Những quyển sách của tháng 11


“you know you’ve read a good book when you turn the last page and feel a little as if you have lost a friend.” – Paul Sweeney

Hôm nay là ngày cuối cùng của tháng 11, và mình cảm thấy kết thúc tháng 11 trong blog mình bằng một bài review sách thì cũng hay. Hơn nữa cũng đã lâu rồi mình không đọc và review sách, nên bản thân mình cũng muốn được làm việc này hơn trong thời gian sắp đến. Mình còn rất nhiều quyển sách mình muốn được đọc lắm :p.

Giờ hãy cùng xem mình đã đọc những gì trong tháng 11 này nhé.

  1. Dấn thân – Sheryl Sanberg, Nell Scovell (Lean in – Women, work, and the will to work.)

Goodread rating: 3.5/5

Đây là một quyển sách mà mình nghĩ các bạn gái và những người phụ nữ nên thử tìm đọc. Nó mang lại cho chúng ta một cách nhìn tân tiến, mang tính cổ vũ, và khẳng định vị thế của người phụ nữ trong xã hội hiện nay. Từ quyển sách này, mình có thể rút ra được những bài học về làm thế nào phái nữ có thể cất cao tiếng nói của bản thân, đứng ở ví trí mà chúng ta xứng đáng trong xã hội, theo đuổi những điều chúng ta khao khát và có thể tìm nhiều cách để cân bằng cuộc sống cá nhân, gia đình và công việc.

Trong quyển sách này, cô Sheryl cũng nêu ra những khó khăn, và những suy nghĩ mang tính giới hạn mà nhiều người phụ nữ trong xã hội hiện đại đang mang theo. Từ đó, cô dần dần giải thích tại sao chính những suy nghĩ đó đã ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển và sự nghiệp của họ, đồng thời gởi gắm những kinh nghiệm của bản thân khi cô đã từng đi qua những trải nghiệm tương tự. Từ đó có thể giải đáp nhiều khúc mắc mà phái nữ hiện có trong hành trình phát triển bản thân và tạo dựng sự nghiệp bền vững của họ.

Đây là một quyển sách mà mình nghĩ sẽ mang lại sức mạnh (empowering) dành cho nhiều bạn nữ, cũng như mình, để có thể nhìn nhận đúng khả năng của bản thân và theo đuổi những điều mình mong muốn trong cuộc đời.

Rating của mình chỉ có 3.5 bởi vì mình cảm thấy cách viết của quyển sách này vẫn có phần dài và lê thê. Nhưng thông điệp mà nó mang lại thì vô cùng đáng được trân trọng.

2. Zoo – Otsuichi

Goodreads rating: 4/5

Zoo là một tuyển tập truyện ngắn có phần hơi rùng rợn và kinh dị. Zoo đưa chúng ta từ câu chuyện nhỏ này sang câu chuyện khác và bất cứ câu chuyện nào cũng có sắc thái và sức hút riêng của nó. Có câu chuyện rất hồi hộp và rùng rợn, có chuyện ám ảnh và nhân văn, có chuyện nên thơ mà buồn. Mỗi câu chuyện đều xứng đáng có một ví trí đặc biệt trong lòng những người thưởng thức nó.

Nhiều bạn thấy Zoo đáng sợ và ghê rợn. Mình thì không thấy sợ lắm sợ với những truyện kinh dị Nhật Bản khác. Nhưng mình đều đồng ý với nhiều bạn đã review quyển này, là nó rất đang đọc, đáng để nhâm nhi trong những ngày mưa lành lạnh như thế này.

3. Chào mừng đến N.K.T! – Tatsuhiko Takimoto

Goodreads rating: 1/5

Quyển sách này kể về cuộc sống của một anh chàng là hikikomori, những người thất nghiệp, sống chui rủi trong nhà, và dần dần mất đi khả năng tái hoà nhập xã hội. Anh gặp được một hikikomori khác và một người con gái đóng góp một phần lớn trong chuyển biến tâm lý của anh.

Mình hiểu thông điệp của quyển sách này, kể về thực trạng xã hội diễn ra trong thời đại này, về những người trẻ lạc lối và bất an, mất phương hướng và rồi dẫn đến từ bỏ việc thay đổi bản thân và tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Nhưng nếu như Relief cũng kể về những người thấy nghiệp là một câu chuyện vô cùng tươi đẹp và cuốn hút, Chào mừng đến với N.K.T lại rất chán và lại không hợp với mình. Thế cho nên mình đã rate 1 sao.

4. Phục hồi – Datashi Onta

Goodreads rating: 4/5

Tháng này hình như mình đọc nhiều sách Nhật. (Hì)

Phục hồi là một quyển sách vô cùng nhẹ nhàng về một người mắc chứng trầm cảm sau những biến cố mà anh từng trải qua. Dễ đọc, dễ chịu, và nó mang lại một cái nhìn rất bao dung và lạc quan về chứng bệnh và cuộc đời của những người bị trầm cảm.

