Ý tưởng cho những ngày cuối năm

Đường lên Hollywood. Tháng 12/2015

Vậy là chỉ còn một tháng nữa thì chúng ta sẽ bước qua năm 2018. Hẳn có nhiều bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì năm 2017 lại trôi qua nhanh đến như vậy. Đây cũng mà điều mà mình đang cảm nhận trong những ngày này, cộng với tâm trạng háo hức sắp được đi học ở một vùng đất mới nữa.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người một số điều thú vị mà chúng ta có thể làm để tổng kết năm 2017, và chuẩn bị cho một năm 2018 vui vẻ hơn, khỏe mạnh hơn và có được nhiều thành công hơn nhé.

1. Bắt đầu nghĩ về những gì chúng ta đã làm trong năm 2017. Tự đánh giá và góp ý cho bản thân mình.

Năm này chúng ta đã làm được gì, học được gì, đã đi được những đâu nè? Đối với mình, những ngày đầu tháng 12 là thời điểm hoàn hảo để đánh giá một năm vừa qua, xem thử những mục tiêu cá nhân nào đã được hoàn thành, cũng như những điều mà bản thân mình chưa làm được. Chúng ta có thể xem xét năm 2017 vừa qua trên những “mặt trận” khác nhau trong cuộc sống như: công việc, sức khỏe, học tập, tài chính, mối quan hệ, tinh thần, vân vân. Khi có dịp được điểm qua và suy nghĩ về một năm vừa rồi, mình tin rằng ai ai cũng có thể rút ra được những kinh nghiệm và bài học của riêng mình, để có thể bước tiếp vào năm 2018.

2. Lên danh sách những mục tiêu và những điều bạn muốn đạt được trong năm 2018.

Năm nào mình cũng làm một thứ gọi là “New year resolutions.” Đây là danh sách những mục tiêu mà mình muốn đạt được trong năm mới. Đó có thể là hoàn thành một dự án, viết xong 50 bài cho blog, hay chỉ đơn giản là giảm được 3kg. Sẽ tốt hơn cho chúng ta khi những mục tiêu đã được liệt kê sẵn trên giấy. Từ đó bạn có thể sắp xếp thời gian và lên kế hoạch làm sao có thể thực sự tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Mình nhận thấy có nhiều người không tin và bảo rằng những mục tiêu đầu năm này rồi cũng sẽ bị chúng ta bỏ xó. Điều này chắc chắn sẽ đúng nếu như bạn chỉ lên danh sách và không làm gì cả. Mọi thứ chỉ có thể đạt được nếu như chúng ta thực sự hành động mà thôi. Tuy nhiên nếu như bạn không xác định rõ mục đích của bản thân là gì, thì có thể bạn sẽ tiếp tục trải qua một năm mới một cách vô phương hướng và không đi đến đâu cả. Những mục tiêu đầu năm này sẽ là kim chỉ nam cho bạn, giúp bạn định ra được những gì bản thân mình cần phải làm để trở nên tài giỏi hơn, hoặc tốt đẹp hơn chẳng hạn.

Nếu bạn nào muốn có một bản hướng dẫn liệt kê mục tiêu năm mới hoặc đánh giá năm cũ thì các bạn có thể sử dụng The Sol Journal của mình nhé.

3. Bắt đầu một thói quen tốt.

Được rồi. Mình chỉ muốn nói là bạn đừng đợi đến ngày 1.1.2018 mới bắt đầu một thói quen mới nữa. Hiện tại, ngay lúc này chính là lúc bạn có thể tập cho mình một thói quen mới được rồi đấy. Tập thể dục mỗi ngày, dậy sớm hơn một chút, uống nhiều nước, bỏ trà sữa, vân vân mây mây. Cố gắng từng chút một để đạt được thói quen mà bạn mong muốn. Chưa kể bước qua một năm mới với những thói quen tốt cũng là một điều tuyệt vời đấy nhỉ.

