Ví như cuộc sống là một khu vườn

Một trong những điều đẹp đẽ nhất khi nghĩ về cuộc sống, là ví von nó như một khu vườn. Mình nghĩ như vậy.

Trên khu vườn đó, chúng ta có thể làm được rất nhiều điều: gieo hạt, tưới nước, bón phân, trừ sâu, cắt cỏ, thu hoạch… Cũng sẽ có rất nhiều sinh vật, nhiều điều đáng ngạc nhiên xuất hiện và nương sống trong khu vườn. Có khu vườn đẹp đẽ và rực rỡ cây cối, cũng có khu vườn khô cằn và quạnh hiu.

Mình luôn tâm niệm cuộc sống của mình là một khu vườn.

Khi đó, mình để ý đến những điều, dù là nhỏ bé cỏn con, mình mang đến cho khu vườn đặc biệt ấy. Như là hạt giống, mình hoàn toàn có thể lựa chọn gieo trồng hạt giống gì vào hôm nay. Như cách người nông dân có thể chọn hạt giống hữu cơ và không biến đổi gen, mình chọn gieo vào vườn đời mình những hạt giống đẹp đẽ và tốt lành nhất có thể. Đó là hạt giống của sự cố gắng, hạt giống của niềm vui, hạt giống của êm ấm gia đình, hạt giống của sự tinh nghịch, hạt giống của lòng hiếu học, hạt giống của sự vị tha, vân vân vũ vũ. Đồng thời, mình cũng nhận thức được, mình cũng có thể vô tình làm rải rác hạt giống của sự đố kỵ, của lòng ghen ghét, của sự mù quáng và ích kỷ lên khu vườn của mình. Có lẽ trong số chúng ta không ai có thể hoàn toàn gieo ra hạt giống tốt, nhưng hiểu được rằng chúng ta nắm trong tay quyền năng “gieo hạt,” có thể giúp mình giảm thiểu những hạt giống xấu đi. Đó là cách mình định hình tâm thế và bản dạng cá nhân.

Hạt giống có thể lớn như thói quen hằng ngày, nhưng cũng có thể bé nhỏ như một lời mình nói ra vào hôm qua. Biết như vậy, nên mình âm thầm để ý đến những hạt giống nhỏ bé ấy. Một lời nói, một hành vi, một sự nhận thức đều có thể khởi sinh mạnh mẽ trong khu vườn. Thế cho nên, mình cố gắng làm mọi việc dù lớn dù bé một cách có dụng tâm và chủ đích. Vì sự thật là mỗi một hạt giống mình gieo vào vườn đời sẽ từ từ sinh trưởng. Mình càng chăm chút và nuôi dưỡng nó nhiều hơn thì hạt giống đó sẽ nảy mầm và khôn lớn. Những lựa chọn hôm nay sẽ là điểm tựa tồn tại của khu vườn nay mai. Đó là cách mình định hình quan điểm và hành vi.

Vốn sống cũng như sự đa dạng của khu vườn. Mình muốn có hoa này quả kia, mình muốn một khu vườn rực rỡ màu sắc. Để có được điều đó, sự phát triển và học hỏi là thật sự cần thiết. Mình không chỉ tập trung và những điều quen thuộc và cố hữu, thay vào đó mình học tập để trồng được những loại cây, loại hoa, loại quả khác nhau, thậm chí có thể tìm đến những loại cây hết sức lạ lẫm. Trong khu vườn đó của mình, mình có thể cảm nhận được nhiều cung bậc cảm xúc, tình cảm, lẫn cả kiến thức gởi gắm trong khu vườn đa dạng của mình. Mà mỗi một nỗ lực đa dạng hoá khu vườn đều có ý nghĩa to tát. Đó là cách mình nhìn nhận về tri thức cuộc sống.

Khu vườn của mình sẽ không thể nào tồn tại yên bình nếu như mình không biết cách bảo vệ nó khỏi những điều có tác động tiêu cực như thời tiết, kẻ phá hoại, sâu, cỏ… Áp dụng điều này vào cuộc sống, sẽ có những lúc chúng ta phải biết cách tránh xa những sự kiện khiến chúng ta khó chịu, những con người độc hại, hoặc những sự ảnh hưởng tiêu cực đến từ yếu tố ngoại cảnh và những người khác. Mình cho rằng sự an ổn và yên bình của tâm hồn là điều vô cùng quan trọng, mà từ đó chúng ta mới có thể sống tốt và tiếp tục phát triển trong cuộc sống. Mình hiểu có những điều chúng ta không thể nào tránh được trong cuộc sống, nhưng mình vẫn luôn cố hết sức để bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ thế giới nội tâm của mình. Đây là nền tảng để mình xây dựng ranh giới bản thân và bảo vệ tâm lý của mình.

