22 điều mình học được ở tuổi 22

Hôm nay là sinh nhật lần thứ 22 của mình, lần sinh nhật được tổ chức ở Việt Nam sau năm năm đi học xa. Như mình đã nói thì từ hôm nay mình sẽ đăng một bài viết mỗi ngày, cho đến khi đủ 22 bài viết. Và trong bài đầu tiên, trong những giây phút đánh dấu cho một người sắp… già hơn, sắp bước qua một tuổi mới với lắm thứ còn phải làm, mình cũng dành những dòng chữ này cho những chiêm nghiệm, những bài học mà mình học được sau 22 năm tồn tại trong cuộc sống. Chắc chắn rằng mình đã học được nhiều hơn là 22 điều dưới đây, nhưng có lẽ chúng là những bài học sâu sắc nhất, nổi bật nhất và có thể làm kim chỉ nam cho bản thân mình.

Và đây là 22 điều mà mình đã học được, mọi người cùng khám phá với mình nhé.

 1. Thời gian là một điều rất quý giá. Mình học được rằng nếu như chúng ta không trân trọng và tận dụng được thời gian để làm những điều thực sự có ý nghĩa, một lúc nào đó chúng ta sẽ cảm thấy hối tiếc vì những giờ phút mà chúng ta đã đánh rơi.
 2. Phải học cách sống tử tế. Với mình, sống tử tế xuất phát từ sự tôn trọng, lòng tốt bụng, và cảm giác biết ơn chúng ta dành cho cuộc sống và dành cho những người xung quanh. Chúng ta trở nên tử tế hơn khi biết để ý đến những điều rất nhỏ bé, và luôn hiểu thấu và nghĩ cho cảm nhận của người khác.
 3. Con người chúng ta đang làm những điều rất tồi tệ với Trái Đất này. Mỗi một cử chỉ bảo vệ môi trường như không xả rác, hạn chế dùng đồ nhựa, ni lông hay tiết kiệm tài nguyên đều góp phần gìn giữ sức khoẻ cho mẹ thiên nhiên. Không có hành động tốt đẹp nào là quá nhỏ bé và không có ảnh hưởng của nó. Những điều tốt chúng ta làm, chắc chắn sẽ tạo ra kết quả tốt đẹp về sau. 
 4. Hãy dịu dàng với bản thân, với người khác, và với cuộc đời này. Có nhiều điều đã quá cay nghiệt rồi, nên mình chỉ muốn làm một người dịu dàng thôi. 
 5. Mỗi người đều là một câu chuyện riêng biệt. Có người hạnh phúc nhưng cũng có rất nhiều người khổ đau. Đừng phán xét, chê trách, và buộc tội người khác khi chúng ta không ở trong hoàn cảnh của họ hoặc hiểu hết những gì mà họ đang trải qua. Mỗi người đều có những khó khăn của riêng mình, nếu không giúp được nhau thì xin đừng làm tổn thương nhau.
 6. Trong tình yêu, đừng lo lắng hay cảm thấy hổ thẹn vì bản thân mình là người yêu nhiều hơn, trao đi nhiều hơn. Những cảm xúc ấy, những yêu thương ấy đều rất đẹp. Dù kết cục có buồn như thế nào, thì tình yêu chân thành và thật lòng ấy là một phần đáng nhớ và vô cùng ý nghĩa trong cuộc đời chúng ta.
 7. Yêu thương bản thân mỗi ngày, bằng việc để ý đến những gì chúng ta ăn, chúng ta mặc, những gì chúng ta làm, những gì chúng ta tự nhủ với bản thân. Yêu thương chính mình cũng là khi ta sẵn sàng bước ra khỏi những người độc hại, luôn ảnh hưởng xấu đến chúng ta.
 8. Thiền, và những hoạt động mang tính tỉnh thức sẽ giúp chúng ta hạnh phúc hơn rất nhiều.
 9. Khi sở hữu ít vật chất hơn, chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Và cũng có thể tập trung vào những điều thật sự có ý nghĩa với chúng ta.
 10. Học tập là cách tốt nhất giúp chúng ta tốt hơn, minh triết hơn, và rộng mở với cuộc đời hơn. Chúng ta có thể học ở trường, ở sách, ở người xung quanh, hay ở bất cứ trải nghiệm nào mà chúng ta đi qua.
 11. Yêu thương không dừng lại ở con người, mà còn đến toàn bộ sinh vật khác trên Trái Đất. Mỗi một con vật: chó, mèo, bò, heo, sư tử, rắn, bọ cạp… tất cả đều đáng sống và có quyền được tồn tại.
 12. Làm việc chăm chỉ và bền bỉ ngày qua ngày, cùng với sự kiên nhẫn là chìa khoá vàng dẫn đến thành công và sự viên mãn trong công việc cũng như cuộc sống.
 13. Nếu có người thương yêu bạn thật lòng, dù là người thân hay bạn bè, hãy trân trọng và yêu thương họ. Bạn không biết bạn đã đánh mất gì khi bạn để họ rời khỏi cuộc đời mình.
 14. Đừng đợi đến lúc lớn tuổi mới chăm sóc sức khoẻ cho bản thân. Bạn nên có kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, sức khoẻ thể lý và sức khoẻ tinh thần ngay ở độ tuổi đôi mươi.
 15. Giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ chính mình. Mình luôn muốn bản thân là một người có ích cho thế giới này. 
 16. Có rất nhiều người không được may mắn như mình. Học cách biết ơn và làm những điều tử tế như một cách cảm ơn những gì mà mình được cuộc sống trao tặng. Khi ta tập trung vào những gì chúng ta có thay vì những gì đang vắng mặt, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng.
 17. Con người làm chủ cuộc sống của mình. Hãy chịu trách nhiệm về hầu hết những điều xảy ra trong cuộc đời bạn. Nếu bạn không đạt được thành tựu nào khiến bạn tự hào, lỗi là ở bạn. Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn, và ngừng phàn nàn. Đã có rất, rất nhiều người ở trong hoàn cảnh vô cùng cơ cực, họ vẫn có thể vươn lên để sống một cuộc đời có ý nghĩa, thì bạn cũng có thể làm được. Điều bạn cần là ý chí, sự chăm chỉ học tập và làm việc, cũng như những người có thể dẫn đường cho bạn.
 18. Kết bạn với những người có tài có đức, và giỏi giang hơn bạn. Bạn sẽ học được rất nhiều điều hữu ích từ họ.
 19. Mạng xã hội rất nguy hiểm nếu như bạn không biết cách sử dụng nó. Hãy hiểu rõ bạn đang sử dụng mạng xã hội như thế nào và thay đổi nếu thấy cần thiết.
 20. Để nghệ thuật trở thành một phần cuộc sống của bạn. Vẽ, chơi nhạc cụ, sáng tác… bất cứ hình thức nghệ thuật nào cũng có thể khiến cuộc đời bạn trở nên nhiệm màu hơn.
 21. Chúng ta rất nhỏ bé trong vũ trụ này, và còn hàng trăm ngàn điều kỳ diệu đang chờ chúng ta khám phá. Đừng để những khó chịu vụn vặt trong ngày như lời nói không hay của người khác, thời tiết xấu, một ly nước không ưng ý, hay chính sự trì hoãn khiến sự hiếu kỳ và sự vui vầy của bạn với thế giới này biến mất. Khi nghĩ lại, sẽ có rất nhiều điều nhỏ bé thường nhật mà chúng ta có thể hoàn toàn buông bỏ, để tập trung vào những điều có giá trị lớn lao hơn. Như mình hay nghĩ rằng, còn rất nhiều điều để mình học và làm, để có thể chạm vào sự bao la của vũ trụ này, thì sự trì hoãn không được phép xuất hiện trong cuộc đời mình nữa, đơn giản thế thôi.
 22. Và mỗi một con người chúng ta đều có tiềm năng gần như là vô hạn. Mình luôn thử nghiệm bản thân mình, xem bản thân mình có thể làm được những gì và có thể bứt phá được đến đâu. Không phải ngẫu nhiên mà mình học rất nhiều thứ, nghiên cứu rất nhiều lĩnh vực, và làm rất nhiều việc. Đó là cách mà mình thử thách, nghiên cứu, thử nghiệm chính tiềm năng của bản thân mình. Mình muốn xem sức của mình tới đâu, mình muốn biết được giới hạn của chính mình là ngang mức nào. Mình tin rằng chúng ta có thể làm tốt, hoặc xuất sắc rất nhiều việc nếu như chúng ta có quyết tâm dành trọn tâm trí và thời gian để học tập và rèn luyện bản thân. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi cuộc sống của mình và dẫn dắt nó theo con đường mà chúng ta khao khát.

