Làm sao để ngày tháng thôi đơn điệu?

“Never be afraid to try something new, because life gets boring when you stay within the limits of what you already know” – Journey Strength 

Chắc hẳn sẽ có lúc bạn cảm giác giống mình. Ngày ngày trôi qua chúng ta lặp đi lặp lại những công việc nhất định. Sáng đi học, chiều đi làm, tối loay hoay việc nhà. Thế là một ngày nữa trôi qua. Hẳn cũng có lúc sáng dậy chưa kịp làm gì đã đến trưa, chiều cũng trôi qua một cách lẹ làng trong khi mình chưa hoàn thành gì cả, tối lại chơi chơi gì đó đến lúc chìm vào giấc ngủ. Cũng lại một ngày nữa trôi qua mà mình chỉ biết lắc đầu cảm thấy sao đơn điệu.

Đó cũng là cảm giác mà mình thường xuyên có được. Những lúc như thế, mình lại tìm hiểu, lại xôn xao muốn biết liệu mình có thể làm gì để thoát ra khỏi những ngày đơn điệu như thế. Mình cố động viên bản thân làm việc gì đó khác một chút, di chuyển và tìm hiểu cái này cái kia một chút. Bản thân mình rất sợ cảm giác thời gian trôi đi mà mình thì chỉ đang lãng phí quỹ thời gian quý báu đó. Lúc nào mình cũng áy náy với bản thân về việc mình đã để thời giờ trôi qua hời hợt như thế nào. Cũng vì vậy, mình muốn tìm hiểu, suy nghĩ, và viết bài viết này nhằm chia sẻ với mọi người, cũng như động viên bản thân có thể thoát ra khỏi một cuộc sống đơn điệu như thế nào.

1. “Đọc sách đưa chúng ta đến những vùng đất mới khi chúng ta buộc phải ở lại nơi chốn này.” – Madison Cooley

Khi mà mình cảm thấy lười biếng nhưng vẫn muốn làm gì đó có ích cho bản thân, mình lựa chọn đọc sách. Mình tin rằng chúng ta đang sống trong một thời đại mà thể loại sách nào cũng có, chủ đề nào cũng đó. Do đó, mình có thể lựa chọn những quyển sách mà mình cảm thấy hứng thú và quan tâm. Khi mình đọc tiểu thuyết, khi mình đọc sách self-help, có khi mình đọc sách khoa học hoặc du ký. Mỗi lần đọc sách là mỗi lần mình được rời khỏi nơi chốn hiện tại để du hành vào trong những trang sách. Mình tin rằng đọc sách là cách đơn giản nhất để chúng ta có thể mở rộng tâm trí của bản thân và làm phong phú hơi nội tại của mình. Đọc sách có khi để thư giãn, có khi để học tập, có khi chỉ để tìm kiếm sự đồng cảm. Nhưng dù mình đọc sách vì điều gì đi nữa, sách vẫn luôn là người bạn tốt bụng làm cuộc sống của mình bớt đơn điệu hơn.

2. “Bạn có thể vươn dậy từ bất cứ điều gì. Bạn hoàn toàn có thể tái tạo lại bản thân. Không điều gì là vĩnh viễn, và bạn thì không hề mắc kẹt. Bạn có những lựa chọn. Bạn có thể nghĩ những điều mới. Bạn có thể học một điều mới. Bạn có thể thiết lập những thói quen mới. Điều quan trọng nhất là bạn đưa ra quyết định vào ngày hôm nay.”

Làm một điều gì đó mới trong ngày có lẽ là một điều đơn giản mà chúng ta có thể làm để tránh khỏi sự đơn điệu. Chúng ta có thể chọn làm những việc nhỏ như đi trên một con đường khác về nhà, đến thăm một tiệm trà mới mở, tập một bài tập khác đi, hoặc như bắt tay vào học một khoá tiếng Hàn, một lớp dạy về marketing, lớp về vẽ màu nước trên mạng. Mình nghĩ rằng chúng ta đang có rất nhiều cơ hội để học tập và tìm thấy những điều mới mẻ trên mạng. Những trang như Coursera, Udemy, Skillshare là mang đến rất nhiều các lớp học trên nhiều lĩnh vực khác nhau mà mình có thể lựa chọn để làm. Như hiện tại, mình đang học về thiết kế và cách xây dựng Brands cá nhân của mình trên mạng xã hội ở Skillshare.  Các bạn có thể thử tham khảo xem có lớp nào khiến bạn hứng thú không nhé.

