8 điều có thể thay đổi cuộc đời bạn trong một năm tới

“I don’t know exactly what the future holds, but I’m stepping foward with grit anchored in grace.” – Julie Graham

Nghe tên bài viết này có vẻ “giật tít,” nhưng mình nghĩ rằng có thể đây là khoảng thời gian chúng ta cần nhìn lại cuộc sống của mình, xem những điều mình đã làm hoặc chưa làm được. Trong thời gian tìm kiếm một số cảm hứng để viết bài thì mình tình cờ nghe qua một clip trên Tiktok nói về 8 điều có thể thay đổi chúng ta trong một năm. Mình cảm thấy những suy nghĩ này rất hay và hợp lý, do đó mình sẽ kể lại cho các bạn nghe về 8 điều đó, cộng thêm với những diễn giải thêm của mình nhé. 

 1. Ngừng than phiền và biết ơn những gì mình đang có mỗi ngày.

Mình hiểu là chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều điều không ưng ý trong cuộc sống, và lúc phải lúc nào ta cũng có thể vui vẻ cho qua hoặc phớt lờ chúng. Nhưng nếu có thể, mình mong bạn đừng vì một chuyện nhỏ không vui đã xảy ra mà chán ghét luôn cả một ngày đẹp đẽ của mình. Chúng ta có thể bực tức, nhưng bạn hãy hít thật sâu và cho qua những điều mình có thể cho qua, vì chính sự yên bình trong tâm hồn bạn. Mình không muốn chúng ta cứ mãi bực dọc, than phiền và không thể nào tập trung tận hưởng thời gian tốt đẹp của mình cả. 

Sự biết ơn là liều thuốc an thần lớn nhất của mình. Khi mình cảm thấy biết ơn những gì mình đang có, mình cảm thấy hạnh phúc hơn, yên lòng hơn. Lúc mình cảm thấy biết ơn cũng là lúc mình có nhiều động lực để tiếp tục cố gắng hơn nữa nè.

2. Làm quen với sự cô độc và dần dần trưởng thành trong quá trình đó.

Mỗi người đều có cuộc đời bận bịu riêng mình. Không ai là có nghĩa vụ phải bên cạnh chúng ta dài lâu hoặc lúc nào cũng có thể xuất hiện khi ta cần. Có được một người bạn đồng hành thường xuyên với mình là một món qua, nhưng nhiều lúc mình sẽ hiểu được là cuộc sống vốn dĩ được dựng xây bởi rất nhiều khoảng thời gian mình cô độc. Mình sẽ làm rất nhiều điều một mình, và cũng vì mình. Do đó, mình sẽ không vì sự cô đơn mà phiền lòng. Mình vẫn sẽ làm mình vui, làm mình khôn lớn, làm mình hạnh phúc dù mình chỉ đang có một mình. Ở một mình dạy mình nhiều bài học về sự tự tập, về kỷ luật, và cả về yêu thương bản thân. Mong rằng bạn cũng sẽ động viên bản thân và hạnh phúc dù có đang một mình nhé. 

Mình từng viết bài Hạnh phúc khi ở một mình, các bạn đọc nhé. 

3. Tạm biệt những người không mang lại năng lượng tích cực cho bạn, hoặc khiến bạn hoài nghi về giá trị bản thân bạn.

Một trong những bài học lớn nhất mình học trong nhiều năm trở lại đây, là mình có quyền chấm dứt những mối quan hệ khiến mình buồn, hoài nghi, lo sợ, trầm cảm. Những người luôn làm mình đau đớn, tổn thương, khổ sở không đáng để mình dành thời gian và năng lượng của mình cho họ. Mình có thể, với lòng can đảm nhất, để họ rời xa cuộc đời mình. Và chắc chắn rằng khi không bị ảnh hưởng bởi những mối quan hệ độc hại đó, mình đã trở nên hạnh phúc hơn và yêu đời hơn mỗi ngày. 

4. Kiểm soát suy nghĩ của bạn. Hãy nhớ rằng những gì bạn nuôi dưỡng trong khu vườn của mình sẽ phát triền, dù là hạt giống xấu hay hạt giống tốt. 

Như mình từng viết trong bài “Ví như cuộc sống là một khu vườn,” chúng ta đang gieo hạt, ươm mầm, chăm sóc cho vô vàn hạt giống trong cuộc đời mình mỗi ngày. Suy nghĩ của mình cũng là những hạt giống ấy. Thế cho nên, mình lựa chọn ươm mầm những hạt giống tốt, tích cực, đầy động lực và cảm hứng cho mình. Những suy nghĩ không tốt cho năng lượng của mình, mình sẽ nhận ra chúng, chào chúng, và tiễn chúng ra đi. Việc học cách kiểm soát suy nghĩ của bản thân (thông qua việc thiền, viết lách, tự vấn) sẽ giúp chúng ta trở nên nhẹ nhàng hơn, vui tươi hơn.

