Làm người lớn có nghĩa là gì?

“you know you’re an adult when you get excited to just go home” 

Nhiều lúc thay vì tự hỏi “làm người có nghĩa là gì?” mình lại ngẩn ngơ về việc “làm người lớn có nghĩa là gì?” 

Có lẽ sự khác biệt giữa làm người và làm người lớn và khi làm người mình có thể ngắm trăng và suy nghiệm về ý nghĩa của cuộc sống, và khi làm người lớn mình lại ngắm trăng và suy nghĩ về việc mình nên đi ngủ lúc mấy giờ để sáng mai không đi làm trễ. 

Làm người là một món quà, lằm người lớn là một món quà không đúng ý. 

Mình nghĩ người lớn là con người siêu việt nhất. Chúng ta, những người lớn trong xã hội này, vừa phải lo cơm áo gạo tiền, vừa phải lo cân bằng tâm lý. Chúng ta phải lo hoàn thành công việc trước deadline vừa phải lo dọn nhà để không bị ẩm mốc. Chúng ta phải lo ra ngoài để duy trì mối quan hệ, vừa phải lo ở nhà để chăm sóc sức khoẻ cá nhân. Chúng ta lo trước lo sau, vậy mà cũng có thể nở nụ cười từ ngày này qua ngày khác. Cười thật cũng có, cười cho có cũng có luôn.

Hình như khi làm người lớn, nằm một lúc để thở thôi cũng khó. Quay cuồng vì nhiều thứ xung quanh, chúng ta mặc nhiên nghỉ ngơi lại là tội lỗi.

Bỏ hết tất cả, nghỉ việc, từ chối trách nhiệm với người khác, lui về sống ẩn dật thì những người lớn này vẫn không rời được những trách nhiệm họ đang mang, vẫn phải giữ mọi thứ cân bằng, vẫn phải tìm niềm vui trong đời để bản thân không cô đơn ủ rũ.

Làm người lớn trong đời có nghĩa là phải gồng mình, dù ít dù nhiều. Nhưng mà làm người lớn, cũng là khi thấy rõ được nhiều thứ lạ kì. Nhìn những vẻ đẹp, những đắm say, những thăng trầm trong cả một hành trình, nhìn thấy điều làm mình vui, nhìn thấy người biến cuộc sống mình thành ác mộng. Còn thấy là còn trải nghiệm, còn trải nghiệm thì cuộc đời mình như quyển sách, viết mãi không ngừng.

Làm người lớn là làm mệt mỏi, làm căng thẳng, làm buồn chán, làm quay quắt, làm đổ vỡ, làm tổn thương.

Nhưng làm người lớn vẫn là làm người, làm một vụ trụ đẹp đẽ trong hằng hà vô số vũ trụ đẹp đẽ khác mà trong một khoảnh khắc bất chợt nhìn lại, mình sẽ thấy được làm người lớn cũng trọn vẹn đến dường nào.

Đây là một bài viết than vãn, nhưng cũng là để cảm ơn những người lớn, vì người lớn là người siêu nhân nhất trong cuộc đời này. 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s