Những quan niệm sai lầm về lối sống tối giản

Lối sống tối giản, đối với mình, là suy nghĩ, nhận thức về việc mình biết đâu là những điều có giá trị và mang lại niềm vui đến cho cuộc sống của của mình. Nó bắt nguồn từ việc mình sắp xếp, loại bỏ, và cắt giảm những vật dụng mà mình đang sở hữu đến một mức nào đó mà mình cảm thấy hài lòng, và nhẹ nhàng hơn. Trong quá trình tìm hiểu và chia sẻ về lối sống tối giản, mình cũng bắt gặp rất nhiều những quan niệm, suy nghĩ về lối sống tối giản mà mình tin rằng không thật sự đúng đắn. Trong bài viết này, mình sẽ cùng chia sẻ một số quan niệm sai về lối sống tối giản mà rất nhiều bạn đang giữ trong mình, mà có thể khiến các bạn ngần ngại thử nghiệm với lối sống ấy.

  1. Lối sống tối giản tập trung vào việc loại bỏ đồ đạc đến một con số cụ thể ít ỏi nào đó. Nếu như bạn không đi đến sự cực đoan đó, bạn không phải là một minimalist.   

Không có bất cứ luật lệ nào trong lối sống tối giản, và chắc chắn “con số vàng” cho những vật dụng mà một minimalist phải có hoàn toàn không tồn tại. Sở dĩ Fumio Sasaki có 150 vật dụng vì đó là tất cả những gì anh ta cần và cảm thấy hài lòng, nhưng con số đó sẽ khác ở mỗi người, khác ở chính bạn. Điều quan trọng trong lối sống tối giản là loại bỏ những gì có thể gây mất tập trung, phiền não và không làm bạn hạnh phúc. Việc chú trọng vào một con số nào đó có thể khiến bạn cảm thấy lo âu và căng thẳng, điều này hoàn toàn đi ngược lại với mục đích của minimalism. Chính mỗi người sẽ tự tìm cho mình một số lượng vật dụng thích hợp và đủ đầy cho họ, dù nó có là 50 hay 300 đi chăng nữa, nếu bạn không sở hữu những vật thừa thải và vô ích, bạn hoàn toàn có thể gọi mình là một người theo đuổi chủ nghĩa tối giản này.

    2. Trắng đen là hai màu duy nhất mà minimalist được phép dùng. 

Sự thật rằng hai màu trắng đen có thể mang đến cảm giác đơn giản, tính nghệ thuật cao không có nghĩa bạn phải bao trùm bản thân mình bằng hai màu ấy. Bạn có thể sử dụng bất cứ màu sắc nào bạn yêu thích, miễn nó mang lại cảm giác yên bình hoặc hạnh phúc cho bạn. Minh đã thấy những minimalist sử dụng rất nhiều màu hồng và xanh biển trong đồ đạc của họ, và điều đó chẳng có vấn đề gì với chủ nghĩa tối giản cả khi mà nó khiến cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn. 

    3. Minimalism chỉ tập trung vào khía cạnh vật chất. 

Trong bài viết về lý do tại sao chúng ta nên theo đuổi chủ nghĩa tối giản, mình đã nhấn mạnh rằng minimalism không chỉ tập trung vào vật chất, mà nó hoàn toàn có thể áp dụng cho công việc, mối quan hệ, và đời sống tinh thần của bạn. Loại bỏ những hoạt động không tốt cho sức khoẻ, những con người độc hại, những công việc dư thừa, tất cả đều góp phần xây dựng một cuộc sống thoải mái và lành mạnh cho bạn. 