Để làm một điều gì đó mới trong ngày cũng đòi hỏi một số “inner work” của bản thân, rằng mình phải thật sự mong muốn có làm được việc này trong hôm nay, mình phải động viên chính mình rằng mình không thể để hôm nay trôi qua một cách vô nghĩa được. Hơn hết, mỗi lần mình làm một điều gì đó mới hơn, cũng là lúc mình giúp bản thân mình có thêm phần tự tin và dạn dĩ để bước ra khỏi vùng thoải mái an toàn của chính mình.

3. “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ chỉ bởi vì lượng thời gian phải bỏ ra để đạt được nó. Thời gian dù gì rồi cũng sẽ qua đi.” – Earl Nightingale 

Theo đuổi ước mơ của bản thân, chính là một cách để cuộc sống của mình thôi đơn điệu. Mình tập viết về những ước mơ và mong muốn mình có trong đời, rồi mỗi ngày mình lại làm điều gì đó có thể mang mình lại gần với những ước mơ ấy hơn. Mình thầm nghĩ rằng trong mỗi người chúng ta hẳn sẽ có một giấc mơ nào đó, dù to lớn hay bé nhỏ, thì việc nhận ra giấc mơ và kiên trì theo đuổi giấc mơ đó sẽ khiến mình cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa vô cùng.

Mình cũng hiểu là những ước mơ mà chúng ta có trong đời có thể sẽ không dễ dàng đạt được. Nhưng nếu mình hôm nay không cố gắng, thì sẽ chẳng bao giờ mình chạm đến được những ước mơ ấy. Và dù mình có thất bại hoặc gặp nhiều khó khăn, mình vẫn hiểu rằng một ngày của mình trôi qua vẫn có ích vì mình đã học được nhiều hơn, và trưởng thành nhiều hơn.

4. “Sự khôn lớn thường không dễ chịu, đầy xáo trộn, và tràn ngập những cảm giác mà bạn chưa bao giờ ngờ đến. Nhưng điều này là cần thiết.” – Mollyhostudio

Một điều nữa khiến mình cảm thấy cuộc sống mình sẽ ít phần đơn điệu hơn, là khi mình tập trung cải thiện bản thân mình trong một ngày. Mình chưa cần phải làm điều gì quá to lớn, mà mình chỉ cần đốc thúc bản thân làm tốt những việc nhỏ. Mình sẽ cảm thấy một ngày của mình trôi qua có ích khi mình có thể viết lách, đọc sách, tập yoga, dọn dẹp, thiền, lên kế hoạch, hoàn thành thêm một ít công việc, cũng như thực hiện tất cả các công việc cần có trong routine hằng ngày của mình. Những sự lặp đi lặp lại này không hề khiến cuộc sống của mình nhàm chán, mà trái lại, nó còn thiết lập sự kỷ luật, nâng cao sức khỏe, giảm thiểu căng thẳng, định hướng cuộc sống cho bản thân mình. Những thói quen này khi được làm hằng ngày, chúng sẽ trở thành một phần tất yếu trong đời sống giúp mình ngày một khôn lớn lên.

5. “Tâm hồn và trí óc của mình khát khao về những cuộc hội thoại sâu sắc, phong phú, chân thật, hứng khởi, trí tuệ và có phần tâm linh.” 