5. Chọn một (hoặc nhiều hơn :P) kỹ năng mà bạn muốn thông thạo, dành hết toàn bộ nỗ lực của bạn để phát triển kỹ năng đó.

Với mình là kỹ năng viết, đọc, xây dựng nội dung, hoặc đơn giản chỉ là kỹ năng quản lý kỷ luật bản thân. Tất cả chúng đều là những kỹ năng mà mình muốn luyện tập mỗi ngày. Mình biết sự tiến bộ của bản thân là rất chậm, nhưng qua mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm, với sự nỗ lực không ngừng của mình thì chắc chắn mình sẽ tạo được những thành quả xứng đáng với nỗ lực mà mình đã bỏ ra. Và bạn cũng thế, chọn cho mình những kỹ năng bạn muốn phát triển và nỗ lực với nó MỖI NGÀY nhé.

6. Theo đuổi một mục tiêu (hoặc nhiều hơn :P) mà bạn đã đặt ra và không bao giờ nhìn lại.

Hàm ý của câu này mà mình hiểu được đó là sự quyết tâm theo đuổi một mục tiêu nào đó, ngày qua ngày, không từ bỏ, không quay đầu sẽ là cách duy nhất để ta tiến gần với mục tiêu mà mình đã đặt ra. Không có thành công nào đột nhiên xuất hiện mà không đi kèm với nỗ lực khủng khiếp, bạn nhỉ. 

7. Đổ mồ hôi một ít mỗi ngày để tăng cao cảm xúc tích cực trong bạn.

Không chỉ giúp chúng ta khoẻ mạnh hơn, dẻo dai hơn, ăn ngon ngủ ngon hơn, mà tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp đời sống tinh thần chúng ta thoải mái, nhẹ nhàng hơn, giúp giảm đi lo âu và căng thẳng ta đang mang trong mình. Vì thế, mỗi ngày chỉ cần ít nhất 10-15 phút luyện tập nhẹ nhàng, giãn cơ thôi cũng có thể mang đến những kết quả đáng kinh ngạc đối với cơ thể và trí óc của mình rồi. Và hãy nhớ rằng sự bền bỉ là chìa khoá vàng trong làng tập luyện bạn nhé. ^^

8. Bạn sẽ thất bạn, nhưng hãy học từ mỗi một lỗi lầm mà bạn đã tạo qua.

Ai cũng sẽ có lúc phải thất bại nhỉ. Mình cũng đã thất bại… rất nhiều lần. Nhưng phải có làm sai thì mới có làm đúng, người lớn, người trẻ hay trẻ em đều vậy cả. Nên mỗi khi mắc sai lầm, hay thất bại, mình mong rằng bạn sẽ vượt qua được nỗi buồn và sự thất vọng, có thể động viên bản thân đứng dậy và tiếp tục với những điều bạn đang cố gắng. Điều quan trọng là mình có thể học được điều gì, rút ra được kinh nghiệm gì sau mỗi lần thất bạn. Hãy dựa vào những kinh nghiệm bạn có được để làm tốt hơn trong lần sau nhé. Đừng bỏ cuộc, có thể điều chỉnh, nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc bạn nha. 

Đó là 8 điều có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta trong một năm, sáu tháng, thậm chí chỉ là 3 tháng tiếp theo. Nhưng bạn à, có lẽ chỉ cần mình thay đổi cách nghĩ một chút, ngày hôm nay thôi của chúng ta đã có thể trở nên rất đẹp đẽ rồi.

Mong bạn cảm thấy tốt hơn giữa cuộc sống khó khăn vất vả. 

Keep hygge, 

Hoại Băng

Advertisement

4 thoughts on “8 điều có thể thay đổi cuộc đời bạn trong một năm tới”

 1. Tớ tập thể dục k biết kiểu gì mà bụng càng ngày càng bự 🤔🤔🤔🤔
  Tớ còn 2 tháng để hoàn thành mục tiêu học ngoại ngữ
  6 tháng cho khoản tiết kiệm (cái này k đạt nổi nè, mà vẫn cố đc nhiêu tính nhiêu nè)
  8 tháng để học cách tự tin hơn
  Và một chặng đường tít mù để bản thân bớt baylak 😁😁😁

  Liked by 1 person

  1. haha hoặc là cách tập và ăn chưa đúng hoặc là cứ tiếp tục tập rồi nó sẽ vào đâu vào đấy XD
   ừa mình có mục tiêu rồi, giờ cứ tập trung và điều mình làm mỗi ngày. ^^

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s