Chăm sóc bản thân khi bị quá tải

Phù, cuối cùng cũng có thời gian để viết một bài nữa cho mọi người. Cảm giác tuần đầu tiên của trường học này hứa hẹn những tuần vô cùng bận rộn sắp đến. Thời gian này mọi người có đang bận rộn cho công việc, học hành không nhỉ? Mình nghĩ viết về chăm sóc bản thân khi chúng ta bị chôn vùi trong công việc, học tập, và tỉ thứ để lo khác cũng là ý hay đấy nhỉ. Ít nhất là mình nghĩ những gì mình sắp viết ra cũng giúp được mình phần nào đấy.

  1. Sắp xếp lại thời gian hoạt động, học hành và làm việc.

Mình nghĩ một trong những kỹ năng quan trọng mà chúng ta cần có trong thời điểm hiện tại là kỹ năng quản lý thời gian. Nó giúp chúng ta sắp xếp được thời gian để làm những việc quan trọng, làm những việc cần thiết cũng như những việc nhỏ khác trong đời sống. Gợi ý của mình là chúng ta nên tạo ra một thời gian biểu cho bản thân, để khi nhìn vào ta có thể thấy ngay bản thân mình sẽ làm gì làm gì trong những ngày sắp đến.

Hình bên dưới là thời khoá biểu sơ bộ của mình trong tháng 1. Thường thì mình được nghỉ học sáng thứ 6, nhưng vẫn có một số tuần phải học cả hôm đó. Nhìn chung thì cái này giúp mình xác định được là phải làm gì làm gì, cũng như biết được là mình có thể nấu ăn/dọn dẹp/đi chợ, vân vân vào lúc nào. Túm lại là mình khuyết khích mọi người có thời khoá biểu cố định cho mình nhé.

2. To-do list

Đi kèm với thời khoá biểu thì mình nghĩ to-do list bao gồm những việc mà bạn cần phải làm sẽ có ích cho các bạn. Một quyển sổ nhỏ để ghi chú những việc cần làm, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên cần thiết sẽ giúp chúng ta ghi nhớ và hoàn thành công việc đúng hẹn. Các bạn đừng quên viết kèm deadline vào to-do list của mình nhé.

3. Ưu tiên cho giấc ngủ

Lúc bận rộn thì mình nghĩ chúng ta hay thức khuya để học hành và làm việc, tuy nhiên mình vẫn rất khuyến khích mọi người sắp xếp thời gian để ngủ sớm và ngủ được 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. Thiếu ngủ có thể dẫn đến nhiều phản ứng sinh lý không tốt như mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, và giảm hiểu suất làm việc. Tâm trạng chúng ta cũng bị ảnh hưởng nhiều nếu như không ngủ đủ giấc. Một nghiên cứu ở đại học Harvard cho thấy thời gian ngủ sâu tốt nhất cho cơ thể là từ 11h đêm đến 2h sáng. Nên mọi người cố gắng ngủ sâu vào thời gian này nhé. 

4. Đừng trở nên căng thẳng, và để mọi việc đâu vào đấy

Nhiều khi mình bị nhảy lung tung từ việc này sang việc kia, nó cứ dồn dập khiến mình bị tá hoả lung tung cả lên ấy. Kinh nghiệm mà mình có được luôn luôn là chậm lại một chút, nhìn xem thử có những việc gì mình cần phải hoàn thành. Đừng căng thẳng, hít thở sâu. Từ từ giải quyết từng việc một. Khi chúng ta căng thẳng thì hiệu suất làm việc sẽ giảm đi nhiều, đồng thời chúng ta cũng chẳng được lợi gì nhiều từ việc căng thẳng hết ấy. Cho nên các bạn nhớ là từ từ, hít thở sâu, đừng để bản thân mình căng thẳng. Chuyện gì cũng sẽ giải quyết được thôi. : D

Mọi người có thể đọc quyển sổ tay về căng thẳng cho mình và chị biên soạn ở đây nhé. 

5. Những hành động nhỏ

Tắm nước ấm, ăn một món ngon nhưng tốt cho sức khoẻ, đốt nến, nhạc nhẹ, ngồi thiền mười phút, nói chuyện động viên bản thân, một bài yoga ngắn, chợp mắt ba mươi phút, đọc sách trước khi ngủ, một tách trà thơm… Những hành động nhỏ này nếu như bạn có thể đưa vào trong ngày của mình, sẽ giúp các bạn cảm thấy thư thái và nhẹ nhàng hơn đấy. Nó giúp thư giãn đầu óc, nâng cao khả năng tập trung và cải thiện tâm trạng cho chúng ta, khi chúng ta cảm thấy hơi “overwhelming” đấy. XD

6. Loại bỏ sự xao nhãng 

Mình nghĩ không có điều gì tồi tệ hơn là những sự xao nhãng trong một cuộc sống khá bận rộn. Vì nó sẽ ngốn mất thời gian làm việc, học hành, hoặc vui chơi của chúng ta. Mình cố gắng loại bỏ một số thứ gây xao nhãng như là online không mục đích nè, lang thang mua sắm gì đó, hay là nằm lăn mà chẳng làm gì cả. Tất nhiên là thỉnh thoảng chúng ta vẫn sẽ xao nhãng, nhưng mình nghĩ nếu chúng ta hạn chế thì sẽ tốt hơn cho cuộc sống chúng ta đáy.

Ngoài ra, mình tin rằng làm việc đơn nhiệm, một việc một lúc sẽ giúp mọi người hoàn thành công việc nhanh chóng hơn. 

7. Loại bỏ các thức ăn, thức uống không tốt cho cơ thể.

Được rồi, mình tự nhận là học sinh ngành dinh dưỡng thì không thể quên nói chuyện dinh dưỡng được. Nhưng mà mọi người lưu ý hạn chế những thực phẩm xấu trong chế độ ăn của chúng ta nhé. Thuốc lá, rượu bia, chất kích thích thì nên hoàn toàn loại bỏ rồi nè. Cà phê, nếu được các bạn cũng nên loại bỏ vì nó thật sự là có hại đấy. Giáo viên của mình bảo cà phê là một trong những ngành nông nghiệp/công nghiệp tệ hại nhất, và nó cũng đang đầu độc vô số người trên thế giới. Mình thì chưa học tới phần về cà phê, nhưng các giáo viên đã cảnh báo rồi!

Ngoài ra thì các thứ ăn dầu mỡ, nhiều đường, nhiều đạm động vật sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể bao gồm hệ thần kinh, hormone, hệ tiêu hoá, và hàng đống thứ khác nên nếu được thì các bạn cắt giảm để cơ thể cảm thấy khoẻ mạnh hơn nhé.

Hi vọng bài này sẽ giúp mọi người cảm thấy ổn hơn khi có nhiều việc cần phải hoàn thành. Nếu các bạn còn có cách nào khác nữa thì chia sẻ với mình nhé.

Keep hygge,

Hoại Băng

Advertisement

2 thoughts on “Chăm sóc bản thân khi bị quá tải”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s