How to comeback stronger?

“hey little fighter, soon thing will be brighter” – unknown. 

Mình đã nghĩ trong đầu về cái tên của bài viết này, như “làm thế nào để vực dậy bản thân khi mình nghĩ là không còn vực dậy được nữa,” hay là “làm sao để ngồi dậy sau khi đã nằm hoài,” (=]]) hay “làm thế nào để trở lại lợi hại hơn xưa…”

Và vì thế mình xin được phép được để tên bài viết này bằng một câu tiếng Anh ngắn ngọn và nhưng đủ truyền đạt ý tưởng của mình như vậy.

How to comeback stronger?

Làm thế nào để mình có thể dần dần tìm lại bản thân, cố gắng vì những điều mình muốn, thay đổi một chút, siêng năng một chút, nhìn nhận thế giới này khác một chút, và mạnh mẽ hơn một chút? Sau một thời gian có lẽ là khá dài mà mình vẫn đang dậm chân tại chỗ như vậy?

Thật ra mình cũng chỉ đang loay hoay trong những bước chân đầu tiên mà thôi. Mình vẫn dành nhiều thời gian để nằm nhìn trần nhà và ước gì mình có thể làm được nhiều thứ hơn, nhưng ít nhất trong một ngày của mình, mình sẽ cố gắng làm một điều gì đó có ích, một điều gì đó mà nó luôn nằm trong “danh sách cần phát triển và thay đổi của mình.” Dù chỉ là một việc, một hành động nhỏ nhoi như thế thôi cũng mang đến cho mình một cảm giác rằng “à có lẽ mình sẽ làm được, mình sẽ làm được mà.”

Vậy thì ngay trong lúc này, mình có thể kể cho các bạn nghe những gì về cách mà mình vực dậy bản thân để “comeback stronger” trong những ngày vừa qua? Thật sự thì, mình đã làm gì?

  1. Mình đã đọc sách.

Đọc sách có lẽ là cách mà mình trốn chạy khỏi thế giới thực, cách mình lười biếng nhưng vẫn có cảm giác productive (haha). Thật sự là thời gian vừa rồi mình đã đọc qua rất nhiều sách về phát triển bản thân, tâm lý, quản lý tài chính, làm thế nào để ngừng suy nghĩ lan man/bắt đầu hành động/mindfull/đỡ lộn xộn trong cuộc sống hơn, vân vân mây mây. Ít nhất trong đống quyển sách mình đã đọc, cũng có những quyển khiến mình dọn dẹp tủ áo quần của mình, khiến mình viết blog trở lại, khiến mình quản lý chi tiêu chặt chẽ hơn, khiến mình bắt đầu nhận ra mình đang trì trệ đến mức nào. Do đó, mình hiểu việc mình đọc sách đã có tác động với mình, dù ít dù nhiều.

Mình sẽ review những quyển sách gần đây mình đọc và cảm thấy hay với các bạn sau nhé.

2. Mình đã bắt đầu từ những việc nhỏ.

Mình không ham hố và đặt ra những mục tiêu to đùng như phải viết một bài , đọc 10 chương sách, tập thể dục 45 phút, thiền 10 phút mỗi ngày… vì mình biết đó là những việc không thể đối với mình vào lúc bắt đầu. Nên mình chỉ buộc bản thân mình chọn 1 việc, với thời lượng nhỏ nhưng chắc chắn mình sẽ hoàn thành. Mình bắt đầu với 10 phút tập yoga mỗi ngày và bây giờ mình workout mỗi ngày ít nhất 1 tiếng, mình bắt đầu với 5 phút đọc sách và bây giờ mình đọc 2 quyển sách mỗi tuần. Mình bắt đầu với việc nghĩ ra tên bài blog trước và giờ đây mình đang đánh những dòng này… Mình tin vào sự tiến bộ qua thời gian, rất tin vào điều đó. Vì thế mình muốn nhắn nhủ với bạn rằng đừng đặt quá nhiều áp lực lên bản thân trong thời gian đầu. Chắc chắn hoàn thành một việc trong 5 phút mỗi ngày, vậy là đủ rồi.

3. Visualization.

Sao mình cảm giác mình đang gặp khó khăn để dịch ra tiếng Việt một số từ nhỉ. XD 

Nhưng mình đã thực hiện việc mường tượng, tưởng tượng ra một bản thân khác, gần với những mục tiêu của mình hơn, hạnh phúc và rạng rỡ hơn. Những hình ảnh đó trở thành động lực cho mình.

