Học cách không ngừng săn đuổi (Learning how to hustle)

Một trong những ý tưởng sâu sắc nhất mà mình học được trong năm 2017 này là ý tưởng về sự săn đuổi không ngừng (hustle). Đây là ý tưởng mình mình bắt gặp trong những videos của Gary Vaynerchuk – trùm của Vayner Media và Wine Library TV, cũng chính là người truyền cho mình nhiều động lực làm việc nhất. Thật, mỗi khi mình lười làm gì đó, một video của Gary cũng đủ đá mình vào công việc ngay.

Sự săn đuổi (hustle) là ý niệm về việc không ngừng làm việc, cố gắng, thúc đẩy và vươn tới mục tiêu của bản thân mình, dù mục tiêu ấy có là tiền bạc, công việc, hay hạnh phúc của bản thân. Đối với Gary, sự săn đuổi của ông là sự làm việc bền bỉ liên tục trong hơn hai mươi năm để đạt được thành tựu như ngày hôm nay. Có thể nhiều người bảo sự săn đuổi cũng giống như nghiện công việc (workaholic) nhưng mình hiểu điều khác biệt là Gary yêu việc mình đang làm, và ông cảm nhận được giá trị của nỗ lực trong hành trình khởi nghiệp của bản thân. Đồng thời, trong một video, ông đã nhận định sự săn đuổi không có nghĩ là không nghỉ ngơi, mà là việc chúng ta thật sự làm gì trong thời gian chúng ta không nghỉ ngơi ấy. Làm việc nhiều và làm việc hiệu quả luôn đi đôi với nhau trong quá trình săn đuổi của Gary.

Có một câu của Gary làm mình suy nghĩ rất nhiều, câu ấy đại ý là “Toàn bộ thời gian vui chơi của tôi trong những năm tháng tuổi hai mươi bằng với thời gian các cô cậu vui chơi trong thứ Bảy, Chủ Nhật vừa rồi.” Có thể một số người nghĩ ông ấy cực đoan, nhưng mình nghĩ chính sự nỗ lực làm việc ấy đã đưa Gary lên đến đỉnh cao và lúc này, ông đã có thể truyền cảm hứng làm việc cho triệu con người khác.

Ý tưởng về sự săn đuổi (hustle) luôn quanh quẩn trong đầu óc mình kể từ khi mình biết đến nó. Nó khiến mình tự vấn bản thân, xem xét bản thân liệu mình đã thật sự biết tận dụng thời gian và cố gắng để đạt được mục tiêu trong tương lai của mình chưa. Trên hết, mình bắt đầu trở nên nhạy cảm với sự lãng phí thời gian vào những việc không có ích, cũng như trong bản thân lúc nào cũng khao khát có thể làm được nhiều thứ hơn. Đồng thời, câu chuyện của Gary và sự săn đuổi mang lại hi vọng cho mình về việc chúng ta sẽ luôn có thể đạt được mục tiêu mong muốn khi bản thân sẵn sàng bỏ ra sức lực và thời gian để không ngừng săn đuổi.

Hustle với mình không phải là việc nghiện làm việc mà quên đi những khía cạnh khác của cuộc đời. Săn đuổi không chỉ là làm việc chăm chỉ, mà còn là làm việc thông minh và không ngừng cải tiến bản thân hay sản phẩm để đạt tới một tầm cao hơn. Hustle là sự ám ảnh tích cực về thành công và cảm giác viên mãn trong công việc, cũng là cánh cửa dẫn dắt con người đến sự toàn diện và phát triển tiềm năng của mỗi người đến mức cao nhất. Đồng thời, chính những áp lực và khó khăn trên con người săn đuổi là cách tốt nhất để rèn luyện tích cách nhẫn nhịn và khả năng vượt khó của con người, và chỉ khi không ngừng cập nhật và làm mới bản thân, con người mới có thể chạm đến đỉnh cao riêng của cuộc đời mình.

Vậy làm thế nào để bắt đầu chặng đường săn đuổi của mình? Mình nghĩ rằng chúng ta được dạy về chuyện cố gắng làm việc, nhưng khi gặp khó khăn và căng thẳng chúng ta sẽ được dạy về cách nghỉ ngơi hoặc buông xuôi, hay là không nên làm nhiều quá, vân vân. Có rất nhiều lời dạy xoay quanh chuyện làm việc như nào trong xã hội này, nhưng mình chưa bắt gặp nhiều ý tưởng về sự săn đuổi, mặc dù mình tin đây là cách tốt nhất để con người phát triền tiềm năng cũng như thoát ra khỏi khủng hoảng của sự vô vị và lạc lối.

Và đây là những điều mà mình học được và trải nghiệm được trong quá trình học về sự săn đuổi của mình.

