26 bài học lớn mình có được ở tuổi 26

“a year older, a year bolder.” 

Ciao! 

Ngày mai là sinh nhật mình rồi, thế là mình nghĩ rằng đây cũng là thời điểm để chiêm nghiệm về cuộc sống một chút, rút cho bản thân mình những bài học lớn mà mình nghĩ sẽ vô cùng có ích cho chặng đường của mình sau này. Mình cũng muốn chia sẻ những bài học đó đến với những người bạn đọc của mình, để chúng ta có thể cùng nhau suy nghĩ và thảo luận nhé. 

Vậy 26 bài học “to đùng” mà mình có được ở độ tuổi này là gì? 

 1. Mình trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống, đã có những vết thương lòng rất lớn và mất rất nhiều thời gian để vượt qua những nỗi đau đó. Nhưng, cuối cùng mình đã vượt qua được. Thời gian đã góp phần rất nhiều trong việc góp phần xoá nhoà nỗi đau, nhưng tình yêu, sự bao dung, sự nỗ lực của bản thân cũng như những điều đẹp đẽ khác trong cuộc sống đã chữa lành mình và sẽ luôn luôn chữa lành mình. 
 2. Mình không hoàn hảo, không ai hoàn hảo cả. Mình có cả một đống khuyết điểm và người khác cũng thế. Do đó, mình không chỉ trích cũng như thất vọng về người khác nữa. Mình cũng không chỉ trích bản thân quá nhiều. 
 3. Ngừng lại việc kì vọng vào người khác về bất cứ điều gì sẽ khiến mình nhẹ lòng và các mối quan hệ cũng sẽ cải thiện hơn. 
 4. Người duy nhất mình có thể kiểm soát, thay đổi, yêu cầu, mong đợi… chỉ có bản thân mình. Người duy nhất mình có thể dựa vào… cũng chính là mình. 
 5. Gia đình và những người thân yêu là nguồn hạnh phúc to lớn của mình. Khi còn có thể, mình sẽ luôn yêu thương và tìm cách được ở cạnh người mình yêu thương.
 6. Bản thân mình không có nhiều động lực và kỉ luật hơn mình nghĩ. Tầm nhìn, kế hoạch, mục tiêu trong tương lai xa thường không có hiệu quả và chỉ mang tính tham khảo. Điều mình cần tập trung là những việc mình chọn làm mỗi ngày mà thôi. 
 7. Những việc mình chọn làm mỗi ngày sẽ mang đến kết quả to lớn trong tương lai. Vì thế mỗi ngày đều là một cơ hội tốt để bắt đầu. 
 8. Ngủ sớm, ăn uống lành mạnh, thường xuyên vận động, cười nhiều, dọn dẹp nhà cửa, tìm thời gian ra ngoài với thiên nhiên sẽ cải thiện sức khoẻ và tinh thần mình một cách rõ rệt nhất. 
 9. Những điều xấu mà mình nhìn thấy ở người khác có thể là sự phản chiếu của chính con người mình lên đó. Ví dụ, mình thấy một người đối xử với người khác hà khắc và mình không thích điều đó, cũng có thể là vì trong mình cũng có một sự hà khắc tương tự. 
 10. Đừng quản bạn đời của mình sẽ giúp cả hai hạnh phúc. Mình cứ tập trung vào chính mình trước, trở thành một phiên bản tốt hơn và luôn yêu thương bạn đời mình. Còn phía người kia, mình chẳng quản họ. : ). Họ sẽ yêu thương mình hơn hoặc họ sẽ tự chứng minh họ không xứng với mình nữa. 
 11. Quá khứ dù đẹp đến mấy cũng qua, tương lai dù khó khăn như thế nào vẫn sẽ tới. Ý của mình là có rất nhiều chuyện trong cuộc sống thực sự sẽ xảy ra ngoài sự kiểm soát của chúng ta. Nên mình chọn cách “thuận theo tự nhiên” và cố gắng sống tốt trong khả năng của mình. 
 12. Đừng săn sale. Mua gì mình thật sự cần và thích trong các dịp sale thôi chứ mình không nên mua lung tung cái gì đó chỉ vì nó giá rẻ. Các dịp sale chỉ là để tiết kiệm một chút cho các món mình phải mua mà thôi. 
 13. Lời nói có sức mạnh tổn thương ghê gớm, và cũng chữa lành vô hạn. Nên mình muốn dành lời nói đẹp đẽ cho người khác, và cho cả chính mình.
 14. Chúng ta có lẽ chỉ là những linh hồn đang có các trải nghiệm thân xác mà thôi. Nên nếu được, mình sẽ “buông” những điều vụn vặt cỏn con trong cuộc sống khiến mình buồn tủi, và chỉ trân trọng những điều tốt đẹp mà mình đang có mà thôi.
 15. Cuộc sống không hề dễ dàng, đối với nhiều người trong số chúng ta là thế. Mình không biết bạn đã trải qua những gì và bạn cũng vậy, nên mình học cách thông cảm cho bạn vì đã đối xử hơi hằn học với mình, và mình mong bạn cũng thế. 
 16. Thời gian trôi qua rất nhanh, khi nhìn lại có lẽ mình đã đánh mất rất nhiều thời gian rồi. Nên mình luôn tự nhủ hãy sử dụng thời gian một cách có ích và chủ đích hơn.
 17. Thời gian mà mình cảm thấy hạnh phúc khi không-làm-gì-cả không phải là thời gian lãng phí.
 18. Có thể ngày mai mình sẽ không còn tồn tại trên cõi đời này nữa vì một bi kịch nào đó, nên mình sẽ cố gắng sống trọn vẹn cho hôm nay, đong đầy yêu thương dành cho người khác hơn. 
 19. Ai cũng nên soạn sẵn một di chúc cộng với các thông tin bí mật cần thiết và gởi nơi người quan trọng hoặc nơi người quan trọng tìm thấy được. Điều này nghe hơi bi quan, nhưng mình lại nghĩ nó hợp lí. 
 20. Du lịch rất quan trọng, nhưng cố gắng làm việc vì cơm áo gạo tiền cũng rất quan trọng. Nên mình sẽ cố để không buồn khi thấy người khác đi đây đi đó. Mình đang làm việc mình cần làm và trong tương lai mình cũng sẽ được đi đây đi đó mà thôi. Không buồn và không cần ghen tị nè. 
 21. Tin tưởng bản thân rằng mình sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và mình xứng đáng với nhiều thứ tốt đẹp trong đời.
 22. Sống xứng đáng với những điều tốt đẹp mà mình có được trong đời. 
 23. Chọn cho mình một tâm thế tự tin, bình thản, điềm đạm, ấm áp và nhìn cuộc đời với ánh mắt bao dung hơn, sẽ giúp cho mỗi ngày trôi qua đều đẹp đẽ, thản nhiên vô cùng. 
 24. Khả năng tự vấn bản thân là một điều rất quan trọng. Mình tự hỏi bản thân rằng đã làm được những điều mình muốn chưa, đã cố gắng chưa, có chấp nhận cuộc sống như này không, có hạnh phúc không, vân vân… Những câu hỏi đó sẽ giúp mình hiểu rõ thêm về bản thân mình.
 25. Đi nha sĩ, đi bác sĩ… kiểm tra sức khoẻ của bản thân. Nếu có điều gì không ổn lắm với cơ thể thì hãy đến gặp bác sĩ chứ đừng google bạn nhé. 
 26. Đừng đợi! Đừng procrastinate, làm ơn, đặc biệt những chuyện liên quan đến tiền bạc, Băng ơi!!! CHUYỆN GÌ LÀM ĐƯỢC THÌ LÀM NGAY ĐI NHÉ KHÔNG SẼ HỐI HẬN ĐÓ. (haha) 

