Những điều mình học được từ tháng Ba và dự định cho tháng Tư

Hình như chúng ta đang bước qua những ngày đầu tháng tư nhỉ?

Các bạn có tin nổi không…

Tháng tư rồi đó…

Ciao! Tuần vừa rồi hẳn mọi người sẽ thấy mình hơi ít hoạt động trên Facebook page và không đăng bài viết mới. Chẳng là mình vừa tập trung xây dựng nội dung và định hướng cho Instagram của mình nên mình không có đủ thời gian để viết bài mới. Nói về việc đó, mình quyết định phát triển nó dưới hình thức blog cá nhân hơn là chỉ để đăng nội dung liên quan hoặc phù hợp đến the mini hygge. Mọi người nếu có hứng thú thì follow mình nhé, id của mình là hoaibang, và toàn bộ chia sẻ, câu chuyện mình đăng bên đó sẽ được viết bằng tiếng Anh nè. 

Quay lại với tháng ba, đây là một tháng mà đã để lại cho mình khá nhiều biến chuyển trong suy nghĩ, cũng như khiến mình nhận ra một số điều mà đôi khi trong nhịp sống tất bật mình không kịp dặn lòng ghi nhớ. Đây cũng là một tháng mà mình có rất nhiều ý tưởng và chợt nhận ra hình như mình đang muốn trở về Việt Nam để làm một số thứ, và mình sẽ chia sẻ với mọi người ở cuối bài viết này. 

(2 ngày sau)…

(Trời ơi mình mất nhiều thời gian để viết bài viết này quá. Mình đang kiểu nhảy qua nhảy về từ nhiều việc, vừa hoàn thành toàn bộ công việc phải làm cho tháng ba, chuẩn bị nội dung cho instagram, journaling, dọn dẹp và trang trí lại phòng của mình, cũng như dụng cụ bếp và đồ đạc nấu ăn, vẫn phải đi làm (haha) và phải lên kế hoạch cho tháng tư, cũng như note lại toàn bộ ý tưởng bài viết trong blog của mình. Hình như mình vừa nhận ra mình đã quên mất một bài viết… Hôm nay đã là mồng 2 tháng 4 rồi, mình vừa hoàn thành xong đa số các việc, để có thể ngồi xuống và tập trung viết bài viết này. 

Mình có nên bao gồm những công việc mình cần làm trong tháng 4 ở bài viết này không nhỉ? Có một số dự định mà mình muốn chia sẻ với mọi người nữa, nên chắc giờ bài viết này sẽ trở thành một bài viết chia sẻ, kể lể, tán gẫu chứ không còn là riêng bài học từ tháng 3 nữa, nhưng tất nhiên, mình vẫn phải viết về cái đó. Tiêu đề rành rành rồi, haha… 

Bắt đầu với những bài học nào. 

1. Sự quan trọng của việc liên tục kiểm tra bản thân và chăm sóc bản thân. Hơn tháng vừa rồi mình có hơi lơ đễnh và nuông chiều bản thân trong sinh hoạt và ăn uống, nên mình cảm thấy sức khoẻ của mình có phần không được tốt lắm, cũng như năng lượng của mình không duy trì được ở mức tối đa. Do đó, vào cuối tháng ba, mình đã trải qua một quá trình detox cơ thể và tâm trí nhẹ nhàng với một số phương pháp khác nhau (mà mình sẽ viết một bài chi tiết hơn). Cũng như mình tập trung để ý phản ứng cơ thể và tâm trí của mình trước những tác động khác nhau cũng như trước những kiểu thức ăn khác nhau. Một phần mình nhận ra mình cũng có thể trải nghiệm những ảnh hưởng tiêu cực đến từ stress mặc dù trên bề mặt tâm lý mình không bị stress-out quá nhiều. Nhưng làm việc nhiều và không nghỉ ngơi hợp lý cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thể trạng của mình. Túm lại, bài học về sự chăm sóc bản thân để mình có thể cẩn thận hơn trong những tháng ngày sắp tới

2. Chúng ta cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết, và nhiều khi mình không ý thức về chuyện đó ấy. Đặc biệt là giai đoạn giao mùa có thể khiến sức khoẻ của chúng ta bị ảnh hưởng đôi chút. Mình cũng mừng khi thấy mùa xuân đã bắt đầu lại gần hơn nơi mình sinh sống, cũng như có nhiều ngày nắng ấm hơn. Nhưng trời lạnh và những ngày âm u mưa dầm đột ngột cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy không được tràn trề năng lượng cho lắm. Nên các bạn thân mến, để ý một chút đến thời gian, thời tiết và ngoại cảnh xung quanh nơi các bạn đang sống nhé. 

