Những khó khăn thường gặp trong lối sống tối giản

Để đơn giản hoá cuộc sống của bản thân, và tìm mọi cách để cảm thấy nhẹ nhàng hơn và không vướng bận bởi vật chất cũng như những phiền muộn khác, mỗi một người đều phải cố gắng ở một mức độ nhất định. Đối với mình, lối sống tối giản là một phong cách sống rất đẹp mà mình muốn được theo đuổi. Trong chặng đượng theo đuổi đó, cũng có nhiều lần mình vấp phải những khó khăn, có thể đến từ mình, cũng có thể đến từ những yếu tố ngoại cảnh khác. Giờ đây mình cũng muốn chia sẻ với mọi người về trải nghiệm của mình, để giúp các bạn hiểu thêm về lối sống này, và làm thế nào để chúng ta vượt qua những khó khăn ấy để tiếp tục quá trình xây dựng cuộc sống giàu ý nghĩa của mình. 

  1. Những lời kêu gọi, những món quà bất đắc dĩ đến từ người khác 

Không ít lần mình được rủ đi mua sắm, được ngỏ ý tặng quà, một hai món này món kia, một đôi giày, một cái áo, vân vân. Nếu nó không nhân dịp gì cả, thì mình thường hay từ chối. Đơn giản vì mình không muốn có thêm đồ đạc, đặc biệt là những món đồ mà mình không biết liệu mình có yêu thích nó hay không. Mình không biết sự từ chối mua sắm, hay sự từ chối những món quà sẽ mang đến cảm giác như thế nào cho người ngỏ ý, nhưng mình hi vọng họ sẽ không thấy nặng nề. Và cũng có nhiều lúc người khác tặng quà cho mình, mình không thể không nhận. Nhưng những gì mình có thể làm là tặng nó lại cho người khác. Mình trân trọng ý nghĩa của món quà, nhưng nó không thật sự hữu dụng với mình thì mình chỉ có thể tặng nó lại cho người khác mà thôi. 

Những khi mình từ chối đi mua sắm, mình không thể giải thích được là: “à vì mình mong muốn được sống rất tối giản, nên mình sẽ không đi đâu.” Bởi vì mình biết sẽ có những người xa lạ và không hiểu về ý niệm sống tối giản này. Thường thì mình chỉ bảo là mình không thích mà thôi, nhưng sẽ phải lặp đi lặp lại câu trả lời này rất nhiều lần nếu như người khác không hiểu được lý do của mình. 

2. Những giây phút… hối hận vì đã loại bỏ một số món đồ.

Thật ra lúc mình nghĩ lại mình cũng không thể hiểu vì sao mình lại loại bỏ nó đi trong những lần dọn dẹp, vì rõ ràng nó là những món đồ mà mình rất thích và cũng rất có ích với mình. Ví dụ như mình có một đôi găng tay màu đen và một cái mũ nỉ màu xám mà mình rất thích. Nhưng sau đó một thời gian tìm lại thì chúng đã biến mất khỏi tủ đồ của mình. Điều đó khiến mình tự hỏi, trong cơn dọn dẹp “triệt để” nào mình đã tiễn chúng ra đi. 

May mắn là những khoảnh khắc “hối hận” này không hề xuất hiện nhiều. Nhưng đôi lúc nó cũng sẽ làm bạn bức bối vì phải… đi mua lại món đồ thay thế. Cho nên khi mọi người dọn dẹp hãy để ý kỹ một chút đừng để lẫn lộn đồ mình rất thích với đồ cần dọn dẹp nhé. 

