Tản mạn đầu năm

Khi mình đang viết bài này thì còn khoảng 6 tiếng nữa sẽ là giao thừa ở Vancouver. Hôm nay mình chỉ ở nhà, dọn dẹp và chuẩn bị mọi thứ để đón chào 2018 thôi. Nhưng mà mình đang không được khoẻ lắm, nên tâm trạng mừng năm mới không được phấn khích nhiều. Giờ mình viết một bài trò chuyện về những suy nghĩ của mình cho dịp được gọi là “năm mới” này. Nó cũng có thể là những suy nghĩ của mình cho Tết ta luôn. Mà vì mình cũng không chuẩn bị trước nội dung, cũng như người không được khoẻ nên bài viết này chắc cũng lộn xộn lắm. Chịu khó với mình xíu nhé. ^^ 

Hôm nay mình tạm thời cũng dọn dẹp được kha khá mọi thứ, bếp, phòng tắm, phòng ngủ, sắp xếp lại toàn bộ tủ quần áo. Mình cũng nấu sẵn đồ ăn cho những ngày sắp tới (các bạn thử tìm hiểu về meal prepping nhé). Về công việc thì hôm qua mới hoàn thành thêm một chương sách và vì đang ốm nên cho phép bản thân được nghỉ ngơi một ngày. Nhưng mà cuối tuần sau là mình bắt đầu đi làm đi học rồi nên cũng hi vọng hoàn thành một số việc trước khi bắt đầu những việc chính đó. Nói chung về cơ bản mình cảm thấy bản thân mình cũng đã sẵn sàng cho 2018 rồi, mình cũng vừa đọc xong một quyển sách. Lát viết ba cái review sách trên Instagram nữa thì coi như là xong việc năm nay. 

Nghĩ về năm mới thì tất nhiên chúng ta luôn nghĩ tới new year resolutions. Năm nay thì ngoài những thứ đó, mình chọn cho bản thân một chủ đề mà mình sẽ theo đuổi suốt cả năm. Chủ đề năm nay mình chọn sẽ là về đời sống tinh thần, và chữa lành bản thân. Dịch ra như vậy thì cũng được, nhưng mình nhắm ý của tiếng Anh là Spiritual Healing hơn. Năm này mình sẽ dấn thân sâu hơn về thiền, về tỉnh thức, yoga, ayurvedic healing, cầu nguyện, ghi chép và nghiên cứu giấc mơ. Túm lại là mình sẽ đi sâu hơn với những gì mình đã học trong những lớp Khoa học Ý thức của mình ấy. Đồng thời, vì chủ đề năm nay cũng có Healing, nên mình sẽ nghiên cứu và áp dụng nhiều cách khác nhau để giữ sức khoẻ cho cơ thể, đặc biệt là từ dinh dưỡng. Mình thì cũng đang theo học về dinh dưỡng rồi, nhưng mình sẽ cố gắng nghiên cứu nhiều hơn về thảo dược, các loài thực vật có tính chữa trị khác. Trong tương lai mình sẽ viết bài cho mọi người cùng đọc nhé.

Nói thật với mọi người, cảm giác về năm mới của mình thì nó không có quan trọng cho lắm. Bởi vì mình quan niệm nếu chúng ta muốn có sự thay đổi nào, chúng ta có thể hoàn toàn thực hiện nó ngay lập tức. Mình không tin vào việc phải đợi đến năm mới rồi chúng ta sẽ tốt hơn, sẽ làm cái này cái kia. Mình trân trọng sự bắt đầu của một ngày mới, hơn là nói chuyện về năm. Mỗi một ngày thức dậy đều là một cơ hội để mình bắt đầu làm gì đó, để bắt đầu sống sâu và sống trọn vẹn hơn. Những ngày này mình cũng nghĩ rất nhiều, lại cảm thấy bản thân mình đang lãng phí thời gian nữa. Lúc nào mình cũng muốn làm cái này cái kia, học cái kia cái nọ, muốn được thoải mái là chính mình và làm mọi thứ khi mình có thể. Và mình thật sự cũng không thích sự ủ dột mà mình đang có lắm, mặc dù mình biết nó có thể vì mình đang thiếu nắng mà thôi. 

Mình cũng muốn được nói hết những gì mình đang nghĩ và cảm nhận ra. Mình muốn được nói với một người rằng người ấy có ý nghĩa với mình như thế nào. Mình muốn được bảo rằng mình đang nuối tiếc ra sao, mình muốn được chia sẻ nhiều khi mình thật sự muốn gạt phăng mọi thứ. Mình muốn nhận định rằng bản thân mình cũng chẳng phải kẻ tốt bụng gì lắm đâu. Muốn bảo rằng ừ Băng cũng ích kỷ lắm, có những thứ Băng không quan tâm nổi, và cũng không thể neo theo nó mà tìm vui cả đời. Rồi lại muốn nhắn nhủ một người rằng đừng buồn nhé, nếu cần thì lúc nào cũng có nhỏ này lắng nghe, và nhỏ này cũng quan tâm lắm lắm. Mình rất vụng về trong nhiều thứ, lại hay cả nghĩ. Sợ mất đi những người mình trân quý. Khó để dung hoà, các bạn ạ.

Chỉ mong mai mốt bản thân mình sẽ bớt vụng về hơn, dũng cảm hơn, thành thật hơn và cũng biết cách làm sao để có thể yêu quý và hiểu thấu được người khác.