MÌNH MUỐN TRỞ THÀNH NHƯ VẬY!!!

Mình tưởng tượng càng nhiều, càng cụ thể, càng chính xác bao nhiêu, mình lại càng có nhiều động lực để hành động bấy nhiêu. Mình đã tưởng tượng bản thân mặc váy dây ra đường chơi (một điều mà trước giờ mình chưa bao giờ làm). Và mình thật sự muốn giảm cân để đạt được điều đó.

À, và mình đang chia sẻ với các bạn deepest insecurities của mình. Điều này làm mình… dũng cảm hơn nhỉ.

4. Youtube Motivation

Mình đã binge watched Youtube về các cô gái chăm chỉ, thành công, cách họ xây dựng routine và cuộc sống của mình. Mình dành nhiều thời gian để xem họ, dù có thể các bạn cảm thấy đó cũng là một việc gây lãng phí thời gian, nhưng những điều mình rút ra được từ các clips đó đến hiện tại vẫn đang có ích cho mình. Bạn có thể thử xem, biết đâu bạn lại có cảm giác muốn được trở nên tốt hơn giống như mình?

5. Tìm kiếm sự động viên của người mình yêu thương. Nếu bạn không ở cạnh người mình yêu thương, hay trở thành nguồn động viên cho chính bản thân mình. 

Mình may mắn vẫn có một “anh bạn già” sống cùng đang động viên những hành động thay đổi bản thân của mình. Nhưng mình biết có nhiều bạn vẫn đang sống một mình, thì khi đó mình mong các bạn có thể trở thành nguồn động viên to lớn của bản thân. Hãy khen chính mình khi bạn làm tốt một việc gì đó, hãy nhắn nhủ với chính mình rằng bạn đang làm rất tốt và hãy tiếp tục cố lên. Đừng bỏ rơi chính mình, tin tưởng bản thân và hãy nói thành lời những niềm tin và tình yêu ấy. 

6. Nếu mình không thay đổi, đời mình sẽ ra sao? 

Mình sẽ vẫn là một con người như mình ngày hôm nay, không có thành tựu gì, vẫn overweight, vẫn chưa kiểm soát được cuộc sống, tràn ngập nỗi sợ và sự tiếc nuối khi nhìn thời gian qua.

Quyển sách sẽ mãi không bao giờ được xuất bản.

Blog của mình sẽ ngày một vắng vẻ. 

Những điều mình cố gắng từ trước đến nay sẽ tan thành mây khói. 

Đời mình-sẽ-là-một-mớ-hỗn-độn. 

Mình không muốn cuộc đời mình sẽ trở nên buồn bã và thất bại như thế. Và thậm chí nó còn đáng sợ hơn những gì mình vừa viết ra.

7. Biết ơn, dù không dễ dàng.

Mình hiểu trong thời điểm hiện tại, chúng ta đều đang trải qua rất nhiều mất mát, rất nhiều thay đổi khó khăn thậm chí là cơ cực trong cuộc sống. Nên nếu nói “hãy biết ơn đi” thật sự là quá vô nghĩa rồi. Nhưng mình hi vọng, trong một khoảnh khắc bất chợt, bạn sẽ tìm được một điều để cảm thấy biết ơn. Mình biết ơn vì mình đang có nhà để ở, công việc để làm, những người để yêu thương. Mình biết ơn vì một cốc trà, một quyển sách và hai bé mèo. Mình biết ơn về nhiều thứ và đó là cách để mình “trả ơn” cho cuộc đời này, là sống xứng đáng hơn với những điều mà mình may mắn có được.

Còn bạn, mình chỉ mong bạn có cảm giác biết ơn một điều gì đó, nó sẽ sưởi ấm trái tim bạn trong thế giới lạnh lẽo phần nhiều này. 

Vậy đó, đó là những điều đầu tiên mà mình đang cố gắng làm để có thể vực dậy bản thân mình. Mình không biết sẽ được bao lâu trước khi mình lại ngã xuống. Nhưng việc mình nên quan tâm đến là mình có thể làm được gì ngay trong hôm nay thôi mà, phải không? ^^ 

Mong bạn có những ngày cuối năm dịu dàng và ấm áp hơn.

Keep hyyge, 

Hoại Băng 

Advertisement

2 thoughts on “How to comeback stronger?”

    1. Chỉ là một mục tiêu nghe có vẻ nhỏ và bình thường với người khác nhưng với chúng ta thật khó biết bao bạn nhỉ? ^^ Mong chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình nè.

      Liked by 2 people

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s