3. Cảm thấy mình chưa… tối giản đủ. 

Sự thật là mình có tận 6 cái đồng hồ đôi khi sẽ khiến mình cảm thấy bản thân chưa… tối giản đủ. Cũng như cách mà mình có khá nhiều đồ trang điểm chưa dùng hết. Nhưng may mắn một điều, là chúng đều là những đồ vật mình yêu quý và thích sử dụng. Trong quá trình hiểu hơn về lối sống tối giản, mình cũng hiểu được là số lượng đồ vật sở hữu không hề quan trọng. Điều quan trọng là những gì còn ở lại trong cuộc đời bạn thật sự có ý nghĩa và làm bạn hạnh phúc. Nghĩ như vậy, thì mình vẫn có thể tiếp tục xây dựng bản dạng cá nhân như một minimalist và không còn băn khoăn nhiều nữa. 

4. Sự cầu toàn dâng cao đột biến. 

Từ lúc bắt đầu cuộc sống tối giản, sự cầu toàn trong mình tăng lên đột biến, mình ăn chay, tìm hiểu về zero-waste, tập trở về sử dụng các sản phẩm tự nhiên. Trong tất cả những trải nghiệm đó, sẽ có rất nhiều lần mình cảm thấy không hài lòng và buồn về bản thân, từ việc dùng ống hút, hoặc dùng túi nilon của siêu thị. Mình cũng sẽ trở nên khắt khe hơn với mọi điều xung quanh mình, và mình cũng sẽ bắt đầu suy tính đến những chi tiết cỏn con. Đây là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Mỗi người chúng ta đều sẽ trở nên tốt hơn một chút, quan tâm đến nhiều điều hơn một chút, nhưng đồng thời sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy thất vọng về bản thân mình một chút, các bạn ạ. Nhưng cuối cùng, mình vẫn luôn tự nhủ rằng mỗi sự cố gắng nhỏ bé đều có giá trị, và thay vì trách móc bản thân, chúng ta có thể động viên chính mình để lần sau sẽ làm tốt hơn.

5. Letting go

Bài học đầu tiên và ý nghĩa nhất của lối sống tối giản là bài học về letting go – về sự buông tay, sự cho đi, dù đó có là một vật dụng, một thói quen, hay là cả một mối quan hệ. Sẽ rất khó khăn để chúng ta bỏ đi những tấm ảnh cũ, những món quà, những vật gắn liền với kỷ niệm hay những sự kiện cuộc đời nào đó. Mình đã đắn đo rất nhiều khi quyết định bỏ đi những món quà của bạn bè, bỏ đi những bức tranh được tặng, cùng những quyển sổ tay. Và có rất nhiều thứ khiến mình gặp phải khó khăn trong quyết định từ bỏ, không chỉ là về vật chất. 

Nhưng đến cuối cùng, mình hiểu được rằng, mọi tình cảm, giá trị, những yêu thương mà mình nhận được luôn nằm ở trong suy nghĩ và trái tim mình. Mình không cần những món đồ để “nhắc nhở” về bất cứ ai, bất cứ sự kiện nào. Tất cả đều luôn hiện hữu trong ký ức và cảm nhận của mình. Ngoài ra, khi mình lựa chọn để một số điều ra đi khỏi cuộc đời mình, đó là lúc mình giải phóng bản thân, khiến cho mình cảm thấy nhẹ nhàng hơn, dễ chịu hơn và an lành với mọi thứ.

Kết lại, sẽ có rất nhiều điều khó khăn mà chúng ta có thể gặp phải trong quá trình hoàn thiện mình. Điều quan trọng luôn luôn là sự ghi nhớ tại sao chúng ta lại bắt đầu đi trên con đường ấy, và cái đích cuối cùng của bản thân là gì. Ghi nhớ như vậy, chúng ta có thể dần dần vượt qua những trở ngại và đi đến cái đích cuối cùng. Mình chỉ hi vọng bản thân mình sẽ luôn có động lực, lẫn cảm hứng để tiếp tục theo đuổi những gì mà mình yêu thích, và mong muốn mà thôi.

Hi vọng các bạn tìm thấy đôi điều hữu ích cho mình. 

Keep hygge, 

Hoại Băng 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s