Tâm thế nào cho khoảnh khắc cuối năm?

“”the secret of change is to focus all of your energy, not on fighting the old, but on building the new.” – Socrates 

Chúng ta đang tiến rất gần đến năm 2022, và cả Tết nữa. Chắc hẳn bạn cũng như mình, đang háo hức trông đợi những điều sẽ đến với chúng ta trong năm mới. Chắc bạn cũng đã dần lên kế hoạch thay đổi bản thân, lập mục tiêu phấn đấu sang năm rồi nhỉ. Thật là trông chờ đến thời khắc chuyển giao biết bao.

Đối với mình, mình nghĩ rằng để có một sự khởi đầu tươi mới cho năm mới, mình hay dành thời gian để chiêm nghiệm trong những ngày này. Mình nghĩ soạn kế hoạch và ý tưởng cho năm mới thôi là chưa đủ, mà mình thường hay nhìn nhận lại, đánh giá, và cảm ơn những điều bản thân đã làm được trong một năm qua. Mình cũng sẽ động viên bản thân rằng mình đã làm được nhiều việc tốt rồi, nên hãy cứ sẵn sàng đón chào một năm mới đầy biến động sắp đến. Mình tin rằng điểm lại những điều đã qua, những cảm xúc mà mình đang có cũng như nhắn nhủ bản thân một vài thông điệp nho nhỏ thôi, có thể giúp mình bước vào năm mới với một tầm nhìn sáng rõ hơn.

Cùng xem thử mình đang có những tâm thế nào trong khoảnh khắc cuối năm lành lạnh này nha.

 1. Những điều mình làm được là vì mình đã cố gắng, những điều mình chưa làm được cũng đến từ chính bản thân mình. Mình chấp nhận việc chịu trách nhiệm 100% về cuộc sống của mình, để từ đó mình không còn đổ lỗi cho hoàn cảnh và người khác trong bất cứ việc gì xảy ra đối với mình.
 2. Mình học cách ưu tiên những điều quan trọng nhất trong cuộc sống, cũng học cách từ chối với những điều làm mình phiền lòng hoặc không có giá trị đối với mình. Thời gian, không gian của mình là có hạn và cũng rất quý giá, nên mình không muốn lãng phí chúng vào những điều không mang lại giá trị hoặc niềm vui cho mình. Mình dành một không gian rất lớn trong cuộc sống chỉ để ở một mình, và đó là cách để mình sạc lại năng lượng cũng như tìm kiếm cảm hứng để làm nhiều điều trong cuộc sống, vì vậy việc từ chối những điều không cần thiết là cực kỳ quan trọng đối với mình.
 3. Mình sẽ luôn vực dậy và bắt đầu lại mỗi khi mình vấp ngã hoặc khi tưởng chừng mình sắp bỏ cuộc rồi. Mình đã thất bại trong việc thay đổi bản thân hằng trăm lần rồi (haha) nhưng điều đó không có nghĩa là mình sẽ buông xuôi và bỏ mặc bản thân trôi nổi theo dòng chảy cuộc đời. Bao nhiêu lần mình thất bại là bấy nhiêu lần mình bắt đầu lại từ đầu, và có lẽ sẽ là một sự bắt đầu khác thông minh và hiệu quả hơn.
 4. Hiểu rõ được những điều mình mong muốn trong cuộc sống là gì và tại sao mình lại mong muốn những điều đó. Mình có những mục tiêu như thế này trong 2021, và mình cần phải tìm hiểu tại sao mình lại muốn đạt được những mục tiêu đó. Những mục tiêu nào mình sẽ tiếp tục cố gắng 2022 và mục tiêu nào mình sẽ từ bỏ. Xác định rõ ràng mục tiêu giúp mình không bị lệch hướng và mất thời gian cho những mục tiêu không thực sự quan trọng với mình.
 5. Hiểu rõ bản chất thật sự của thời gian là ngày 1/1/2022 cũng sẽ không khác gì so với 31/12/2021, tất cả đều là một ngày mới và điều mình thật sự làm là bắt đầu ngay chính hôm nay, chứ không cần phải đợi đến một mốc thời gian nào đó để tạo dựng nên sự thay đổi. Ngày đầu năm có thể là một ngày bạn hạ hết quyết tâm để thay đổi bản thân, nhưng hãy cố gắng để mỗi ngày sau đó đều là mỗi ngày chúng ta hạ quyết tâm để làm được điều ta cần làm.

