Sống yên bình ẩn dật, sống rộn rã phù hoa

“that dream was planted in your heart for a reason.” – thebrandingaddicts

Mình nghĩ trong đời sống hiện nay, con người chúng ta không chỉ đánh giá lẫn nhau qua ngoại hình, qua tài sản, qua thành công thất bại, mà còn đánh giá nhau qua cả cách sống.

Đánh giá nhau qua cách sống là sao nhỉ? Nghĩa là  mình đang sống cuộc sống của mình, có những lựa chọn của mình, nhưng mình lại ngầm không đồng ý, hoặc ghét bỏ, hoặc khinh thường cuộc sống của người khác.

Nó giống như là một người sống lặng lẽ, ẩn dật, vui buồn với đời cỏ cây hoa lá, lại âm thầm chê trách những người có cuộc sống ồn áo phố thị, chê những người đó là vật chất là thị phi. Hay những người sống bộn bề, săn đuổi không ngừng ước mơ to lớn của họ, lại không đồng ý với những người đang sống tỉnh thức trong hiện tại, rằng họ là nhàm chán, vớ vẩn, lười biếng.

Mình chỉ muốn nói rằng, trong cuộc sống khắc nghiệt và đầy khó khăn này, chúng ta có thể thử bao dung cho lối sống của người khác, và bao dung cho cả cuộc sống của chính mình.

Sống yên bình ẩn dật cũng hay, sống rộn rã phù hoa cũng tốt.

Mỗi chúng ta đều đều có cuộc đời riêng của mình, đều đã trải qua những sự kiện trong quá khứ để đưa ta đến vị trí ngày hôm nay. Niềm vui, nỗi buồn, đau thương, hạnh phúc của thuở bé đến ngày trưởng thành đều là những yếu tố khiến ta lựa chọn cuộc đời ta đang có. Người khác cũng vậy. Hà cớ gì mình lại hà khắc với nhau?

Mình chọn một cuộc sống nhẹ nhàng với đi làm, đi chơi, viết lách, đọc sách nuôi mèo ở phố thị. Mình không tham gia vào nhiều cuộc chơi và cũng chẳng có nhiều bạn bè. Mình ít thích giao tiếp với người khác. Tất cả những điều đó giúp mình cảm thấy an toàn và vui vầy trong cuộc sống. Bạn mình thì sống khác. Bạn ấy thích những điều xa hoa rực rỡ, bạn ấy yêu thích sự sang trọng và phồn thịnh của của cải vật chất. Bạn ấy say mê những nơi đông đúc và giao tiếp với các tầng lớp trên mình. Cuộc sống bạn ấy từ nhỏ vốn rất khó khăn, và bạn ấy đã nỗ lực hết mình để có được cuộc sống xa hoa như ngày hôm nay. Cuộc sống của bạn ấy rất hạnh phúc, cuộc sống của mình cũng rất bình yên.

Vậy nên, mình có thể để cho người khác sống cuộc đời họ. Sống vật chất cũng được, bề ngoài cũng tốt, nhàm chán cũng chẳng sao, khép mình cũng chỉ là thế… Chúng ta đi bên cạnh cuộc đời người khác, nếu không thể đồng hành, thì đừng tổn thương nhau. 

Cùng lúc đó, đối với bản thân cuộc đời mình cũng thế. Nếu bạn chưa hài lòng về cuộc sống của mình thì hãy mạnh dạn thay đổi nó. Còn không thì lối sống của bạn, dù là sống vội, sống chậm, sống tối giản, sống tối đa, sống vì đam mê, sống vì gia đình, sống vì cái tôi cá nhân, sống vì sự nổi tiếng, sống để hưởng thụ, sống để thay đổi thế giới… dù bạn đang sống như thế nào đi chăng nữa, hãy thử yêu thương cuộc đời bản thân, và yêu lấy cả chính bạn. Đừng nhìn những gì người khác phô bày về cuộc sống của họ để rồi tủi thân cho chính mình.

Mong bạn có một cuộc sống mạnh mẽ và đầy ắp yêu thương, vị tha và đầy quyết đoán. Nhưng nếu cuộc sống bạn cần không giống vậy, mong bạn có một cuộc sống đáng sống với chính bạn nhất.

Keep hygge, 

Hoại Băng

Advertisement

5 thoughts on “Sống yên bình ẩn dật, sống rộn rã phù hoa”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s