Chăm sóc bản thân những ngày cách ly xã hội

siro dâu tự làm, tinh dầu và vitamin C

“You are not trapped at home. You are safe at home.” 

Đây là ngày thứ 3 chúng ta chính thức phải ở nhà rồi nhỉ. Các bạn của mình thế nào rồi, có cảm thấy bức bối vì ở nhà, hay bạn đã ở nhà từ trước rồi nên giờ cũng cảm thấy bình thường thế thôi?

Dù cho bạn đang cảm nhận thế nào về những ngày này đi chăng nữa, đừng quên chăm sóc bản thân mình ở nhiều khía cạnh khác nhau nhé. Đừng vùi mình quá nhiều vào việc nằm một chỗ và lướt điện thoại, cũng như đừng đọc quá nhiều tin tức tiêu cực và gây lo âu.

Những ngày này mình ở nhà vẫn làm việc, vẫn bày biện và nấu ăn, vẫn dọn dẹp lui tới, vẫn ngắm hoa rồi chơi với mèo. Mình làm những việc khiến mình yên bình và vui vẻ. Mình giữ cho bản thân một tâm trí lạc quan và cầu mong dịch bệnh sẽ thật mau qua.

Hôm nay bạn ngồi lại đây với mình nhé, uống một tách trà, mình nói chuyện chăm sóc bản thân những ngày phải cách ly.

  1. Ngủ đúng giờ, dậy đúng giấc. Hay ít nhất mình phải giữ nhận thức về thời gian.

Điều mà mình không muốn nhất trong thời gian ở nhà là đánh mất đi nhận thức về thời gian. Chúng ta không nên sinh hoạt thiếu điều độ, muốn ngủ lúc nào ngủ và thức lúc nào thức. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến đồng hồ sinh học của cơ thể mỗi chúng ta, và cũng ảnh hưởng đến cả thói quen cá nhân nữa. Hơn nữa, bạn cũng không muốn đến khi hết dịch lại phải điều chỉnh giờ giấc của mình lại một lần nữa phải không?

Mình không cần dậy quá sớm. Nhưng vẫn sẽ thức dậy đúng một khung giờ mỗi ngày. Vẫn sẽ làm những việc thường nhật mình hay làm theo thời gian cũ của mình. Mình cũng phải dặn dò bản thân để ý thời gian để không lãng phí vào việc nằm lăn hoặc không làm gì hiệu quả cả. Điều này sẽ giúp mình có nhận thức về những điều mình đang làm trong thời điểm cách ly này hơn.

2. Chăm sóc cơ thể từ những điều nhỏ nhất và tặng cho bản thân mình những “liệu trình chăm sóc” bình thường mình không có thời gian làm.

Dù bạn là ai, là nam hay nữ hay những người đứng bên lề giữa lề giới tính, đừng quên tặng cho mình những buổi chăm sóc cơ thể thật dịu dàng khi ở nhà nhé. Đối với mình, thì mình sẽ thường ủ tóc với các loại dầu, chăm sóc từng chiếc móng nhỏ, đắp mặt nạ với bơ, tẩy da chết toàn thân, hít thở không khí tràn đầy hương tinh dầu, mát xa tay và chân… Có rất nhiều cách để chúng ta thể hiện tình yêu và nói lời cảm ơn đến cơ thể của mình. Cảm ơn cơ thể khỏe mạnh này đã đồng hành cùng mình từ lúc được sinh ra đến nay. Và mình sẽ trân trọng cơ thể này và dành tặng cho cơ thể mình những điều tốt đẹp nhất.

Đã bao lâu bạn không nâng níu và nói lời cảm ơi với đôi mắt, bàn tay, chiếc bụng, đôi chân… và tất cả mọi cơ quan khác trên cơ thể mình rồi. Những ngày này chính là cơ hội để bạn làm điều ấy đấy.

3. Nấu những món ngon và tận hưởng quá trình “vỗ béo” bản thân ấy.

Mình rất thích nấu ăn và thường mình sẽ hay mày mò làm những món mới lạ mình chưa từng làm. Nấu ăn đối với mình có tính trị liệu vô cùng to lớn. Mình cảm thấy vui khi được chuẩn bị nguyên liệu, xào xào lật lật đun đun, rồi lại cầu kỳ trang trí cho bữa ăn nhỏ của mình. Khi đó, mình biết mình đã đưa những gì vào trong cơ thể, mình tạo dựng một mối quan hệ vô cùng tốt đẹp giữa mình và thức ăn. Vì vậy, mình ăn ngon hơn, và cảm thấy thật vui khi được ăn đồ mình nấu nữa.

Những ngày này, bạn hãy thử nấu ăn nhé, một mình hoặc cùng với những người thân yêu. Nấu những món quen thuộc, nấu những món lạ hoắc, chiều chuộng bản thân bằng những món ngon,  nhưng cũng đừng quên ăn thật nhiều món đầy dinh dưỡng rau củ quả và cả những thực phẩm lên men khác. Ăn uống ngon lành và khỏe mạnh trong thời gian này, bạn nhé.

4. Chăm sóc hệ miễn dịch của mình khi ở nhà.

Có rất nhiều cách để chúng ta có thể chăm sóc hệ miễn dịch của mình tại nhà. (Và mình cũng từng viết bài về hệ miễn dịch rồi, các bạn tìm đọc trên Facebook Page The Mini Hygge nhé!)