Mình nghĩ rằng đây là một quyển sách nên đọc  nếu như chúng ta bắt đầu muốn tìm hiểu về bệnh tâm lý. Nó đã vẽ lên một hình ảnh chân thực nhưng nhẹ nhàng về cuộc sống thường ngày của một người bị trầm cảm. Ta hiểu được họ có thể làm được gì, không làm được gì, và một trong những lý do tại sao họ lại mắc bệnh. Truyện cũng mang đến một thông điệp dễ thương khi cho ta thấy tình yêu thương và sự quan tâm từ người khác cũng có thể làm căn bệnh trầm cảm trở nên tốt hơn nhiều.

Truyện đánh yêu và những tình tiết trong truyện cũng nhiều ý nghĩa tốt lành. Một quyển sách buồn nhưng tươi sáng mà hiếm khi chúng ta có thể tìm thấy trong nền văn học Nhật Bản.

5. Làm ra làm chơi ra chơi – Cal Newport (Deep work: Rules for focused success in a distract world)

Goodreads rating: 4/5

Thật ra mình thích tên tiếng anh của quyển này hơn. Tên tiếng Việt nó cứ… sao sao.

Đây là một trong những quyển sách self-help mà mình nghĩ chúng ta NÊN ĐỌC để có thể hiểu hơn về cách thức làm việc và học tập hiệu quả. Quyển này vô cùng đồng điệu với quyển sách One Thing nói về làm việc đơn nhiệm mà mình từng đọc trước đây. Cả hai quyển sách này đều nhấn mạnh về sức mạnh của sự tập trung LÀM VIỆC SÂU. Khi đó, chúng ta có thể giảm thiểu những xao nhãng xung quanh, tận dụng tối đa quỹ thời gian mà chúng ta có, đồng thời có thể tạo ra kết quả tốt hơn trong khả năng của bản thân.

Mình cảm thấy quyển sách này rất có ích cho mình trong khoảng thời gian này. Vì mình còn rất nhiều công việc cần phải hoàn thành trước thềm năm mới, cũng như lên kế hoạch cho năm sau. Vì thế, Deep work giúp mình điều chỉnh lại thái độ làm việc của bản thân, đồng thời cảnh báo mình những tai hại của việc lãng phí thời gian cho những việc không quan trọng và hời hợt, cũng như biết cách cắt giảm thời gian lên mạng vô chủ đích của mình.

6. Tam thể – Lưu Từ Hân

Goodreads rating: 5/5

Save the best for last là đây, hihi!

Đây là quyển sách mình thích nhất của tháng 11, hay đúng hơn là thích nhất trong năm 2019 vừa qua. Tam Thể vô cùng đồ sộ, ấn tượng, và chất chứa trăm nghìn câu hỏi mà một người đọc tò mò và hay ngẫm nghĩ về thế gian như mình có thể đặt ra. Lồng trong Tam Thể là cuộc đời của bao nhiêu con người với những thăng trầm thời đại khác nhau, là những đam mê về vật lý và khám phá vũ trụ, khám phá thế giới này, là những điều xấu xí và bức bối hiện lên qua năm tháng lịch sử mà vẫn tồn tại đến ngày nay, là khát vọng tìm kiếm những phép màu tồn tại ngoài không gian, là tình cảm giữa người và người cũng như việc giữ lấy niềm tin và giá trị của chính bản thân mỗi nhân vật trong truyện. Tam Thể không dễ đọc, nhưng nếu đọc được thì người đọc sẽ được đưa qua những không thời gian khác nhau, sẽ bị cuốn hút bởi từng con chữ thông minh và thấm đẫm kiến thức về khoa học. Đằng sau Tam Thể là một sự sáng tạo đột phá và một sự tìm hiểu sắc sâu về lịch sử khoa học của loài người.

Giờ mình chỉ hóng phần hai và phần ba của sử thi này được dịch ra tiếng Việt mà thôi. Hehe. Mình nghĩ rằng nếu bạn đam mê vật lý, triết học, và truyện khoa học viễn tưởng, Tam Thể có thể sẽ là một trong những quyển sách mà bạn yêu thích nhất, giống như mình vậy. : D

Vậy đó là 6 quyển sách mình đã hoàn thành trong tháng 11. Có hai quyển mà mình đang đọc nửa chừng thì sẽ được chuyển qua review vào tháng 12 sau khi mình đã đọc hết nhé.

Còn bạn, bạn đã đọc sách gì trong tháng 11 vừa rồi. Kể mình nghe đi.

Keep hygge,

Hoại Băng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s