Còn điều gì thú vị và đầy cảm hứng hơn việc có những cuộc đối thoại sâu sắc với những người xung quanh mình? Từ trước đến nay, mình luôn tin vào sức mạnh lan toả của những cuộc hội thoại có ý nghĩa. Mình từng tổ chức những cuộc trò chuyện bên ly cà phê để các bạn trẻ có dịp được kết nối và chia sẻ về những giấc mơ, trăn trở, khát vọng và hành trình cá nhân của các bạn. Mình muốn tạo ra cơ hội để mọi người có thể mở lòng và thật sự hoà mình vào các cuộc đối thoại sâu sắc. Từ đó, mỗi một chúng ta có thể học thêm được điều gì đó cho riêng mình tư những câu chuyện của người khác. Vì vậy, chắc chắn một trong những điều khiến cuộc sống của chúng ta là việc được nói chuyện sâu sắc với một hoặc nhiều người nào đó. Thay vì nói về showbiz, về drama, về những chuyện không đâu, chúng ta có thể cùng nhau suy ngẫm về những khó khăn trong cuộc đời mình, có thể sẻ chia những nỗi sợ mà ta luôn đau đáu, có thể nói về những niềm tin và giá trị mỗi một chúng ta hành trang trên đời. Những lần được kết nối và trò chuyện sâu sắc ấy chắc chắn sẽ để lại những dư vị khó quên trong lòng mỗi người, từ đó chúng ta rồi cũng sẽ có những trải nghiệm và ký ức rất đỗi đáng quý trong lòng mình.

6. “Hãy lấp đầy cuộc sống của bạn bằng những cuộc hành trình, chứ đừng là vật chất. Hãy sở hữu những câu chuyện để kể lại, không phải đồ vật để khoe đi.”

Nếu có thể, mình mong cho cả bản thân mình và bạn đều có cơ hội để đi đây đi đó. Chúng ta có thể đi làm và dành dụm tiền để đi du lịch. Đi xa, đi gần, trong nước, ngoài nước đều là những món quà hành trình mà mình có thể dành tặng cho bản thân. Vì mỗi lần bước đi xa là mỗi lần mình học được những điều mới. Để có thể mở rộng tầm mắt và cảm nhận sự nhỏ bé của bản thân trong thế giới này. Mình phải đi để hiểu những người ngoài kia họ đang sống một cuộc sống ra sao, phong cảnh kia sẽ nên thơ biết chừng nào, không khí ở vùng đất ấy liệu có khiến mình dễ thở hơn? Tất cả những câu hỏi chúng ta có về thế giới ngoài kia, sẽ tồn tại ở thế giới ngoài kia. Và chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy câu trả lời nếu như không một lần cho phép bản thân mình được dấn bước. Vậy nên, để một cuộc sống thôi đơn điệu hơn, mình ước mơ và đặt mục tiêu được du lịch và khám phá thật nhiều, được đùa giỡn và vui cười ở nhiều nơi trên Trái Đất, và mình sẽ thật sự cố gắng vì mục tiêu ấy.

Mưa Seattle thơm và buồn, mùi bánh ở Vancouver rất nồng hậu, nắng của Los Angeles vàng rơm lại dễ kẹt xe, con người ở Grant Pass rất hiền và sushi rất ngon, Jeju nhiều đá và gió, Bangkok về đêm quá chừng rực rỡ. Đà Nẵng mình lại thèm kem bơ. Đà Lạt vẫn còn vương mùi bánh tráng. Đỉnh núi Sapa là một miền xanh bát ngát. Hà Nội là nỗi niềm về những người thích uống trà và làm thơ… Mỗi một nơi mình từng đi qua đều là những kỷ niệm đẹp và thân thương của mình. Nếu mình chưa từng được đi, mình sẽ chẳng bao giờ hiểu được vẻ đẹp của những vùng miền xa xôi ấy.

Đó là 6 điều trong rất nhiều điều mà chúng ta có thể làm để cuộc sống này thôi đơn điệu. Còn bạn, có khi nào bạn cảm thấy cuộc sống này đơn điệu không, và bạn đã làm gì để không còn cảm giác ấy nữa? Chia sẻ với mình nhé.

Keep hygge,

Hoại Băng

Advertisement

1 thought on “Làm sao để ngày tháng thôi đơn điệu?”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s