    4. Lối sống tối giản chỉ dành cho những người “có điều kiện” 

Một quan niệm sai lầm mà mọi người hay nghĩ là chỉ có những người giàu có, hoặc có điều kiện mới có thể vô tư loại bỏ rất nhiều đồ đạc trong cuộc sống của họ mà không hề tiếc nuối, hoặc chỉ có những người giàu mới có những đồ đạc có chất lượng và mang tính thẩm mỹ cao. Thật tế là nếu như các bạn nghiên cứu, sẽ phát hiện ra có rất nhiều người thuộc tầng lớp lao động, hoặc ở tầng lớp thấp trong xã hội vẫn sở hữu rất nhiều đồ đạc, và đa số chúng đều không thật sự có ích cho việc nâng cao đời sống của họ. Đồng thời, họ có thể bị ám ảnh bởi việc phải mua sắm nhiều vật dụng gia đình. Rõ ràng, lối sống tối giản sẽ rất phù hợp với người lao động, vì khi chúng ta chỉ sử dụng những gì cần thiết và không mua sắm những vật dụng không hữu ích, họ có thể tiết kiệm một số tiền lớn để dành chi tiêu cho những việc quan trọng. Chúng ta nên nhớ rằng minimalism không phải là việc loại bỏ đồ đạc, mà là sự tập trung vào những gì thực sự hữu ích và có giá trị cho con người, dẫu người đó là ai và có xuất thân như thế nào. Hơn nữa, bất cứ ai cũng có thể đơn giản hoá cuộc sống của họ. Theo một cách nghĩ khác, khi bạn nghĩ bạn sẽ không có điều kiện để mua lại một vật dụng nếu bạn loại bỏ nó, thì bạn hoàn toàn có thể giữ nó lại nếu việc ấy khiến bạn an tâm hơn. Minimalism là cách để bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn, vì vậy đừng để nó làm bạn phải lo âu.  

     5. Lối sống tối giản có nghĩa là không mua sắm 

Nếu con người chúng ta không mua sắm bất cứ thứ gì, nền kinh tế sẽ sụp đổ. “Đối tượng vùi dập” của lối sống tối giản không phải là sự mua sắm, mà là sự mua sắm cưỡng chế (compulsory consumption). Mua sắm cưỡng chế là khi bạn đang cố gắng mua thật nhiều thứ bạn không cần cốt để tìm thấy cảm giác viên mãn và hạnh phúc, hoặc là khi bạn bị hấp dẫn bởi một số món đồ bởi quảng cáo, sự gợi ý của người khác, vân vân… trong khi bạn thật sự không cần dùng đến chúng hoặc bạn thật sự chẳng yêu thích gì chúng cả. Nhu cầu sở hữu nhiều vật chất để hạnh phúc hơn khiến bạn bị mắc kẹt trong sự mua sắm trong khi cảm giác hạnh phúc thật sự vẫn chưa xuất hiện trong cuộc sống bạn. Ngoài ra, trong nền kinh tế thị trường, khi các vật dụng đẹp đẽ, mới tinh được liên tục tung ra, bạn sẽ rất dễ rơi vào vòng xoáy mua sắm và theo đuổi những món hàng mới xuất hiện trên thị trường đó. Những chiếc điện thoại Iphone là một ví dụ cổ điển và dễ hiểu. Thường thì con người chúng ta không hẳn cần những bản iPhone mới toanh đó, họ chỉ mua vì cảm giác thoả mãn được theo kịp công nghệ, cho bằng bạn bằng bè và đi đầu thời đại mà thôi. Và lối sống tối giản bài xích những hoạt động mua sắm cưỡng chế ấy. 

Nói tóm lại, sẽ có rất nhiều suy nghĩ, nhận định sai về lối sống tối giản bởi vì rất nhiều người cảm thấy ngần ngại, và có thể sợ hãi trước cách vận hành của nó. Tất cả những quan niệm đó đều xuất phát từ việc chưa tìm hiểu, trải nghiệm lối sống tối giản hoặc từ việc không sẵn sàng theo đuổi lối sống này vì họ cảm thấy sẽ phải bỏ qua rất nhiều thứ. Nhưng rốt cuộc, minimalism cũng là một sự lựa chọn của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc viên mãn với những gì bạn đang có, bạn có thể ném minimalism ra sau đầu. Nhưng nếu bạn cảm thấy cần một khoảng lặng, một sự nhẹ nhàng, hay một không gian để thở trong cuộc sống, biết đâu minimalism sẽ dẫn lối cho bạn đến một cuộc đời yên bình và dễ chịu hơn?

Keep hygge,

Hoại Băng. 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s