[Nomembering 4] Hãy cứ hạnh phúc

 

“Embrace the glorious mess that you are.” – Elizabeth Gilbert

Điều buồn nhất mà mình thấu hiểu được đó là sẽ có những người so sánh hạnh phúc hoặc so sánh nỗi đau. Vì mình không có một cuộc sống đau khổ, vì mình đã có những người yêu thương bên cạnh giúp đỡ, nên mình không nên có được tình thương, sự ưu tiên, và lo lắng mà mình mong muốn. Đó là một bài học đắt giá mà mình từng học được. Mình đã từng ước gặp mình có thể gặp phải tai nạn, hay đau thương nào đó để có thể nhận được một sự quan tâm. Và điều này thật sự rất buồn, rất tuyệt vọng.

Nhưng thời gian qua đi, mình lại hiểu rằng mình không có lỗi khi mình có một tuổi thơ hạnh phúc và êm đềm, mình không sai khi mình có người thân và bạn bè yêu thương mình. Mình không đáng bị xem nhẹ, bị thờ ơ chỉ vì nỗi đau của người khác. Người khác có nỗi đau và bất hạnh của họ, không có nghĩa là nỗi đau của mình nhẹ hơn, không có nghĩa là mình không thể tận hưởng hạnh phúc của mình chỉ vì “có người đang không hạnh phúc.”

So sánh hạnh phúc, so sánh nỗi đau, luôn luôn là sai lầm. Mình buồn vì một chuyện nào đó, không có nghĩa là mình phải cố mà vui lên chỉ vì “ngoài kia có những người bất hạnh hơn.” Mỗi người đều có một câu chuyện riêng của mình, nếu cuộc sống của bạn không hạnh phúc, đừng ép người khác cũng không được hạnh phúc theo bạn. Hay nếu như bạn đang hạnh phúc, đừng bao giờ cảm thấy tội lỗi vì những hạnh phúc mà bạn đang có. Những gì bạn đang sở hữu, là do may mắn, là do nỗ lực, là do đánh đổi của CHÍNH BẢN THÂN BẠN để có được. Nên mỗi một chúng ta, đừng bao giờ cảm thấy tội lỗi và phải ghìm nén hạnh phúc của chính mình lại. Cũng như đừng bao giờ ghen tị với hạnh phúc của người khác.

Hạnh phúc của mỗi người là khác nhau. Mình vui vì những điều nhỏ bé như được ăn ngon, được đi đây đi đó, được ngủ, được chơi với mèo, được làm gì đó có ý nghĩa. Mình vui vì được tặng quà, được cầm vật gì đó có giá trị vật chất trên tay.  Mình hạnh phúc vì người mình yêu đang vui đang khỏe. Mình hạnh phúc vì những may mắn mình có được trong đời. Mình chọn hạnh phúc để làm bạn đồng hành trong những chặng đường mình đã đi qua.

Nhưng không phải lúc nào mình cũng sẽ hạnh phúc. Mình sẽ ước lại được cười tươi khi một mình khám phá những vùng đất lạ. Mình vẫn ước được vô tư nói chuyện với những người mình yêu quý mà không cần phải thận trọng đắn đo. Mình sẽ vẫn ước cho bản thân được một lần nữa có lại sự lạc quan mà mình đã từng có. Mình vẫn sẽ mong sự ủ dột và nghi ngờ bản thân không ngừng gặp nhấm mình vì mình vẫn có quá nhiều điểm xấu trong mắt người mình thương. Hạnh phúc đối với mình dần trở thành điều mà mình phải nhắc nhở và tìm kiếm. Mình không vui. Mình không yên bình. Mình không hạnh phúc.

Mình không hạnh phúc trong rất nhiều quãng thời gian đã qua. Nhưng mình không đổ lỗi cho ai cả. Vì mọi sự đều là do bản thân mình lựa chọn và tạo dựng những tháng ngày như thế. Vì mọi lỗi lầm đều là do mình gây ra và mình không thể bắt ép một ai chấp nhận lấy con người mình một cách vô điều kiện. Giằng co giữa những vui buồn, mình không hạnh phúc.

Nhưng rồi chuyện cũng sẽ ổn hơn. Mình không hạnh phúc rồi mình sẽ lại hạnh phúc. Rồi những niềm vui bé tẹo sẽ lại đến với mình nếu như mình học cách nhìn thấy chúng. Mình sẽ lại vui vì những điều mà mình làm được khi thấu hiểu rằng những gì mình không làm được sẽ được chấp nhận hoặc không bởi một ai đó, nhưng mình vẫn luôn cố gắng sống một cách đầy yêu thương và không để chính mình phải rơi vào sự tuyệt vọng như mình đã từng. Dù cho mọi thứ xung quanh mình đang diễn ra không như cách mình mong muốn, mình vẫn sẽ cho phép bản thân đi theo con đường khiến mình cảm thấy yên bình và hạnh phúc. Cảm thấy hạnh phúc, không phải là ích kỷ với người đời, mà chính là bao dung với chính mình, là trân trọng cuộc sống mà mình đang có.

Vậy nên. Hãy cứ hạnh phúc. Hãy cứ không hạnh phúc. Và rồi hãy cứ lại hạnh phúc. Hạnh phúc của mình, của bạn, là chuyện riêng đẹp đẽ của mỗi chúng ta. Nó không cần sự phán xét, chê trách, ghen tị, theo dõi, phá hoại của những người khác. Hạnh phúc của mình, là của riêng mình thế thôi. : )

Mong bạn và mình luôn nhìn thấy hạnh phúc.

Keep hygge,

Hoại Băng.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s