Học cách tự hào về bản thân

Mô tả hoàn cảnh hiện tại thì giờ là 9h10 đêm, mình vừa tan làm, và đang ngồi lắc lư trên xe bus. Ngoài trời tuyết rơi từ sáng, âm 2 âm 3 độ gì đó, tay mình thì lạnh cóng hết cả lên.

Trở về với chủ đề bài viết (haha), khi sáng mình xem một clip trên YouTube về một người chia sẻ những điều mà cuộc sống zero wasted đã mang đến cho cô ấy. Một trong những điều mà cô ấy nói đã đánh động với mình, làm mình cảm thấy thật kỳ lạ, và nghĩ rằng đó cũng là một điều hay ho để mình chia sẻ với mọi người.

Cô ấy nói rằng: “Đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy tự hào về bản thân, về cách tôi sống trên cuộc đời này.”

Bản thân mình luôn viết và chia sẻ về việc yêu quý và chăm sóc bản thân, nhưng mình chưa nghĩ đến nhiều về điều gọi là “tự hào về bản thân.” Nghĩ về điều này, mình tin rằng nó có thể tạo ra sự thay đổi lớn trong tâm trí, và cách mà một người nghĩ về chính mình cũng nhưng những điều mà chúng ta đã làm được từ khoảnh khắc được sinh ra.

Thế nào là tự hào về bản thân? Các bạn có hiểu cảm giác tự hào khi một người thân, người yêu quý của các bạn làm được điều gì đó thật tuyệt vời, dẫu điều đó không hề to lớn, nhưng các bạn vẫn cảm thấy vô cùng tự hào về người ấy. Tự hào về bản thân cũng tương tự như vậy. Đó là cảm giác chúng ta ghi nhận, và trân trọng những điều mà chúng ta làm được, đạt được, dẫu điều đó lớn hay bé.

Các bạn có thể nghĩ, “tại sao lại phải học cách tự hào về bản thân?” Bản thân mình cho rằng, nhiều người trong số chúng ta (bao gồm cả mình) nhiều lúc cảm thấy quá tự ti, lo lắng, đánh giá thấp khả năng và thành tựu của chính mình. Chúng ta dễ dàng bỏ qua những kết quả tốt của bản thân, cũng như so sánh với người khác để chối bỏ những điều mà chúng ta đã làm thật tốt. Mình tin rằng cầu tiến và khiêm tốt là điều rất tuyệt vời. Nhưng song song cạnh đó, mình nên học cách công nhận và tự hào về chính bản thân. Tự hào về quá khứ, tự hào về những việc chúng ta đã hoàn thành, tự hào về cả những lần thất bại nhưng chúng ta đã rút ra được bài học cho riêng mình. Nhiều lúc, tự hào về những điều cỏn con cũng mang đến sức mạnh to lớn cho tâm hồn.

Mình tự hào vì hôm nay mình đã đi học, mình tự hào vì hôm nay mình đã giữ nhà cửa gọn gàng, mình tự hào vì tâm trạng hôm nay của mình thật tốt, mình tự hào vì mình vẫn còn lạc quan thật nhiều. Đây là những điều mà chúng ta có thể tự thầm thì với bản thân, cỗ vũ bản thân mình tiếp tục cố gắng. Các bạn biết không, đối với những bạn có rối loạn tâm lý, trầm cảm, hoặc lo âu, thì những lời thầm thì này có thể khiến các bạn an lòng và cảm thấy vững chãi thêm trong cuộc sống. Mình tin rằng chúng ta sẽ phải trải qua nhiều trải nghiệm khó khăn, và việc vượt qua chúng, đương đầu với chúng, và tồn tại với chúng mạnh mẽ như vậy là điều hoàn toàn đáng tự hào. : )

Tự hào có đồng nghĩa với tự cao không nhỉ? Mình nghĩ là không theo cách mình cảm thấy tự hào về đời sống của mình. Mình tự hào vì mình có thể ăn chay không có nghĩa là mình xem thấp những người không ăn chay. Mình tự hào vì mình đã học được nhiều thứ không có nghĩa là mình sẽ dừng học hỏi từ người khác, cũng như học thêm vô vàn điều xung quanh. Điều cốt lõi là vì mình tự hào, nên mình càng phải cố gắng hơn để xứng đáng với niềm tự hào đặc biệt ấy.