Đó là những điều mà mình tâm đắc nhất sau 22 năm tồn tại trên Trái Đất này. Mong rằng mọi người cũng sẽ tìm thấy một hai điều mà các bạn thích trong những điều mà mình đã viết. Và nếu có bài học sâu sắc nào cho riêng mình, hãy chia sẻ với mình nhé. 

Keep hygge, 

Hoại Băng. 

Advertisement

9 thoughts on “22 điều mình học được ở tuổi 22”

 1. Chúc mừng sinh nhật em! Tình cờ biết đến blog của em nhưng cảm nhận ở anh là em viết chân thành và thực sự mong muốn tác động đến chính bản thân mình, và từ đó cũng có ích cho những ai đọc được.
  22 điều/bài học em rút ra anh nghĩ ai cũng cảm nhận và thấm theo cách nào đó mà mỗi người đã/đang và sẽ trải qua.
  1 buổi tối đọc những điều em viết ở bài này và tự nhìn nhận lại bản thân cũng giúp anh có một cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái cho những ngày cuối tuần.
  Chúc em một tuổi mới luôn vui tươi, thành công và lúc nào cũng bình an vì những điều em sẽ làm sắp tới nhé!

  Liked by 1 person

 2. Mình chỉ là người ghé qua, nhưng có một lời cảm ơn và một lời chúc mừng sinh nhật muộn mình cần gửi đến tác giả, người đã viết ra những bài viết từng giúp mình khi trước. Chúc bạn tuổi 22 được toại nguyện.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s