[Nomembering 7] Bài học về sự kiếm tìm động lực

 


“A little progress each day adds up to big result”

Mình đã từng viết một bài về việc động lực là gì, và liệu chúng ta có thể giữ được một động lực lớn trong người để có thể theo đuổi được điều mà chúng ta mong muốn không. Nhưng hôm nay, mình chỉ muốn ngẫm nghĩ về động lực ở một góc độ khác, một vị trị cuộc đời khác.

Động lực với mình đã từng không có quá nhiều giá trị. Mình không tin tưởng vào động lực như cách mình tin tưởng và sự kỷ luật bản thân. Điều này không có nghĩa là mình bác bỏ động lực và không tìm thấy bất cứ lợi ích nào từ việc tìm động lực của riêng mình. Mình chỉ nghĩ rằng với sự biến thiên – đến rồi đi – của động lực, thì mình không nên dựa vào động lực quá nhiều để làm những gì mà mình cần phải làm. Đặc biệt khi sự kỷ luật được nuôi dưỡng, động lực sẽ có vai trò thứ yếu hơn trong việc thúc đẩy con người.

Có một sự thất bại rõ ràng trong việc thiết lập kỷ luật cho bản thân, đó là khi chúng ta đánh mất đi thói quen làm việc và tư duy theo đuổi mục tiêu của mình. Bản thân mình hiểu rõ tại sao có những việc mình cần hoàn thành nhưng đã không đạt được. Cũng như có những dự định mãi mãi chỉ nằm trên con chữ. Sự loay hoay tìm đến mình khi bản thân mình không thể xác định được chính xác mình nên làm gì và làm thế nào để mình bắt đầu lại. Khi đó, bài học về sự kiếm tìm động lực đã đến với mình.

Cũng giống như sự kỷ luật, động lực sẽ không tự tìm đến với mình. Đó là lý do tại sao, để bắt đầu làm một điều gì đó, mình cần tìm thấy một sự thúc đẩy – hay nói cách khác là động lực. Sự thúc đẩy này sẽ xuất hiện vô cùng ngắn ngủi. Đôi khi nó là một suy nghĩ, một câu chuyện, một YouTube video, một bài thuyết trình, hoặc một sự so sánh bản thân mình với người khác. Mình tìm kiếm rất, rất nhiều nguồn khác nhau để có thể không ngừng đưa vào mình một chút động lực. Và thật sự đến lúc này, mình nghĩ việc đó cần thiết, cũng như đã tạo ra được tác động của nó đến với mình.

Nomembering không phải là một sự chuẩn bị lâu dài. Nó chỉ là một ý tưởng mà mình thật sự buộc bản thân mình thực hiện hoá nó. Mình đã chần chừ. Mình đã chờ đợi. Mình đã không viết từ rất lâu. Thế cho nên khi ý tưởng xuất hiện, mình thực sự nghiêm túc trong việc tìm kiếm động lực và liên tục nhắc nhở bản thân rằng hôm nay mình phải làm được điều này. Phải liên tục, liên tục thúc đẩy mình như vậy.

Mình hiểu rằng những gì mình đang làm nó rất nhỏ bé và không tạo ra được ảnh hưởng lớn nào cả. Nhưng mình đã tin và hi vọng rằng nếu như mình vẫn có thể tiếp tục kiên trì và cố gắng làm những điều mình cần phải làm, sẽ có một lúc mình đạt được những mong đợi mà mình có ngày hôm nay. Đây là một động lực to lớn mà mình muốn bản thân mình gìn giữ được qua thời gian. Tuy nhiên, mình vẫn phải hiểu rằng động lực này rồi cũng sẽ đến và đi như biết bao động lực khác. Vì vậy cho tới khi mình có thể tạo dựng lại những thói quen tốt và kỷ luật cho bản thân, mình vẫn phải kiếm tìm những động lực nhỏ bé cho mình.  Vẫn phải cần những cú hích đầu dopamine tí xíu kia để có thể trở về lại với con người luôn làm việc một cách đầy tính săn đuổi của trước kia.

Hôm nay bạn có tìm thấy chút động lực nhỏ nào không? Nói mình nghe nhé.

Keep hygge

Hoại Băng

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s