  1. Chúng ta cần có mục tiêu rõ ràng để theo đuổi 

Mỗi khi nghĩ về một cuộc sống không có mục tiêu để theo đuổi và cố gắng, mình thấy… buồn lắm. Vì rõ ràng khi đó chúng ta không biết mình đang cố gắng, hay thậm chí là sống vì điều gì. Mình tin mỗi một người trong chúng ta nên có những mục tiêu nhất định trong đời, dù đó có là sự thành công về sự nghiệp, trở thành nghệ sĩ hay tìm kiếm những tháng ngày hạnh phúc giản đơn. Khi có những mục tiêu ấy rồi, chúng ta mới có thể xác định được những việc cần làm để tiến gần với mục tiêu hơn là gì. Bắt đầu từ lúc đó, việc chúng ta cần làm là không ngừng hoàn thành các việc ấy và săn đuổi mục tiêu của mình mà thôi. 

Và khi đã có mục tiêu đầy ý nghĩa cho bản thân, những khó khăn, vất vả mà bạn phải chịu đựng luôn có ý nghĩa và bạn sẽ không thể từ bỏ trước những thử thách ấy. 

2. Đừng sợ vấp ngã, và mỗi lần thất bại là mỗi một lần chúng ta trở nên tốt hơn. 

Đối với một người săn đuổi, sự vấp ngã thậm chí sẽ xuất hiện nhiều so với hơn những người chỉ làm việc với mức độ bình thường. Nỗi sợ thất bại là một trong những điều cản trở con người đạt đến thành công của họ, và mình chỉ hi vọng mỗi một người chúng ta có thể gạt nỗi sợ qua một bên và bắt đầu bước chân vào con đường săn đuổi của chính mình. Những nỗi sợ ấy sẽ dần biến mất khi chúng ta ngày càng mạnh mẽ và giỏi giang hơn.

3. Kiên nhẫn và không ngừng gắng 

Một trong những lời khuyên mình hay dành tặng cho những bạn mentee của mình, là chúng ta phải cần học cách kiên nhẫn và không ngừng cố gắng. Có những người có năng lực, nhưng họ từ bỏ quá sớm sau một khoảng thời gian cố gắng. Mình tin rằng bất cứ sự nỗ lực nào cũng được đền đáp, miễn là chúng ta đủ kiên nhẫn để chạm đến “ngày thu hoạch đó.” Mình sẵn sàng bỏ ra năm, mười năm làm việc cật lực để có thể làm được những gì mình yêu thích và tạo ra nhiều giá trị trong quảng đời còn lại của mình. Thật sự, mình nghĩ điều buồn nhất là có những người muốn theo đuổi đam mê của mình, muốn làm một người có giá trị hay đặc biệt nhưng lại bỏ cuộc sau hai ba năm cố gắng. Bản thân mình không hề có bất cứ kỳ vọng về việc đạt được thành tựu to lớn nào trong năm, bảy năm tới. Điều duy nhất mà mình biết là mình sẽ làm rất nhiều việc và sẽ rất bền bỉ cố chấp theo đuổi mục tiêu của cuộc đời mình. 

4. Hi sinh một vài điều trong cuộc sống 

Khi bước vào một cuộc sống săn đuổi, chúng ta sẽ phải hi sinh rất nhiều thứ. Sẽ không còn những lần tụ họp la cà các quán, sẽ không có thời gian cho những tập phim đang nóng hay các bộ truyện tranh nổi tiếng, sẽ không còn hàng giờ online vô tội vạ. Thời gian sẽ trở thành một điều rất, rất quan trọng đối với các bạn đang hustle, vì chắc chắn không ai trong chúng ta muốn lãng phí thời gian cho những việc không  đưa chúng ta lại gần mục tiêu hơn. Các bạn sẽ đi qua những ngày trong khi các bạn khác đang check in trà sữa các quán, bạn sẽ đang dí mặt vào màn hình cho kịp deadline, hoặc trong khi những người khác đang dạo chơi phố đi bộ, bạn sẽ đang lo học để nâng cao kỹ năng của mình. Đây là một sự hi sinh, mà mình biết sẽ có nhiều người không muốn và không có hứng thú bỏ ra. Nhưng mình tin tưởng, với những bạn sẵn sàng hi sinh những thú vui đó, chính các bạn sẽ là người thành công và có sự viên mãn trong cuộc sống nhất. 

Ngoài ra, những người đang săn đuổi, họ có thể làm hai ba việc từ sáng đến tối, sẵn sàng chịu đựng sự không thoải mái trong điều kiện sống để có thể theo đuổi mục tiêu và đam mê của mình. Và có lẽ, những người trẻ chúng ta sẽ là những người có nhiều sức lực và ý chí để trải qua những khó khăn trước mặt ấy nhất. Mình luôn tâm niệm rằng, những gì chúng ta bỏ ra, chắc chắn chúng ta sẽ nhận lại được, dù sớm hay muộn. 

Kết lại, hustle là một lối sống làm việc và phát triển bền bỉ, để không ngừng tiến gần mục tiêu của riêng mỗi một người. Và chính những ai sẵn sẵn sàng học cách săn đuổi sẽ là những người thật sự dũng cảm đi theo và tìm thấy giấy mơ đẹp đẽ của đời mình. 

Keep hygge, 

Hoại Băng 

Advertisement

1 thought on “Học cách không ngừng săn đuổi (Learning how to hustle)”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s