about

t h e  m i n i  h y g g e

Hygge là gì?

Hygge là một từ Đan Mạch, có ý nghĩa về một cuộc sống, về những khoảnh khắc ấm áp và nhẹ nhàng, khi đó hạnh phúc xuất phát từ những điều rất giản dị và nhỏ bé trong đời sống thường nhật. Nó cũng gắn kết với những gì mà chúng ta thương yêu, thích thú, và làm cho chúng ta vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Tình cờ biết được từ hygge qua một minimalist, mình cảm thấy từ này rất đáng yêu, và cũng thích hợp với lối sống mà mình đang hướng đến. Vì vậy nên mình lấy hygge về, đặt tên cho blog của mình, với mong muốn tạo ra một không gian hygge cho mình và cho mọi người.

Tại sao lại là mini hygge?

Mini tất nhiên xuất phát từ minimalism (chủ nghĩa tối giản). Mình cảm thấy mini hygge là sự kết hợp hoàn hảo giữa chủ nghĩa tối giản và phong cách sống hygge mà mình theo đuổi, đồng thời cũng nói lên được sắc thái và nội dung chung của blog mình. Hơn nữa, mình dịch mini hygge ra tiếng Việt là “bé xíu ~ ấm lòng” nghe cũng rất dễ thương. Đồng thời, thật sự mình cũng luôn hướng tới việc tạo dựng và nhận thức những vẻ đẹp, cũng như sự bình yên xuất phát từ những điều nhỏ bé xung quanh. Vậy nên mình chọn the mini hygge để đặt tên cho blog cá nhân (lẫn công việc) của mình.

Còn mindfulness/learning/dreaming thì sao?

Chắc mọi người cũng để ý mình chia page cho trang web thành minimalism, mindfulness, learning, và dreaming. Chúng đều là những chủ đề, khía cạnh mà mình viết về, và mình chia ra như vậy để mọi người (cả mình) dễ theo dõi hơn. Mindfulness (Chánh niệm) cũng là một phần mà mình rất tập trung nghiên cứu và viết bài, bởi vì nó gắn kết chặt chẽ với ngành học lẫn công việc của mình. Về learning, thì bản thân mình tự nhận là một life-time learner (người học cả đời). Mình thích học, là một multipotentialite (người đa tiềm năng), mình thích học về nhiều thứ, nhiều lĩnh vực, mở rộng kiến thức để từ đó mình nghiệm sâu hơn về cuộc đời mình. Learning cất giữ những bài học của mình, không chỉ là kiến thức nhìn chung, mà còn là suy nghĩ, tâm tư của mình về bản thân và về thế giới xung quanh.

Cuối cùng, trước khi là minimalist, meditator, learner, thì mình luôn là một dreamer (người mơ) chính hiệu. Mình viết để thể hiện giấc mơ, tình cảm, suy nghiệm, và cả sự sáng tạo của mình. Dreaming cất giữ những bài viết tự do, có thể chẳng có chủ đề gì cả, có thể là sự suy nghiệm về tình yêu, về cuộc đời, về sự trưởng thành lẫn sự đổ vỡ của bản thân mình. Cũng có thể là đôi bài thơ, bài tản văn mình viết khi rảnh rỗi thôi. Và có lẽ, quyển sách mình đang viết Ngôi nhà của những tâm hồn lặng yên cũng xuất phát từ dreaming này.

Đó là tất cả những gì thuộc về the mini hygge, mong mọi người sẽ cùng với mình tạo dựng không khí hygge cho nơi này : )

À, còn về mình á?

Mình là Hoại Băng. : )