Những người trẻ phiền muộn

“not all storms come to disrupt your life, some come to clear your path” – unknown

Trước đây mình từng viết một bài tên là Những người trẻ bất an, trò chuyện về việc tại sao chúng ta lại cảm thấy bất an và làm thế nào để “làm bạn” với sự bất an đó. Giờ đây, những người trẻ chúng ta hãy lại cùng nhau ngồi ngẫm về sự phiền muộn, một trạng thái có phần giống, nhưng lại rất khác với sự bất an mà có thể rất nhiều người trong số chúng ta vẫn đang cảm thấy.

Mình đang có những nỗi phiền muộn của riêng mình, bạn cũng thế. Và đôi khi những nỗi niềm phiền muộn đó đang bào mòn dần tâm hồn của mỗi một chúng ta, khiến ta không còn cảm thấy yêu đời, lạc quan hay đơn giản là vui vẻ nữa.

Vậy, phiền muộn là gì?

Với mình, phiền muộn là một cảm giác như thế có một màu xám u buồn đang bao quanh lấy cuộc sống của mình, quanh những điều mà mình đang làm hay mình đang sở hữu. Phiền muộn mang đến cảm giác chán nản, tủi thân, bi quan… và nhiều lúc có cả đố kỵ nữa. Phiền muộn khiến mình không vui, không thích, không có hứng thú và không sẵn sàng tin vào một kết quả tốt đẹp hơn trong tương lai.

Mức độ ảnh hưởng của sự phiền muộn lên mỗi người là khác nhau, tuỳ thuộc và việc bạn đang phiền muộn về điều gì và bạn nhận thức về việc ấy như thế nào. Việc khiến chúng ta cảm thấy phiền muộn có thể là chuyện học hành, công việc, tình yêu, tài chính, hoặc đôi khi là về việc chúng ta không có những điều mà người khác đang sỡ hữu. Bản thân mình tin rằng việc nhận thức được nỗi phiền muộn của mình là gì sẽ góp phần rất lớn giúp chúng ta vượt qua sự phiền muộn đó.

Có thật là tất cả sự phiền muộn của người trẻ đều đến từ mạng xã hội?

Hôm nay mình đọc được một bài viết tên là “Phiền muộn của người trưởng thành đều bắt nguồn từ việc lướt mạng xã hội.” Mình cho rằng đúng, một phần phiền muộn của chúng ta có thể đến từ mạng xã hội, khi chúng ta nhìn thấy được những gì mà người khác làm được, có được, và trong sự bàng hoàng khi nhận ra ta vẫn chưa làm được gì to tát, chúng ta dễ dàng cảm thấy phiền muộn. Một thế giới trên mạng hiện hữu quá nhiều hình ảnh về sự thành công, giàu có, chủ nghĩa tiêu thụ và hưởng thụ cuộc sống, những người vẫn cày cuốc mỗi ngày với bao áp lực cuộc sống như chúng ta rất dễ cảm thấy bị đả kích, và đố kị. “Tại sao họ bằng tuổi mình đã thành công đến thế? Tại sao người ấy có thể làm được nhưng mình vẫn mãi lẹt đẹt nơi đây?”

Nhưng đó không phải là tất cả, nỗi phiền muộn là một trong những cảm xúc rất đỗi tự nhiên của con người. Những đêm không ngủ ngon cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy phiền muộn. Giá thành vật chất tăng cao mà tiền lương không đổi cũng khiến ta phiền muộn. Sự thờ ơ của người yêu cũng khiến ta đứng ngồi không yên. Nhìn chung, bất cứ một trạng thái cuộc sống nào có tính đe doạ đến sự an toàn, yên bình, và tính đều đặn trong cuộc sống thường nhật của con người cũng có thể là nguồn cơn của sự phiền muộn. Và chính sự phiền muộn này-giữ-chúng-ta-được-an-toàn.

Tương tự với cảm giác bất an, cảm giác phiền muộn là cơ sở để bản thân mình nhận thức được có điều gì đó không ổn đang xảy ra đối với mình, trong đời mình. Từ đó mình phải tìm cách để xử lý vấn đề không ổn đó. Không phải khi nào mình cũng có thể loại bỏ 100% sự phiền muộn, nhưng đây chính là khởi đầu của sự thay đổi, khởi đầu của một tương lai tốt hơn.