Quay trở lại vụ năm mới đi, *cười*. Năm này ngoài những thứ mình đã kể, thì có một số điều mà mình muốn được học thêm, bao gồm:

+ Cryptocurrency (Tiền kỹ thuật số, bitcoin các loại ấy) 

+ Microbiome 

+ Biohacking 

+ Filming and video editing 

+ Địa lý (Phải biết cái gì nằm ở đâu) và đọc thêm nhiều về các đất nước Trung Đông, và Châu Âu 

+ Nghệ thuật trung đại 

Tạm thời chắc chỉ vậy thôi, mà mình đã thấy còn khó làm ấy chứ. : P 

Hôm nay mình mới phát hiện một thứ rất hay ho, gọi là no-spend life (cuộc sống không chi tiêu). Minimalism là một cách tối giản và tiết kiệm cho con người. thì no-spend là một tầm cao khác. Với cuộc sống no-spend, chúng ta chỉ chi tiền cho những gì cơ bản nhất: nhà cửa, thức ăn, hoá đơn điện nước vân vân, chi phí đi lại, học phí, giấy vệ sinh… Mà không tiêu tốn bất cứ số tiền nào cho quần áo, ăn hàng, uống cà phê, gia dụng, đồ trang trí, vân vân mây mây. Tóm lại là sẽ hoàn toàn không chi tiền cho bất cứ thứ gì mà chúng ta thật sự không cần thiết. Trong no-spend có một hoạt động mà mình thấy khá là thú vị, gọi là trading (trao đổi). Trao đổi có nghĩa là bạn bỏ sức lực, thời gian ra để làm một việc, và được trả công bằng vật nào đó. Ví dụ như mình có thể giúp ai đó làm vườn để đổi lấy thức ăn. Hoạt động trao đổi này khác với việc đi làm trả lương các bạn nhé. 

Tất nhiên no-spend rất là khó và nghe hơi cực đoan. Nhưng mình nghĩ nó có ích cho những ai đang muốn dành dụm một số tiền lớn để đầu tư và làm một số việc khá lớn (như mình). Tạm gọi là tằn tiện một chút để chuẩn bị cho sau này ấy mà. 

Mình sẽ thử áp dụng no-spend vào tháng 1 tới này, và xem thử mình làm được đến đâu. Có gì mình sẽ cập nhận cho mọi người biết thêm, nếu có gì có thể cập nhật được, haha. 

Kết lại thì, suy cho cùng năm mới cũng là một dấu mốc quan trọng cho nhiều người. Đôi khi chúng ta cần một dấu mốc để bắt đầu ấy mà. Và nếu bạn thật sự muốn thay đổi bản thân trong năm mới, mình mong rằng bạn hãy trân trọng mỗi một ngày sắp đến. Vì thật ra, những gì định hình con người chúng ta không phải là những sự kiện to lớn nào trong năm, mà chính là những gì chúng ta làm từng ngày từng ngày một. Muốn xây dựng cái gì, muốn thay đổi cái gì, chúng ta chỉ có thể bước từng bước, chậm rãi và kiên định mỗi ngày mà thôi. Không ai có thể thay đổi chỉ sau một đêm (à trừ việc bắt đầu ăn chay của mình), tất cả đều là một quá trình dù ngắn dù dài cả. Nếu bạn có lỡ phá huỷ lời hứa của bản thân vào một ngày nào đó, đừng nản lòng, hãy tiếp tục cố gắng. Đừng từ bỏ, bất cứ ngày nào cũng sẽ là cơ hội để chúng ta trưởng thành. Cẩn trọng trong mỗi một suy nghĩ, mỗi một quyết định, đừng nuông chiều cảm xúc và sự lười biếng của mình quá. Động lực cũng không xuất hiện nhiều cho chúng ta nương vào đâu. Mỗi một lời nhắc nhở, động viên, mỗi một sự nghiêm khắc và chu toàn chúng ta dành cho bản thân mới là những điều giúp chúng ta trở nên tốt hơn một chút. Và đừng lo lắng quá, những thay đổi bé xíu rồi cũng mang đến kết quả thật là tốt đẹp cho chúng ta thôi. 

Mình chúc các bạn có một năm mới nhẹ nhàng, nhưng cũng vô cùng hứng khởi và vui vẻ. Mong các bạn có thể theo đuổi những gì mà các bạn đã đặt ra, và không ngừng cố gắng để nuôi dưỡng con người mình.  Cuối cùng, có lẽ đây cũng là một câu mình muốn nói với cả chính bản thân và cho các bạn yêu dấu: hãy kiên nhẫn, và cố gắng không ngừng, đơn giản vậy thôi. 

Vô vàn yêu thương gởi đến các bạn

Hoại Băng & the mini hygge 

 

 

 

Advertisement

7 thoughts on “Tản mạn đầu năm”

 1. Cậu có nhiều thứ cần làm quá. Chúc cậu hoàn thành hết được chúng nhé. Cố lên nhen! Nhớ giữ sức khỏe nữa ớ *ôm nhẹ*
  Review sách trên WordPress nữa đi cậu oeiii. Tớ hổng có intagram á

  Liked by 1 person

  1. Cảm ơn cậu nhiều nhiều. *ôm ôm*
   Mấy cái review sách của tớ thường ngắn nên tớ để bên Íntagram cho nhanh í. Cậu có dùng goodreads không. Tớ cũng có hoạt động bên đó. Nếu được để tớ xem có đưa được gì về sách lên wordpress k nhé.
   Năm mới ăn lành <3

   Like

 2. Chúc bạn có một năm với những ngày đầy hứng khởi và làm được những điều thật sự cần thiết. Không chỉ là no spend money mà còn là no spend time and energy (cho những thứ không cần thiết).
  Mong những bài blog mà bạn chia sẻ về các chủ đề bạn muốn học thêm, vì những chủ đề ấy cũng rất hấp dẫn với mình :) Cảm ơn bạn :)

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s