Rửa tay thường xuyên và làm vệ sinh không gian sống. Ăn uống dinh dưỡng và lành mạnh, cắt giảm những món nhiều mỡ và đường. Tập thể dục thường xuyên. Uống nhiều nước để giữ ẩm cho cơ thể. Để ý đến cả giấc ngủ của mình để giữ cho mình ngủ thật sâu thật lành. Và khi bạn chăm sóc tâm trí của mình bằng cách trách xa những tin tức tiêu cực, xây dựng mindset an lành cho bản thân thì cũng là lúc bạn giúp hệ miễn dịch của mình làm việc tốt hơn đấy.

5. Tìm việc để làm thôi!

Đừng nằm ì, đừng lướt điện thoại trong vô vọng. Mình tin rằng khi bạn ở nhà nhiều như vậy, sẽ có rất, rất nhiều điều để bạn khám phá. Bạn có thể tham gia những khoá học online về những lĩnh vực mà bạn chưa hề biết đến. Bạn có thể vẽ vời, làm bánh, thêu thùa, trồng cây, chăm sóc thú cưng, thiết kế, chơi những trò chơi trí tuệ… Tóm lại, đừng để những ngày cách ly xã hội này ngày nào cũng như ngày nào. Hãy làm gì đó thật khác và thật vui mỗi ngày, để khi nhớ lại về khoảng thời gian này bạn vẫn sẽ cảm thấy tự hào vì bản thân đã không lãng phí nó. Hơn nữa, làm thêm, học thêm sẽ khiến tâm trí bạn càng lúc càng phong phú, và còn điều gì tuyệt hơn khi bạn có thể biết làm quá nhiều điều. ^^

6. Tin rằng mọi chuyện rồi cũng sẽ qua.

Mình tặng bạn một đoạn văn mà mình vừa dịch:

“khi cậu ra ngoài và nhìn thấy những con đường im lặng, những sân vận động trống không, những bến tàu vắng ngắt, cậu đừng nói với bản thân: ‘điều này thật giống như ngày tận cùng của thế giới.’

những gì cậu đang thấy là tình yêu được thực thi. điều mà cậu đang chứng kiến kia, trong khoảng không trống trải ấy, là thật nhiều sự quan tâm chúng ta dành cho nhau, cho ông bà chúng ta, cho những người anh người chị mắc chứng tự miễn, và cho những người ta chưa bao giờ gặp gỡ.

nhiều người sẽ mất việc vì chuyện này. một số người sẽ mất nghiệp kinh doanh. và một số người sẽ đánh mất cả mạng sống. cùng tất cả những lý do khác nữa để khi cậu dạo bước ra đường, hoặc trên đường đến cửa hàng, hay khi cậu đang xem tin tức, thì chỉ cần một khoảnh khắc thôi, hãy nhìn vào sự vắng lặng và cả sự diệu kỳ của tình yêu ấy.

hãy để điều này lấp đầy và làm cậu vững lòng.

đây không phải là ngày tận cùng của thế giới. đây là hành động vĩ đại nhất của sự đoàn kết toàn cầu mà chúng ta đã được chứng kiến trong cuộc đời này.”

Giãn cách xã hội là cách mà chúng ta bảo vệ mình, bảo vệ những người mà chúng ta yêu thương. Thời gian này có thể sẽ khó khăn, nhưng nó là khó khăn cho cả nhân loại. Nhưng bạn ơi, mình tin, và mong rằng bạn cũng tin vào khả năng của con người trên Trái Đất này. Rồi sẽ có lúc bệnh dịch được kiểm soát, người bệnh sẽ khỏe hơn, mọi thứ sẽ trở lại như cũ. À không, còn tốt đẹp hơn khi cũ nữa. Bởi Đất Mẹ đang được chữa lành, không khí bớt ô nhiễm, tầng ozon đang tự vá, sông sâu không còn đục ngầu, những chú rùa biển đã có môi trường để sinh sôi… Nhân loại đang cứu lấy nhau khỏi dịch bệnh, và Địa Cầu đang từng bước tự lành lặn mỗi ngày. Những mất mát mà mỗi người đang có, là nỗi buồn tiếc nuối nhất, nhưng đến cuối cùng thì cuộc sống của chúng ta sẽ lại khởi sắc hơn. Vì vậy, bạn hãy giữ một tâm trí lạc quan, những dòng suy nghĩ yên bình, bạn nhé.

Kết lại, chăm sóc bản thân chỉ là một trong vô số điều mà ta có thể làm trong thời gian ở nhà này. Nhưng với mình đây lại điều gần như là quan trọng nhất. Mình muốn bản thân được khỏe khoắn và tích cực, khi ấy mình sẽ có đủ năng lượng tốt để làm thật nhiều điều có ích khác cho cộng đồng, và cho xã hội của mình.

Kể mình nghe, những ngày này bạn làm gì để trái tim mình yên ả, nhé.

Keep hygge and stay safe,

Hoại Băng

Advertisement

2 thoughts on “Chăm sóc bản thân những ngày cách ly xã hội”

  1. Mình đang chuyển qua học online hết, nên không phải là quá rảnh không có gì làm , mà là suốt ngày chỉ có 1 khung cảnh trước mặt, nên nó hơi bị mất động lực và sự tập trung.

    Liked by 2 people

    1. Mình hiểu cảm giác của bạn. Ngày nào cũng như ngày nào, cùng một khung cảnh. Mong bạn có thể nhìn xung quanh cuộc sống và tìm được nhiều điều lạ lẫm hơn cho mình những ngày này nhé. 💌

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s