Mình làm được gì vào tháng 12?

Có thể trong lòng nhiều bạn đang cảm thấy rằng tháng 12 sắp tới dường như sẽ kết thúc một cách chóng vánh, và có thể chúng ta sẽ lơ là mặc kệ cái tháng cuối năm này trôi đi như thế. Rồi-chúng-ta-chào-đón-2021. 

Thế mà bây giờ chúng ta lại đang nghĩ về 2021 rồi.

Hôm qua, ngày đầu tiên của tháng 12, mình lại nghĩ về những việc mình có thể làm được trong tháng. Mình không biết liệu trong 30 ngày này mình có thể đạt được những gì, hoàn thành xong việc gì, xoá được bao nhiêu cái checklist vẫn còn dang dở. Đối chiếu với những mong muốn mình đã ghi vào đầu năm, mình đã làm được những gì đây? 

Nhưng mình nghĩ, dù cho chúng ta đã trải qua một thời gian khó khăn trong năm nay, vì dịch bệnh, vì thiên tai, hay vì bất cứ hoàn cảnh cá nhân nào, mình vẫn mong muốn rằng mỗi một người trong chúng mình đều có thể cảm thấy sẵn sàng làm một điều gì đó có ý nghĩa đối với bản thân, dù cho có là bắt đầu vào tháng cuối cùng của năm, dù cho có quá nhiều điều mà chúng ta đã bỏ lỡ, dù cho thời gian đã qua đi rất nhiều. 

Mình làm được gì vào tháng 12? 

Đây có lẽ là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn lại mình trong suốt hành trình 11 tháng vừa qua trong năm đầu tiên của thập kỷ mới. Nhìn lại những gì mình làm được, chưa làm được, những gì mình đã may mắn có được và những điều mình chấp nhận phải đánh mất. Mình nhìn lại vào chủ đề của cả năm nay, mình nhìn lại mỗi mục tiêu mà mình đặt ra khi đầu năm, mình nhìn lại vào những con số, nhìn lại từng thói quen, nhìn lại không gian, nhìn lại cả cuộc sống. Có điều gì khiến mình thất vọng, có điều gì khiến mình vững vàng, có điều gì khiến mình bất an. Tháng 12 se lạnh này sẽ mang đến cho chúng ta nhiều khoảnh khắc chậm lại, nhìn sâu hơn vào bản thân và dịu dàng điểm qua từng khía cạnh đời sống. Xem lại để tìm cách khắc phục, xem lại để biết làm thế nào để trở nên tốt hơn. 

Tháng 12 cũng là lúc mà chúng ta có thể dành nhiều tình cảm yêu thương cho bản thân, chăm sóc chính mình vì đã kiên cường qua một năm vất vả. Dành cho bản thân một buổi spa, một bữa ăn ngon, một lần cắt tóc, đổi bộ ga giường đã cũ, dọn dẹp bàn làm việc hoặc góc trang điểm của mình, chăm sóc bản thân từ những cái móng tay, đừng quên ủ tóc, đừng quên tẩy da chết cho cơ thể, đừng quên đi chân trần trên thảm cỏ xanh, đừng quên hít không khí trong lành, một chút đổ mồ hôi hằng ngày vì tập luyện cũng tốt, viết một vài lời yêu thương cho bản thân, một hôm ngủ trước 9h tối, một hôm dậy lúc 5h sáng và tập yoga giãn cơ, thay bàn chải đánh răng đã cũ, đổi luôn khăn tắm, tặng cho mình một máy xông ẩm không khí, chơi với thú cưng, xem một bộ phim yêu thích từ nhỏ, mua một cái áo khoác mới, dẫn chính mình đến một vùng đất xa ơi là xa… Và vô vàn cách để chúng ta chăm sóc và yêu thương bản thân mình nhiều hơn nữa. 

Yêu thương bản thân là tốt, nhưng đừng lãng quên sự kỷ luật đối với bản thân. Tháng 12 rồi, kết thúc những gì bạn có thể kết thúc trong năm nay. Những công việc còn dang dở, chúng ta có thể thử một lần hoàn thành nó. Nếu không thể hoàn thành, một kế hoạch cụ thể làm thế nào để hoàn tất công việc là điều cần thiết. Những điều bạn nghĩ sẽ tốt cho sự phát triển của bạn, hãy liệt kê chúng ra và thử xem những điều gì là phù hợp với chính mình. Trong tháng 12 này, mình cũng muốn làm được một số điều nho nhỏ, có lẽ sẽ không có nhiều thời gian để làm những việc to lớn. Nhưng hoàn thành tốt những mục tiêu nhỏ cũng đã là những thành tựu giá trị đối với bản thân mình rồi. 

Tháng 12 cũng là tháng để trao nhận yêu thương đối với những người xung quanh. Nếu bạn có thương ai đó, thử tặng họ một món quà trong ngày 12.12 hoặc ngày Giáng sinh. Gọi điện cho bố mẹ, anh chị, bạn thân hay bất cứ người nào bạn yêu thương để nói với họ rằng bạn yêu quý họ nhiều. Cảm nhận và nhận những yêu thương người khác dành cho mình. Đối xử tử tế và dịu dàng với những người thương bạn và bạn thương nhiều nhất. Bao dung với khuyết điểm của người khác, học hỏi từ những người bạn ngưỡng mộ và cho họ biết bạn ngưỡng mộ họ ra sao. Một tách trà, một lá thư, một cái ôm, một lần nắm tay thật chặt… cũng là những điều giản đơn để chúng ta trao gởi tâm tình. 

Tháng 12, là cơ hội để cho phép bản thân mình trở nên vụng về một chút, dễ bị tổn thương một chút, buồn một chút, khóc một chút. Tại sao nhỉ? Vì bản thân mình tin vào một cuộc sống có thăng trầm sẽ mang đến cho chúng ta thật nhiều màu sắc kì diệu. Những xúc cảm trầm buồn, những lỗi lầm, những lần cho phép bản thân không phải gồng mình gánh lấy những áp lực thường ngày cùng mong muốn được trở nên hoàn hảo, những lúc mình mở trái tim ra và trở nên nhạy cảm với đời, là lúc mình cảm thấy bản thân được lớn thêm, đời sống tinh thần và tâm linh của mình trở nên phong phú hơn, cũng như trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn. Nói một cách khác, tháng 12 là một bước lùi nhỏ, để sang năm mới mình có thể sẵn sàng bước tiếp xa hơn. 

Và tháng 12, cũng là lúc bạn và mình không được chủ quan với tình hình dịch bệnh. Vẫn tuân thủ những quy tắc bảo vệ sức khoẻ bản thân và cho người khác. Mang khẩu trang, rửa tay, khử trùng, đừng đi lung tung quá nhiều… Làm những điều đó để đảm bảo năm tới chúng ta sẽ có một cái Tết an lành bạn nhé.

Mong tháng 12 của các bạn yên vui và ấm áp. 

Keep hygge,

Hoại Băng

 

4 thoughts on “Mình làm được gì vào tháng 12?”

  1. Tháng 12 tớ chỉ làm một việc duy nhất thôi. Yêu chính tớ như tớ đã hứa. Tớ có rất nhiều cái list chưa từng đụng đến, vô vàn cái list tớ dở dang bao năm. Năm nay, tớ kệ cả. Năm sau rồi tính

    Liked by 2 people

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s