Đó là những tâm thế “nhỏ xíu” mà mình đang tự dặn dò bản thân để có thể bước sang năm mới một cách tỉnh táo và mới mẻ hơn. Rõ ràng thì năm nào mình cũng có rất nhiều điều cần phải làm, có việc mình làm được, có việc mình không. Mình cũng sẽ tự trách bản thân, nhưng sau đó có lẽ là chuỗi ngày tự động viên để tiếp tục cố gắng. Không ai bắt mình phải nỗ lực, phải kiên trì, phải tốt hơn. Nhưng mình nghĩ nó là cách để mình sống trọn vẹn nhất cho kiếp này.

Mong bạn có những ngày cuối năm yên lành và năm mới rạng rỡ hạnh phúc.

Keep hygge,

Hoại Băng

Advertisement

3 thoughts on “Tâm thế nào cho khoảnh khắc cuối năm?”

 1. Thân chào chị chủ nhà đáng yêu,
  Em đã theo dõi chị từ lâu lắm rồi, từ khi là con bé học cấp 3 non nớt, đến bây giờ cũng đã sắp ra trường rồi :3 Blog của chị cứ như một chốn an yên cho tâm hồn này sau những xô bồ xôn xao của thế giới ngoài kia. Bài viết đầu tiên em đọc trên blog này là bài 100 hành động nhỏ để giúp cuộc đời tốt hơn :>> Em thậm chí còn làm một danh sách 100 thói quen tương tự như thế cơ ạ :3 Lúc đó em còn nhiệt huyết đến mức lập một trang blog của riêng mình cơ, nhưng viết được 2 bài thì bỏ hì hì (do lười quá đi ạ :<)
  Chị cùng với những bài viết đã truyền cảm hứng cho em sống tốt hơn nhiều nhiều, và em cảm thấy may mắn khi tìm được một nơi đồng điệu về tâm hồn như thế này giữa bao la bạt ngàn những thứ trên internet.
  Những lúc cần bình yên cho tâm hồn thì em sẽ ghé blog lướt một lúc và lại được sạc đầy. Em mong chị hãy cứ giữ thói quen update những điều nho nhỏ tích cực trong cuộc sống, và những cách xây dựng một mental health khỏe mạnh hơn ạ. Luôn luôn có một đứa âm thầm ở phía sau ủng hộ chị hì hì. Mong chị thấy được đôi lời lảm nhảm của em <3
  Chúc chị sức khỏe và một đời an yên <3

  Liked by 1 person

  1. Cảm ơn em về lời chia sẻ thật dễ thương và truyền cho chị quá nhiều động lực như vậy. Nhiều lúc chị cũng suy nghĩ không biết những điều chị
   Viết liệu có ý nghĩa, liệu có mang được điều gì tích cực đến ai không. Nhưng nhờ có lời chia sẻ của em mà chị tin là chị sẽ cố gắng viết nữa, vì biết đâu lúc em cần đôi câu chữ sưởi ấm lòng, chị có thể mang lại được cho em thì sao ha.
   Chúc em những ngày hạnh phúc và cảm ơn em lần nữa em nhé. 😉💖

   Liked by 1 person

   1. Mong rằng lời bình luận nho nhỏ của em cũng sẽ mang lại cho chị một xíu ấm áp, một xíu động lực và một xíu niềm vui. Hì hì sẽ có nhiều và nhiều người như em được truyền cảm hứng bởi các các bài viết của chị ạ <3

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s