Lối thoát nào cho áp lực đồng trang lứa (peer pressure)?

“it takes courage to grow up and become who you really are.”

Đối với người trẻ chúng mình, có lẽ một trong những áp lực sâu sắc nhất là áp lực bạn bè đồng trang lứa (peer pressure). Nó luôn xuất hiện những lúc chúng ta không mong muốn nhất. Nó làm chúng ta tự ti, khổ sở, tự trách bản thân. Nó khiến ta cảm thấy hoảng sợ vì những thứ mà ta đã không thể làm được.  

Bản thân mình cũng có rất nhiều peer pressure. Mình sẽ không ngừng nhìn vào và ngưỡng mộ bạn bè xung quanh. Mình vẫn sẽ tủi thân khi biết những gì mà bạn mình có được. Mình cũng sẽ lo lắng, mình cũng sẽ cảm thấy bản thân thật tệ, mình cũng sẽ ghen tức thật nhiều. 

Peer pressure là một áp lực đầy đau khổ, vì mình không thể kể với người khác. Mình không thể nói với một người rằng mình đang ghen tỵ với một người nào đó, mình đang thèm khát được như một ai đó khác. Mình không thể nói rằng mình không muốn xuất hiện trong một số trường hợp, gặp một số người vì mình sẽ cảm thấy thua thiệt. Mình cũng không thể trông mong có ai đó hiểu được cảm giác của mình và biết được cái cảm giác ấy nó thật sự bào mòn tâm hồn mình.

Vậy thì, lối thoát của peer pressure là gì? Có phải là chăm chỉ hơn, làm việc nhiều hơn, kiếm nhiều tiền hơn… Nhưng có phải lúc nào mình cũng có thể cố gắng nhiều hơn vì áp lực mình đang có? Hay là mình sẽ bàng hoàng nhận ra bản thân mình vẫn đang dậm chân tại chỗ và tuyệt vọng vì mãi không thể có một cuộc sống sung túc như mình mong muốn.

Mình không có bất cứ lời khuyên nào đối với peer pressure cả. Lời khuyên nào với mình cũng đều xáo rỗng. Mình đang thua người khác có nghĩa là mình đang thua. Mình đang ghen tị với họ có nghĩa là mình đang ghen tị. Mình không thể lừa dối bản thân rằng mình đang không khao khát nhiều thứ hơn nữa. Mình vẫn là một người bình thường với những suy nghĩ của mình. Mình không đủ cao siêu để làm ngơ với những điều phù phiếm mà mình thích có trong đời. Mình đang khao khát, tức là mình đang thực sự khao khát, vậy thôi. 

Nếu bạn cũng đang giống mình, cũng đang chật vật và giằng xé bản thân vì áp lực từ bạn bè cùng trang lứa, vẫn đang ghen tị với cuộc sống của một người nào đó khác, thì đừng cố gắng huyễn hoặc bản thân rằng chúng ta không cần những điều đó. Có thể chúng ta không cần, nhưng chúng ta đã thấy, đã thích, và mong muốn có được những thứ mà người khác đang có được. Và có lẽ điều duy nhất mà mình có thể làm được chỉ là hãy làm bản thân mình xao nhãng khỏi hình ảnh những thứ mà người khác đang có và khiến bản thân trở nên bận rộn hơn mà thôi. 

_______(Đây là vạch phân cách của sự bình lặng trong tâm hồn)_______

Mình hiểu rằng việc chúng ta cảm thấy áp lực trong việc so sánh bản thân với người khác là một điều rất bình thường, thậm chí là hiển nhiên. Những lúc đó, mong rằng bạn và mình có thể nhìn thấy rõ hành động so sánh đó, cảm xúc và nó mang lại, tự đó chúng ta có thể ôm lấy và vượt qua nó. Vượt qua nó, có nghĩa là chúng ta vẫn sẽ cố gắng theo đuổi những điều mà chúng ta mong muốn, nhưng ta vẫn sẽ yêu lấy bản thân mình, cuộc sống của mình và ta vẫn đang cảm thấy biết ơn những điều mà ta đang có.

Bởi vì mình hiểu, mình vẫn sẽ nhìn vào điều mà người ta có và cảm thấy ghen tị, nhưng sự ghen tị ấy sẽ mang lại cho mình những năng lượng vô cùng tiêu cực khi mình sẽ luôn luôn tự chê trách bản thân. Nên mong rằng mình có thể biến những áp lực đó thành sức mạnh, để một ngày đẹp trời mình sẽ thôi nhìn vào người khác, mà chỉ tập trung vào cuộc đời mình, hành trình của mình, và những điều thật sự có ý nghĩa với mình. 

Mong rằng trong cuộc sống vất vả của bạn, sẽ không có ai khiến bạn tủi thân, khiến bạn so sánh, khiến bản cảm thấy bản thân thật tệ. Mong rằng mình và bạn, vẫn có thể hạnh phúc với những điều mà ta đang có ngay lúc này. 

Keep hygge,

Hoại Băng

Advertisement

2 thoughts on “Lối thoát nào cho áp lực đồng trang lứa (peer pressure)?”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s