“Băng ơi, làm thế nào để cảm thấy tự hào về bản thân đây khi mà mình chưa làm được gì cả? Mình cũng chẳng có tài cán gì và cũng chằng hề giỏi giang.”

Ừm, nếu bạn có thắc mắc như vậy thì mình sẽ trả lời luôn nè. Hãy tự hào vì bạn đã nhận ra rằng bạn chưa làm được gì cả và bạn-muốn-làm-gì-đó. Hãy tự hào vì bạn đã có suy nghĩ muốn phát triển hơn, hãy tự hào vì bản thân chúng ta vẫn còn có khả năng học tập, rèn luyện để trở nên tốt đẹp hơn nữa. Ngoài ra, mình tin rằng từ trước đến giờ bạn đã làm được rất nhiều điều để bản thân cảm thấy tự hài rồi, như việc bạn đã nấu một bữa ăn ngon, đã giúp đỡ một người khác, đã quyết định đi học thay vì ngủ nướng giữa trời đông. Tất cả những nỗ lực nhỏ bé đó đều xứng đáng được trân trọng mà. : )

Cuối cùng, mình nghĩ rằng tự hào về bản thân là một hành động rất đỗi dịu dàng và có ý nghĩa cổ vũ vô cùng lớn đối với mỗi cá nhân. Điều mà mình luôn muốn nhấn mạnh là mỗi người chúng ta đều có giá trị của bản thân. Việc nhận ra giá trị bản thân đó giúp mình cảm thấy tự tin hơn vào năng lực của chính mình, cũng như sẽ không cảm thấy thất vọng, và mong muốn bỏ cuộc trên chặng đường mà chúng ta sẽ bước đi kế tiếp.

Bài tập mình dành cho các bạn là tối nay, sau khi kết thúc một ngày, hãy nghĩ về những điều mà bạn đã làm có thể khiến bạn cảm thấy tự hào, cảm nhận cảm giác của bạn thấy đổi như thế nào và đừng quên cho mình biết nhé.

Keep hygge,

Hoại Băng

Advertisement

2 thoughts on “Học cách tự hào về bản thân”

 1. Mình đang có cái lí giải về thế nào là hạnh phúc. Thì trong khi liệt kê các cảm giác mà mình thấy nó là cảm giác của hạnh phúc, mình thấy cảm giác tự hào là 1 trong những cảm giác của hạnh phúc. Và mình xếp các loại các cảm giác của hạnh phúc làm 2 nhóm. Cảm giác tự hào thuộc về nhóm 1. Sau khi lí giải được một cách định tính về nó thì mình search trên google xem cách lí giải của mình có đúng ko thì thấy bài viết của bạn, mình đọc xong, mình nghĩ bạn là người có hứng thú về đề tài tâm lý nên cũng muốn chia sẻ cách lí giải của mình.
  Theo mình: Tự hào là một cảm giác thuộc về cảm giác hạnh phúc, đó là một cảm giác tích cực. Và nói sâu hơn về bản chất của tự hào, đó là cảm giác hưng phấn của tâm khi mình làm được 1 điều gì đó mang tính tính cực và được 1 hay nhiều người khác công nhận hoặc nó vượt trội hơn so với 1 hoặc nhiều người khác. Qua cách diễn giải đó, ta thấy cảm giác tự hào được tạo nên bằng 3 chất liệu ( 3 yếu tố).
  1: Cái tôi
  2: Cái đối tượng làm được của cái tôi
  3: người khác ( 1 người, hoặc nhiều người, có thể đã khuất, hoặc đang sống, hoặc sẽ xuất hiện trong tương lai)
  Thiếu 1 trong 3 yếu tố này, thì cảm giác hưng phấn của tự hào sẽ không xuất hiện.
  Nếu như vậy tự hào là 1 khái niệm của cảm xúc, 1 cảm giác của bản thân nhưng cần có sự tồn tại của 2 đối tượng nằm ở bên ngoài, là việc mình làm được và những người khác.
  Kết luận: đây là 1 cảm giác của hạnh phúc nhưng nó không bền vững, không chắc chắn, không tồn tại lâu, nó bị phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài là 2 đối tượng “2” và “3”. Đây là đặc tính của nhóm hạnh phúc số 1 của mình. Và mình nghĩ sâu rộng hơn thì loài người đang tập trung nhiều cho loại hạnh phúc nhóm 1 này.
  Bạn thử đọc và ngẫm nghĩ xem về cách lí giải của mình, rồi cho mình ý kiến nhé.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s