3. Mình nhận ra trong sự phát triển bản thân, đời sống tâm lý cũng như cách mình tương tác với thế giới này, có thể mình gặp phải vấn đề về việc cất lên tiếng nói của bản thân. Mình viết nhiều, chia sẻ nhiều, nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở mức độ công việc, trải nghiệm, cũng như chia sẻ những gì mình hi vọng là có ích cho mọi người xung quanh mình. Nhưng ở mức độ cảm xúc cá nhân, suy nghĩ, và trong những mối quan hệ gần gũi, mình là người thẳng thắn nhưng rất nhiều lúc mình không muốn nói lên suy nghĩ thật sự của mình, mà chọn cách im lặng. Điều đó có thể mang lại cảm giác thoải mái giữa mình và người khác, nhưng đến cuối cùng, bản thân mình sẽ cảm thấy vẫn còn nhiều điều đè nặng trong lòng, mà dẫn đến một số ảnh hưởng tiêu cực ở mức độ tiềm thức. Hơn hết nếu mình vẫn không học cách chia sẻ thêm về con người mình một cách chân thật nhất, và “yếu đuối” nhất, những người quan tâm mình sẽ không cách nào hiểu rõ về mình. Thật sự thì mình vẫn đang cố gắng luyện tập việc này. 

4. Bài học về việc xây dựng ranh giới bản thân một cách vững chãi nhưng vẫn đủ dịu dàng. Mình sẽ viết một bài cụ thể hơn về điều này. Nhưng ý chính là mỗi một người chúng ta có một ranh giới riêng của bản thân mà ở đó chúng ta cảm thấy yên bình và thoải mái. Đồng thời, không một ai có quyền bắt chúng ta phải phá bỏ, bảo vệ, hoặc giải thích về ranh giới đó. Sự rõ ràng trong việc thể hiện ranh giới của bản thân có thể khiến chúng ta không vướng phải những rắc rối, cũng như hiểu lầm không đáng có trong tương tác hằng ngày. 

5. Chúng ta chỉ chịu tránh nhiệm về việc chúng ta đã giao tiếp một cách đầy yêu thương, thiện ý, và cảm thông đến mức nào. Do đó, những gì người khác hiểu được, dù đúng dù sai, đều không thuộc phạm vi kiểm soát cũng như trách nhiệm của chúng ta. Nhiều lúc mình cảm thấy có lỗi vì người khác hiểu sai ý của mình, nhưng đến lúc này mình nhận ra, việc hiểu sai đó xuất phát từ người khác, chứ không phải xuất phát từ những gì mà mình đã đề xuất bởi vì những gì mình đề xuất đều đã xuất phát từ thiện ý chân thành và thật tâm nhất.

Đó là những bài học mà mình có được từ tháng ba, giờ mình tổng kết một chút tháng ba của mình và chuyển sang các dự định cho tháng tư nhé. 

+ Mình đã hoàn thành xong phần của mình trong quyển Tâm lý học trong nháy mắt tập 6

+ Hoàn thành input từ điển của tháng 

+ Đăng tổng cộng 8 bài viết 

+ Bắt đầu instagram cá nhân: hoaibang

+ Bắt đầu album Những chuyện bình thường trên Facebook, nơi mình chia sẻ những bài viết ngắn đời thường của mình

+ Đã để dành dụm đủ số tiền mà mình đề ra để nộp học phí cho bốn tháng tiếp theo cũng như cho các chi tiêu cá nhân khác trong tháng tư 

Ngoài ra các mục tiêu khác như đọc sách, xem phim, hiệu đính sách dịch của mình vẫn chưa hoàn thành được, mình sẽ dời chúng qua tháng tư. Và các công việc của tháng tư (ngoài việc học và làm) của mình bao gồm:

+ Xem xong Walk with me và viết bài về phim (mình đã xem được 2/3 rồi, hic) 

