Mình làm gì trong những ngày cuối năm?

“December – the month of joy, happiness, and to finish what your started.”

Mình làm gì trong những ngày cuối  năm?

Mình đã nghĩ là mình sẽ làm thật nhiều điều vào tháng 12 này, sẽ tạo ra một số thay đổi tích cực cho bản thân để mình có thể sẵn sàng bước vào năm mới. Mình cũng thầm dặn mình sẽ duy trì một số thói quen tích cực để tạo cho bản thân một xuất phát điểm tốt hơn vào cuối năm nay. Nghĩ như vậy, mình muốn làm những gì nhỏ bé cho bản thân mình mà thôi, rồi viết và chia sẻ cho mọi người những gì mà mình đang ấp ủ, để các bạn cũng sẽ có đôi chút suy nghĩ về việc chúng ta sẽ làm gì trong những ngày cuối năm này.

Thật lòng mà nói, mình mong bản thân mình và các bạn sẽ có một tháng 12 yên lành và ấm áp. Để chúng ta có thể bước qua năm mới với một tâm thế nhẹ nhàng hơn.

Cùng với mình xem thử mình sẽ làm gì trong những ngày cuối năm nhé.

  1. Mình đọc nhiều hơn

Dạo này mình có nhiều thời gian để đọc sách, để học và chiêm nghiệm, đề bù đắp lại những ngày mình lỡ việc đọc sách. Đây cũng là thời gian mình muốn nâng số sách mình đọc trong 2019 lên, để kết thúc một năm với cảm giác rằng mình vẫn đọc và theo đuổi cuộc sống của một người đọc chân chính. Và còn gì vui bằng việc học thêm được nhiều điều mới ngay trước thềm năm mới nhỉ? Để thấy rằng mình vẫn không ngừng học hỏi từng ngày qua.

2. Mình lại thiền

Đây là một trong những thói quen mình muốn lấy lại và duy trì trong tương lai. Việc thiền hằng ngày vào buổi tối giúp mình có một tâm trí nhẹ nhàng và thư thái hơn trước khi chìm vào giấc ngủ. Thiền cũng là cách mình nhắc nhở bản thân về việc sống trong thực tại, về kiểm soát hơi thở, về những lời động viên mình dành cho bản thân mỗi ngày. Thiền cũng là cách mình chăm sóc tâm trí của mình sau một ngày làm nhiều việc khác nhau.

Mình bắt đầu thiền lại một cách rất đơn giản. Trước khi mình đi ngủ mình dành ra khoảng hơn 10 phút để thiền. Mình có thể bật nhạc thiền hoặc các bài hướng dẫn thiền được thu sẵn. Khi thiền, mình quan sát hơi thở và suy nghĩ của bản thân, đưa tâm trí mình vào sự tĩnh lặng và tìm cách tập trung vào hơi thở của mình mà thôi. Một khi có suy nghĩ linh tinh nào xuất hiện, mình lại nhẹ nhàng từ bỏ suy nghĩ đó và lại tiếp tục quan sát hơi thở của mình. Mình cứ thư giãn và thiền trong cảm giác thoải mái như vậy mà thôi.

3. Chuẩn bị ra mắt một sản phẩm phát triển bản thân đầu tiên của mình

Những ngày này mình đang tập trung hoàn thành một dự án của bản thân – một sản phẩm phát triển bản thân mà mình muốn làm ra cho chính mình, và tất cả những ai mong muốn có được một công cụ hướng dẫn khi chúng ta sắp bước qua một năm mới này. Sản phẩm này là một sản phẩm đơn giản, những cũng chất chứa rất nhiều thông điệp, suy nghĩ, và sự động viên mà mình gởi gắm ở đó. Mình hi vọng có thể hoàn thành bản thiết kế nội dung và hình ảnh để có thể kịp in sản phẩm trước năm 2020. Khi nào mình có thể cầm trên tay sản phẩm hoàn chỉnh, mình sẽ giới thiệu với tất cả các bạn thân thương của mình nhé.

4. Mình viết và suy tưởng về những dự định cho năm mới

Có rất, rất nhiều điều mình muốn bản thân có thể làm được trong 2020. Mình cảm thấy mình đã lãng phí rất nhiều thời gian trong quá khứ, và bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để có thể làm được điều gì đó có ý nghĩa cho bản thân mình và cho cộng đồng. Thế cho nên, những ngày cuối năm và cuối thập kỷ này, mình suy nghĩ và trăn trở rất, rất nhiều.

Mình trăn trở về việc làm thế nào mình có thể tốt hơn, làm sao để có thể đạt được những mục tiêu mà mình luôn ấp ủ và muốn theo đuổi từ trước đến nay. Mình suy tưởng về một cuộc sống tốt đẹp mà mình khao khát. Mình tự hỏi bản thân nên làm thế nào để có thể thực sự bước ra khỏi vùng an toàn và dấn thân vào những hành trình khám phá sắp tới. Mình đau đáu về việc mình nên làm gì, bắt đầu từ đâu, và cần những điều gì để có thể thật sự bắt lấy được những giấc mơ đẹp đẽ của mình.  Vô vàn câu hỏi xuất hiện, trăm nghìn ý tưởng, rất nhiều điều mà mình muốn làm. Nhưng đâu đó trong con người mình lại ngần ngại không biết phải bắt đầu từ đâu.

Nhưng có lẽ mình sẽ tập đối diện dần với từng trăn trở của mình, để có thể từ từ thoát khỏi mớ bòng bong và có thể bắt tay vào làm một điều gì đó.

5. Mình đối diện với những mất mát

Ông nội mình vừa mất lúc 7 giờ sáng ngày hôm nay.

Bố mẹ mình đã bay về quê để lo tang sự. Mình thì ở nhà để lo một số việc nhà. Mình đã nghĩ là chắc mình sẽ không làm được gì cả ngày nay. Nhưng mình vẫn đọc sách, vẫn tiếp tục dự án, vẫn tập trung viết blog. Cuộc sống mình dường như vẫn thế, dẫu một người thân của mình vừa mới ra đi.

Mình vẫn ổn. Nhưng mình cảm nhận được sự mất mát. Mình cảm thấy biết ơn vì ít nhất cách đây mấy tháng mình đã có dịp về quê để thăm ông bà. Mình nghĩ về những kỷ niệm mình có với ông nội, về những quãng thời gian ngắn ngủi mình gặp ông. Mình buồn, ông mất rồi mình buồn lắm.

Nhưng mình hiểu cuộc đời ai cũng phải đối diện với những mất mát, đôi khi mất mát vật chất, đôi khi là mất mát tinh thần, đôi khi mất mát những người thân yêu. Nhưng cuộc sống của chúng ta sẽ vẫn tiếp tục, và mình rằng mình vẫn nên sống thật tốt để ông mình vẫn luôn vui lòng. Đó là cách mình đón nhận những mất mát trong cuộc sống mình.

Tháng 12 trời trở lạnh, khắp nơi đều trang trí cho Giáng sinh. Sắp đến mùa lễ hội, mình thấy ai cũng có vẻ vui tươi hơn. Còn mình thì vẫn cứ làm những điều bình dị mà mình nghĩ sẽ tốt cho mình.

Còn bạn, bạn làm gì trong những ngày cuối năm này? Kể mình nghe nhé.

Keep hygge,

Hoại Băng

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s