Đối mặt với sự lo âu trước dịch bệnh COVID-19 như thế nào?

Chào các bạn,
Nhiều người trong số chúng ta đang cảm thấy lo lắng và sợ hãi trước tình trạng COVID-19 đang phát tán rộng rãi ở Việt Nam cũng như thế giới. Trong lúc này, có thể các bạn đang bối rối không biết tình hình dịch bệnh có thể trở nên nghiêm trọng đến mức nào hoặc đến bao giờ dịch bệnh này mới được kiểm soát.
Cảm giác sợ hãi, lo lắng, buồn bực và không chắc chắn là hiện tượng thường gặp trong thời điểm dịch bệnh. Tuy nhiên, việc chủ động chăm sóc sức khỏe tâm lý của bản thân có thể góp phần giữ cho cơ thể và tinh thần của mỗi người chúng ta mạnh mẽ hơn. Những điều dưới đây, hi vọng có thể giúp các bạn tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn:

1. Theo dõi những tin tức chính thống, có nguồn gốc và được xác nhận rõ ràng như WHO, Bộ Y Tế. Ta nên ngừng đọc các trang mạng tuyên truyền thông tin sai lệch, gây nhiễu loạn về diễn biến bệnh dịch. Việc lựa chọn kỹ càng thông tin để chia sẻ cũng góp phần làm giảm sự hoang mang lo lắng trong cộng đồng. Thêm vào đó, ta có thể tránh đọc tin tức, các bài viết tiêu cực trong một khoảng thời gian nhất định để hạn chế sự gia tăng lo âu trong tâm trí.

2. Xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể. Nhận ra được những việc mà chúng ta có thể kiểm soát được như việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay, mang khẩu trang, ăn thực phẩm chín, hạn chế đi du lịch, đến nơi đông người… Đây là những việc nhỏ ta có thể làm để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, cần phân biệt những hoạt động có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh (rửa tay, sát khuẩn vòm họng) và các biện pháp chưa được chứng minh là sẽ có ích hoặc thậm chí gây hại (tập họp để cầu nguyện, vứt bỏ thú cưng…).

3. Nhận biết tình trạng của bản thân: Chú ý đến các biểu hiện sức khỏe để có thể kịp thời nhận biết những dấu hiệu bất thường như ho, đau họng, người mệt mỏi, sốt nhẹ… Tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ, các trung tâm y tế và bệnh viện ngay lập tức khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu bệnh, cũng như nhờ đến sự tư vấn của người có chuyên môn khi ta có bất cứ thắc mắc nào về sức khỏe.

4. Thực hiện các hoạt động chăm sóc bản thân và giữ gìn tâm trí thoải mái. Tâm thái tích cực và tránh xa việc đưa ra kết luận vội vàng về tình hình phòng tránh dịch có thể phần nào giảm bớt sự căng thẳng cho mỗi người. Ăn uống cân bằng và lành mạnh, tập thể dục, ngủ đủ giấc, làm những việc mang lại niềm vui, trò chuyện với người thân yêu luôn luôn là những điều thiết yếu để giữ sức khỏe và tinh thần ở trạng thái tốt khi ta phải đối mặt với căng thẳng.

5. Chuẩn bị tâm trí cho trường hợp bị cách ly: Rõ ràng là mỗi một chúng ta đều có thể rơi vào tình trạng bị cách ly dù là ở nhà hay là ở cơ sở y tế. Việc hình dung và chuẩn bị tinh thần cho việc bị cách ly có thể phần nào giúp giảm thiểu sự căng thẳng khi sự việc này thật sự xảy đến. Sự thật là ta có thể cảm thấy không thoải mái với việc bị cách ly, nhưng đây là phương án tối ưu để làm chậm quá trình lây lan của virus, đồng thời bảo vệ những người xung quanh khỏi nguy cơ nhiễm bệnh.

Mong mọi người có thể chủ động chăm sóc bản thân mình trong thời gian này để luôn ở trong trạng thái khỏe mạnh và tỉnh táo nhất. Bạn nào có những tips khác thì hãy bình luận bên dưới và đừng quên share thông tin này cho bạn bè và gia đình nhé. ☘️

Các bạn giữ gìn.
Hoại Băng 

2 thoughts on “Đối mặt với sự lo âu trước dịch bệnh COVID-19 như thế nào?”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s