếp công việc của mình không nhỉ? Những bạn chưa thử dùng Trello thì hãy thử khám phá nó và cho mình biết cảm nhận nhé.

Thân. 

Hoại Băng 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s