Vậy đó là những bài học lớn của cuộc sống mình đang mang trong mình. Có thể chúng chỉ “lớn” đối với mình thôi, nhưng mình sẽ luôn ghi nhớ chúng để có thể sống tốt hơn mỗi ngày.

Mong bản thân mình có một tuổi mới làm được nhiều hơn nói, và càng lúc càng hạnh phúc hơn.

Bạn thì sao, bạn có suy tưởng gì về những bài học của mình không? Nói mình nghe nhé.

Keep hygge, 

Hoại Băng 

Advertisement

8 thoughts on “26 bài học lớn mình có được ở tuổi 26”

 1. Sinh nhật vui vẻ, chúc cậu có đủ sức khoẻ để hoàn thành được thiệt nhiều thiệt nhiều những dự định của bản thân nè
  Oài, tui chưa từng săn đc bất cứ thứ gì tui cần vào dịp sale. Tui cũng chưa lần nào săn sale thành công. Kiểu mua đc giá rẻ nhưng chất lượng k vừa lòng. Quá đắng mề mà

  Liked by 1 person

  1. Hoặc không thì tui mua ngày hôm trước, hôm sau shop thông báo sale, hoặc tui đặt xong tới bước thanh toán thì mạng mẽo chập chờn qua giờ sale, sold out, u is god 🤔🤔🤔 chưa kể ngồi suy nghĩ cà kê dê ngỗng rồi quên bỏ giỏ nhưng 1000% tin là mình đã đặt thành công 😭😭😭😭

   Liked by 1 person

   1. bí quyết của tui là chill thôi, mua được gì mua còn không thôi, cũng k cần phải thức canh sale từng giờ. không thoải mái thôi đừng làm cậu ạ. sale lúc này k được còn lúc khác í

    Like

  2. Cảm ơn cậu nha.
   Riêng về vụ săn sale thì t hay bỏ mấy món t cần vào giỏ (kiểu nước giặt, khẩu trang, sữa tắm t hay dùng), như 11.11 vừa rồi thì hắn bắt đầu có giảm giá thì tui mua thôi, tiết kiệm được vài chục tới vài trăm nghìn á. Mua cái gì mình biết mình sẽ xài là được nà.

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s