Ngược lại, nếu mình không nhận ra được mình đang phiền muộn, thì chắc chắc những cảm giác tiêu cực vẫn sẽ tồn tại mãi trong mình và cuộc sống mình không thể nào trở nên tốt hơn được.

Hì, vậy thì làm thế nào để chúng ta có thể vượt qua, hoặc ít nhất là giảm thiểu sự phiền muộn đó nhỉ? Với mình, có lẽ có 2 điều khiến mình tin rằng sẽ rất có ích trong việc mình giải quyết sự phiền muộn của mình. 

  1. Xác định sự phiền muộn của mình đến từ đâu và bắt đầu hành động. 

Nếu mình phiền muộn về những điều mình đã thấy trên mạng xã hội: sự giàu có, trải nghiệm, thành công, hạnh phúc của những người khác thì đó chính là lúc mà mình so sánh chính mình với người khác. Điều duy nhất mà mình cần làm là ngừng so sánh, và ngừng cả việc để ý đến cuộc đời của người kia nữa. Mình không phải họ, mình không biết họ đã trải qua những gì để có được ngày hôm nay, hoặc mình không bao giờ có thể nhìn thấy một mặt tối khác trong cuộc đời họ. Những gì họ bày biện ra trên mạng xã hôi có thể không bao giờ là sự thật. Điều chân thật duy nhất mà mình có thể nắm chắc được chính là bản thân mình, ngay lúc này, với những nỗ lực riêng biệt duy nhất của chính mình.

Nếu mình phiền muộn về một khía cạnh nào đó trong cuộc sống, mình sẽ tìm cách cải thiện và phát triển cho bản thân. Tài chính lao đao khiến mình học cách quản lý tài sản tiền bạc và tìm kiếm một nguồn thu nhập thứ hai. Cuộc sống tình cảm có những trăn trở dạy mình cách yêu thương và bao dung người bạn đời của mình. Sự tự ti về ngoại hình trở thành động lực khiến mình chăm sóc và tập luyện cho cơ thể nhiều hơn. Mình tin vào sự cố gắng và luyện tập, chính hành động là điều kéo chúng ta ra khỏi mớ bòng bong phiền muộn đó. 

2. Chăm sóc (sức khoẻ) bản thân. 

Có thể điều này nghe là lạ, nhưng việc chăm sóc bản thân sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và cảm xúc của chúng ta, từ đó làm thuyên giảm cảm xúc phiền muộn. Có thể bạn đang stress vì không có đủ thời gian nghỉ ngơi. Hãy thử ngủ sớm, ngủ đủ, ăn uống đủ chất và nhẹ nhàng, vận động cơ thể nhiều hơn một chút. Mình hay cho bản thân mình một không gian yên bình của riêng mình để tâm trí được thư giãn, đầu óc không còn phải xoay vòng vì những tất bật hằng ngày. Chăm sóc bản thân (self-care) là một việc rất, rất quan trọng để nâng cao chất lượng và mức độ hài lòng về cuộc sống của mỗi chúng ta. Vì thế đừng quên dành thời gian chăm sóc bản thân mình hằng ngày, hằng tuần bạn nhé. Mình đã có một bài viết về self-care rồi, các bạn tham khảo nha: link

Kết lại, không phải người trẻ nào cũng phiền muộn, nhưng có lẽ trước giờ ít nhất chúng ta đã trải qua cảm giác đó một lần. Nên mình tin bạn hiểu được sự u ám, chán nản, buồn bã, không hứng thú, và bất lực trước những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng bạn ơi, bởi vì cuộc sống không hề dễ dàng nên chúng ta càng ngày càng mạnh mẽ, càng trưởng thành. Chúng ta đã làm rất tốt và sẽ làm tốt hơn nữa, đừng vì sự phiền muộn mà bỏ mặc bản thân và cuộc đời của mình nhé. 

Mong bạn có những ngày cuối năm không còn nhiều muộn phiền.

Keep hygge,

Hoại Băng

Advertisement

5 thoughts on “Những người trẻ phiền muộn”

  1. Đọc bài viết trong lúc chính em cũng thấy phiền muộn về cuộc sống của mình, như có cơ duyên vậy ạ. Cảm ơn chị về bài viết rất nhẹ nhàng này nhé. Yêu thương chị <3

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s