Những gì mình trồng và thu hoạch được từ khu vườn của bản thân, chắc chắn mình sẽ không giữ cho riêng mình, mà sẽ chia sẻ với người thân, bạn bè, và biết bao nhiêu người xung quanh. Mình chỉ giữ lại một phẩn gọi là đủ cho mình, sau đó mình có thể tự hào để gởi tặng mọi người những gì mà mình đã  tạo ra. Trong cuộc sống cũng vậy, mình muốn là một người có ích, có thể giúp đỡ người khác, có thể góp một phần nào khiến người khác cảm thấy tốt hơn. Từ việc nhỏ cho đến việc lớn, mình sẽ làm được những gì mà mình có thể làm, và điều này thật sự khiến mình cảm thấy hạnh phúc và trọn vẹn, cũng như những cố gắng của mình thật sự là có ích. Đây là cách mình suy nghĩ về sự cống hiến và đóng góp của mỗi một cá nhân.

Mình có khu vườn của mình, thì người khác cũng vậy. Đồng thời mình cũng hiểu chăm sóc và bảo vệ một khu vườn không phải là một việc dễ dàng. Do đó mình sẽ không đánh giá, chê bai, so sánh, cũng như chỉ trích khu vườn của người khác chỉ vì họ làm những việc khác mình trong khu vườn của họ. Mình lúc nào cũng nghĩ, ai cũng có một câu chuyện riêng và nhiều khi cuộc sống của họ cũng không mấy nhẹ nhàng. Tôn trọng, hiểu thấu, và bao dung là tâm thế mình muốn xây dựng trong những mối quan hệ của của mình. Và mình luôn tin rằng mối quan hệ giữa và người sẽ bền chặt và ấm áp hơn nhờ những cách suy nghĩ và đối xử lẫn nhau như thế. Đây là cơ sở đối nhân xử thế mà mình đặt ra cho chính bản thân.

Có một điều mà mình luôn trăn trở, đó là làm sao để khu vườn cuộc sống của mình có thể tồn tại một cách vô hại và ít tiêu tốn tài nguyên cũng như ảnh hưởng đến những sinh vật khác trên thế giới này nhất. Đó là điểm tựa suy nghĩ để mình tìm đến việc ăn chay, zero-waste, sống tối giản, và những điều thân thiện với động vật và môi trường khác. Sẽ còn rất rất nhiều điều mà mình phải thay đổi để hạn chế sử dụng tài nguyên cũng như tốt cho Trái Đất của chúng ta, mà mỗi một hành động nhỏ đều mang một ý nghĩa vô cùng to lớn. Mình chỉ mong rằng có thể góp một phần tiếng nói nhỏ trong công cuộc bảo vệ môi trường và bảo vệ động vật mà thôi. Đây là lý do tại sao mình luôn hướng tới một cuộc sống vô hại, lương thiện, và nhân đạo (ethical) hơn.

Cuối cùng, khu vườn của mình sẽ không thể nào sinh trưởng hạnh phúc, có nhiều hoa thơm quả ngọt nếu như mình không yêu thương nó, và yêu thương cả những gì mình đang làm. Trong cuộc sống đơn giản cũng thế, mình quý trọng và biết ơn những điều mình đang có, những việc mình có thể làm, và những thành quả mà mình có thể tạo ra. Không chỉ thế, mình muốn yêu thương và chăm sóc tốt bản thân, vì nếu mình không ổn, sẽ không ai có thể chăm sóc tốt khu vườn của mình cả. Mình muốn là một người sống có trách nhiệm, có thể chăm lo chính mình thật tốt. Rồi từ đó, mình có thể vui vẻ và khoẻ mạnh để làm tất cả những điều mình đã viết ở trên, cũng như để có thể tận hưởng cơ hội được tồn tại trên thế giới này. Đây là điều mình luôn tâm niệm về sự yêu thương bản thân và lòng biết ơn trong cuộc sống.

Kết lại, sẽ có rất nhiều điều mà chúng ta có thể làm được trong vườn đời của mình. Chăm sóc, nuôi dưỡng và phát triển nó, hay để mặc nó xác xơ cằn cỗi, thậm chí là héo úa đều là sự lựa chọn của mỗi một người. Mình chỉ hi vọng rằng mọi người đều có thể giữ gìn khu vườn của mình thật tươi tốt và đẹp đẽ, vì mình tin rằng khi nhìn cây lá tốt tươi, hoa quả ngọt lành, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và tự hào về những gì mà chúng ta đã trải qua, đã cố gắng. Mỗi một hạt giống tốt hôm nay, sẽ là cây phúc lành mai sau. Kim chỉ nam của mình là thế, nó đang định hướng cho cách mình sống trong đời này. 

Các bạn đang làm gì với khu vườn của mình? Kể mình nghe nhé, cùng nhau chia sẻ hạt giống tốt lành thôi. ; )

Keep Hygge

Hoại Băng 

Advertisement

5 thoughts on “Ví như cuộc sống là một khu vườn”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s