4. Dọn dẹp không gian của bạn, loại bỏ một số (hoặc rất nhiều) đồ dùng không cần thiết.

Gia đình chúng ta thường có thói quen dọn dẹp, giặt giũ, mua sắm đồ mới cho những ngày lễ Tết ta, và chắc mọi người cũng đã từng tham gia công việc tổng vệ sinh ấy rồi nhỉ. Nhưng đối với mình, trong tháng 12 này, mình nghĩ một cuộc tổng vệ sinh sẽ có ích cho chúng ta rất nhiều. Các bạn có thể chọn ra một ngày mát mẻ nào đó để dọn dẹp. Bắt đầu từ tủ quần áo, đến vật dụng cá nhân, rồi qua văn phòng phẩm. Lôi mọi thứ ra để dọn dẹp và sắp xếp lại. Bỏ đi tất cả những gì mà bạn không sử dụng trong suốt ba tháng vừa qua (và có “nguy cơ” là bạn sẽ không sử dụng chúng trong ba tháng tới). Bạn có thể tặng những món đồ mà bạn không yêu quý, và không cảm thấy cần thiết cho bạn bè người thân của mình. Những món đồ nào đã được sử dụng quá lâu và có nguy cơ hoặc đang “chết yểu” cũng nên được tạm biệt rồi. Một không gian vật lý gọn gàng, sạch sẽ, đơn giản có thể mang lại cảm giác yên bình và nhẹ nhàng hơn cho chúng ta rất nhiều, bạn ạ.

À, có bạn nào muốn trở thành một minimalist không nhỉ. Tháng 12 này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn “go all the way” đấy nhé. *cười*

5. Đọc những quyển sách hay.

Nói thật cho mình biết là bạn đã tự nhủ năm nay sẽ đọc nhiều sách hơn đúng không nè? Những cuối năm nhìn lại thì số sách bạn đọc chẳng được là bao. Vậy thì đây là thời điểm để bạn lôi một số quyển sách hay ra khỏi ngăn tủ rồi. Trong tiết trời se se lạnh, một tách trà nóng và một quyển sách hay có thể mang lại cảm giác vô cùng ngọt ngào cho tâm hồn của bạn đấy  

Khi nào mình có máy tính mới thì mình sẽ viết một bài giới thiệu những quyển sách hay mình đã đọc trong năm 2017 cũng như bài về thử thách đọc sách năm 2018 nhé.

6. Suy tư về những gì mà chúng ta có thể buông bỏ trong năm cũ, cũng như những giá trị mà chúng ta có thể tạo dựng và đón nhận trong năm mới.

Đây không hẳn là về những mục tiêu công việc, mà có lẽ là những giây phút chúng ta dành tặng cho việc làm dịu tâm hồn. 2017 vẫn là một năm đặc biệt với mình, có buồn có vui, có phẫn nộ và bất an, có cả yên bình và hạnh phúc. Mình hiểu rằng sẽ đến lúc mình phải chấp nhận để một số điều trong cuộc sống mình phải ra đi. Mình phải từ bỏ một số thói quen, từ bỏ một vài mối quan hệ, từ bỏ một vài nỗ lực cố gắng. Hơn hết, đó là sự chấp nhận mọi thứ như cách nó vốn là, không buồn bã và trọn vẹn sự biết ơn. Để từ đó, mình biết trong những ngày tháng sắp tới, mình sẽ nên tập trung vào điều gì, nên cố gắng để làm gì, và sẽ nỗ lực để trở thành một con người như thế nào trong tương lai. Nhìn nhận lại cảm xúc, giá trị, và bản dạng cá nhân, là bước đệm cho chúng ta có thể hiểu thấu bản thân, và lạc quan hơn với cuộc đời trước mặt.

Mong các bạn sẽ tìm thấy một số ý tưởng hay ho để thực hiện từ bài viết của mình. Và đừng quên chia sẻ cho mình biết những dự định trong năm 2018 của các bạn nhé.

Keep hygge,

Hoại Băng

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s