Mình có thể dựa vào mình…

“Remember yourself as a little girl, she is counting on you to protect her.”  – Jay Deemahs 

Sẽ có những ngày, mình cảm thấy bản thân dường như đã trông đợi việc mình có thể dựa dẫm vào một người nào đó khác, có thể nhận được sự quan tâm, chở che, hoặc đơn giản là những sự vỗ về ấm áp từ ai đó chẳng phải là chính mình. Nhưng cũng trong chính những ngày đó, mình nhận ra rằng sự trông đợi đó thường sẽ mang đến cho mình nhiều nỗi thất vọng, hoặc là cảm giác mình đang lãng phí thời gian và năng lượng của mình cho một điều không thật sự có nhiều ý nghĩa với mình.

Sẽ có những ngày mình cảm thấy bản thân có chút mỏi mệt, cũng có chút không khoẻ, lại chẳng muốn làm gì. Đột nhiên mình lại thấy cuộc sống ở một mình như thế này cũng là lúc mình thấu hiểu nhất bài học về việc mình phải học cách dựa vào bản thân mình, tin tưởng rằng bản thân mình là con người vững chãi nhất mà mình có thể dựa vào, thậm chí trong cả những ngày mình thấy u tối nhất.

Sẽ có một ngày khi thức dậy, mình chợt nhận ra, mình là người duy nhất trong cuộc sống này không thể làm bản thân mình thất vọng. Và đó là lời động viên to lớn nhất để mình tiếp tục kiên cường trong hành trình của mình.

Mình không biết bạn có cảm nhận giống như mình không? Rằng thật sự đến cuối cùng, người có thể dẫn dắt mình khôn lớn, yêu mình nhiều nhất, hi sinh vì mình nhiều nhất và chân thật với mình nhiều nhất, chỉ là bản thân mình mà thôi. Mình không phủ nhận tất cả những điều tốt đẹp người khác dành cho mình, cũng như việc chúng ta rất nên tiếp nhận sự giúp đỡ của người khác. Mình chỉ đơn giản nói về vấn đề, nếu như bản thân mình không sống đủ trách nhiệm để mình có thể dựa vào bản thân, thì làm sao có ai dám dựa vào mình, hoặc mình làm sao sống một cách hết mình và mạnh mẽ trong đời này.

Mình tự hỏi, thế nào là dựa vào bản thân mình nhỉ? Có lẽ nó xuất phát từ những việc rất nhỏ như mặc dù tâm trạng mình không quá tốt, mình vừa hồi phục sau một cơn đau, mình vẫn muốn bản thân có thể đứng dậy dọn dẹp, lau chùi, và sửa soạn lại không gian sống của mình. Cũng như là khi mình buồn về một điều gì đó trong đời sống riêng tư, công việc của mình vẫn có thể hoàn thành đúng hẹn, và mình vẫn chu toàn trong những gì mà mình xác định bản thân phải làm. Đó là khi mình quyết định rằng bất cứ sự lựa chọn nào mà mình đã đưa ra, mình đều sống hết mình và sống tử tế với sự lựa chọn và quyết định ấy. Để khi nhìn lại, mình có thể đã sai, đã thất bại, nhưng mình không hối hận vì đã hết lòng hết sức. Mình có thể dựa vào bản thân khi hiểu rằng, dù cho mình có bỗng nhiên tuột dốc, rớt xuống hố sâu, mình vẫn còn đấy một con người gan dạ và không ngừng vực dậy sau mỗi lần chạm đáy.

Bản thân mình không cần phải là một người giỏi giang, hoàn hảo để chính mình có thể dựa vào. Mình chỉ cần là một người bình thường nhưng kiên cường và sống đúng với những niềm tin của mình. Và mình cũng chỉ cần làm tốt những điều bé nhỏ cỏn con trong cuộc sống để đến cùng không làm bản thân mình thất vọng là đủ. Tốt hơn một chút, lại tốt hơn một chút một chút nữa là khiến mình tự hào rồi. 

Và bạn, bạn cũng vậy. Mình chỉ muốn động viên bạn rằng dù có thể bạn ở một mình, bạn chưa có ai để dựa vào, thì ngay lúc này, ở đây, bạn vẫn có thể dựa vào bản thân bạn. Bạn vẫn có thể cùng chính bạn ngày một tốt hơn, và đồng hành vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống. Bạn không cần phải quá mạnh mẽ, nhưng hãy mạnh mẽ những lúc mà bản thân bạn cần đến bạn nhất, bạn nhé.

Keep hygge and stay brave,

Hoại Băng

Advertisement

4 thoughts on “Mình có thể dựa vào mình…”

 1. Đọc bài này thấy đồng cảm ghê luôn. Đúng là thứ vững chãi nhất mình có thể dựa vào chẳng thứ gì khác mà chính là mình mà thôi. Phải mất rất lâu mình mới hiểu lý do vì sao mình đã từng rất yếu đuối trong quãng đời tuổi thơ và cả nhiều năm sau đó, đó là vì mình đã luôn được dạy phải dựa dẫm vào người khác, mình không có cơ hội để tự lập, tự ra quyết định cho cuộc sống của chính mình. Sau nhiều tổn thương mình mới bắt đầu quay vào bên trong, tìm hiểu bản thân, bỏ đi sự kỳ vọng và ý nghĩ dựa dẫm vào người khác, mình trở nên mạnh mẽ hơn hẳn, mạnh mẽ thực sự từ bên trong ấy.
  Cảm ơn Băng vì bài viết. Tối thứ 2 ấm áp nha <3

  Liked by 2 people

  1. Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ. Những điều này mình cũng chỉ có được sau thời gian dài có suy nghĩ muốn có một ai đó để dựa vào. Nhưng đến cùng thì chính mình lại làm mình vui nhất.
   Một tuần an lành nhé bạn ơi 💙

   Liked by 1 person

 2. Trong những ngày cách ly xã hội này em cũng nhận ra rằng chỉ có yêu bản thân và dựa vào bản thân mình thì mới có thể mạnh mẽ đi tiếp được. Em cũng cố gắng tận dụng những ngày này để học cách yêu bản thân hơn. Cảm ơn chị nhé, đọc bài xong em thấy có động lực hơn. Chị cũng hãy yêu thương bản thân thật nhiều, đặc biệt là trong những ngày này nhé!

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s