+ Hiệu đính sách dịch 

+ Input từ điển 

+ Đọc 2 quyển sách 

+ 10 bài viết cho blog, tiếp tục viết phát triển nội dung cho Facebook page, instagram, cũng như viết quyển sách của mình 

+ Thói quen cá nhân: thiền và viết nhật ký mỗi ngày, tập yoga ít nhất năm buổi sáng trong tuần, fasting năm buổi tối, duy trì thói quen ăn uống lành mạnh 

+ SNEAK PEAK: Mình quyết định sẽ trở về Việt Nam vào mùa hè này để bắt tay thực hiện một số workshop liên quan đến chủ nghĩa tối giản, ăn chay, zero-waste, dinh dưỡng, và tâm lý học năng lượng. Mình sẽ bắt đầu xây dựng nội dung ngay từ bây giờ để mình có thể thực hiện ngay khi mình về Việt Nam, vì thời gian của mình ở Việt Nam không có nhiều. Đồng thời, mình sẽ bắt đầu thử nghiệm một số thứ để có thể ra mắt một dòng sản phẩm của mình trong tương lai. Mình chưa nói được nhiều vì mọi thứ vẫn nằm ở mức độ ý tưởng, nhưng mọi người cứ stay tuned nhé. <3 

Nếu các bạn có ý tưởng gì về các workshop, các bạn muốn tham gia một workshop như thế nào, có nội dung gì, và có các câu hỏi nào liên quan đến những lĩnh vực mình hoạt động thì đừng ngần ngại cho mình biết nhé.

Chúc các bạn có một tháng tư vui vẻ. 

Keep hygge,

Hoại Băng 

Advertisement

2 thoughts on “Những điều mình học được từ tháng Ba và dự định cho tháng Tư”

 1. Hi Mini Hygge, mình rất thích đọc blog của bạn, nhẹ nhàng nhưng cũng luôn tràn đầy năng lượng :)
  Mình cũng học được từ bạn (và đang cố gắng thực hiện) cách sắp xếp cuộc sống gọn gàng ngăn nắp hơn. Thật tình cờ vì hôm qua mình đọc các bài viết về sống xanh – sạch và gần với thiên nhiên (màu yêu thích của mình là xanh lá và xanh dương, btw :D), rồi ngẫm nghĩ có khi nào sau này sẽ có một cửa hàng nhỏ về các vật dụng no-waste (ví dụ ly xếp để ra đường mua cafe/trà sữa thì không cần dùng ly nhựa, ống hút tre/cỏ có thể rửa và tái sử dụng, quai vải/ túi vải thay cho bịch nilong, hộp xếp để mua streetfood mà không dùng hộp nhựa…). Mình vẫn đang tập dần và công nhận là nó đụng chạm đến tính tiện dụng nhưng cũng rất vui để thử :)

  Lại đi xa quá rồi :D Bạn có về làm workshop ở Sài Gòn không? Nếu có thì mình mong thông tin lắm nhé. Mình duy trì thói quen chạy bộ và 1 buổi yoga/ tuần để thư gian cơ xương (muốn tìm hiểu thêm về yoga), nấu thức ăn mang đi làm (nên muốn hiểu về dinh dưỡng xanh), target cự li marathon vào cuối năm (nên muốn hiều về dinh dưỡng và tâm lý năng lượng), bớt mua các vật dụng không cần thiết (kiểu tối giản đồ đạc xung quanh để tiết kiệm nhiều không gian sống và bớt mối bận tâm :D)

  Nói chung là thích blog của bạn quá luôn :) Chúc bạn tháng 4 thật hiệu quả và nhiều cảm hứng nhé :)

  Liked by 2 people

  1. Cảm ơn bạn đã comment và chia sẻ nhé. Comment của bạn làm mình vui lắm ấy.

   Toàn bộ các ửokshop của mình sẽ được làm pẻ Sài Gòn đấy, nên Hi vọng sẽ có dịp trò chuyện với bạn nhé. Mình sẽ tham khảo những ý tưởng của bạn để lên nội dung ha. ^^ mình cũng có ý tưởng một cửa hàng giống như bạn đấy. Hi vọng chúng ta sẽ hoàn thành được mong muốn của mình.

   Tháng tư an lành bạn nhé <3

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s